Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Seminar: Nghiên cứu hạt Nano-Y dược trong điều trị các loại bệnh liên quan đến stress (ví dụ viêm, ung thư và bệnh tim mạch)

Thứ sáu - 11/08/2017 16:03
a

Vật liệu Nano là một trong những công nghệ đã và đang được nghiên cứu và ứng dụng mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như Y dược, Nông nghiệp và Thực phẩm. Một trong những hướng đang được nhiều nhà khoa học và trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước quan tâm là ứng dụng Vật liệu Nano trong lĩnh vực Y dược nhằm tìm ra các giải pháp điều trị bệnh cho con người.

Để cung cấp thêm thông tin nghiên cứu khoa học và tăng cường năng lực cho các cán bộ nghiên cứu tại Trung tâm về vấn đề này, sáng ngày 3 tháng 8 năm 2017, Trung tâm Công nghệ Sinh học Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Seminar với tiêu đề “Nghiên cứu hạt Nano-Y dược trong điều trị các loại bệnh liên quan đến stress (ví dụ viêm, ung thư và bệnh tim mạch)”.

Chủ trì seminar có TS. Nguyễn Đăng Quân, Phó Giám đốc Trung tâm. Buổi báo cáo chuyên đề đã thu hút sự tham dự của hơn 60 đại biểu là cán bộ nghiên cứu của các Phòng, Tổ chuyên môn thuộc Trung tâm.
 
b

Tại buổi seminar, TS. Vòng Bính Long, Trường Đại học Khoa học và Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh đã trình bày các kết quả nghiên cứu ứng dụng hạt Nano-Y dược (Redox Nano Particles – RNP) trong điều trị bệnh viêm đại tràng, bệnh ung thư, bệnh tim mạch. Đây là công trình nghiên cứu khoa hoc của Tác giả trong thời gian học tập và làm việc tại Trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản.

Nội dung nghiên cứu tập trung vào việc thử nghiệm các phức hợp liên kết giữa thuốc và hạt Nano phù hợp điều trị các loại bệnh có liên quan dựa vào một số đặc tính của hạt Nano. Các đặc tính đó như kích thước hạt Nano dao động từ 1-100 nano mét, nhỏ hơn kích thước khoảng trống giữa các tế bào nội mô ở mô ung thư thông qua hiệu ứng tăng tính lưu và tính thấm (Enhanced Permeability and Retention effect); Cơ chế hấp phụ chủ động của màng tế bào đối với thuốc; Tính kỵ nước của hạt Nano và tính tan trong nước của thuốc.

Một số kết quả nghiên cứu chính bao gồm có:

Nghiên cứu ứng dụng RNP trong điều trị viêm đại tràng: Đây là một cấu trúc được tạo giữa thuốc điều trị viêm đại tràng và hạt Nano có khả năng xuyên qua màng tế bào chỉ ở những nơi có sự ô-xy hóa (viêm nhiễm). RNP được đưa vào cơ thể sinh vật qua đường tiêu hóa và đi đến bộ phận viêm nhiễm tại đại tràng. Nghiên cứu cho thấy cấu trúc Nano này không tác động đến hệ vi sinh vật đường ruột mà còn giúp điều hòa chúng.

Nghiên cứu ảnh hưởng của RNP trong điều trị bệnh ung thư: sự kết hợp giữa hạt Nano với thuốc điều trị ung thư là cấu trúc được sử dụng làm tăng hoạt tính của thuốc điều trị ung thư; giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư; giảm độc tính của thuốc kháng viêm TEMPOL thông qua nghiên cứu trên mô hình phôi cá ngựa vằn.

Nghiên cứu tác động của RNP trong điều trị bệnh giảm trí nhớ Alzheimer: dưới tác dụng của pH thay đổi (pH axit) RNP bị phá vỡ tạo polymer là những hợp chất dễ hấp thu vào máu từ đó được dẫn truyền lên não.

Nghiên cứu Gel phóng thích khí NO trong điều trị bệnh tim mạch: Gel được tạo ra nhờ liên kết điện từ giữa Polymer kháng oxy hóa và Polymer phóng thích NO. Gel không bền dưới tác động của nhiệt độ cao. Trong trường hợp gặp tế bào có tăng sinh mạch máu, Gel sẽ bị phá vỡ liên kết và phóng thích NO. Khí NO có tác dụng làm giảm khối xơ vữa trong mạch máu, làm giảm hiện tượng đột quỵ ở bệnh nhân có nguy cơ.
Giới thiệu một số ví dụ ứng dụng kỹ thuật nano trong vaccine và phân phối nucleic acid, và protein.

Tác giả cũng cung cấp thêm kết quả của một nghiên cứu khác tạo vật liệu Nano chứa silica siRNP làm tăng khả năng bao thuốc, tăng hiệu quả hấp thu thuốc lên 17-18% (so với thuốc thông thường chỉ <10%).

Trong phần thảo luận, các đại biểu nêu ý kiến xoay quanh việc cần thiết bổ sung nghiên cứu đánh giá sự phân giải hay tồn lưu của hạt Nano trong cơ thể sau đạt mục đích điều trị, cơ chế thẩm thấu của RNP ở các tế bào như thế nào nếu đó không phải là tế bào đích. 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lương Duyên - P. QLKH&HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay3,254
  • Tháng hiện tại287,689
  • Lượt truy cập:21879198
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây