Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Hoạt động nghiên cứu của phòng CNSH Vật liệu và Nano

Thứ sáu - 04/03/2016 04:52
Phòng Công nghệ Sinh Vật liệu và Nano mới được thành lập vào tháng 4 năm 2016. Số lượng nhân sự hiện nay của phòng là 3 cán bộ gồm 1 tiến sĩ, 1 thạc sĩ và 1 cử nhân.
Chức năng nhiệm vụ của Phòng CNSH Vật liệu và Nano hiện nay là thực hiện các nghiên cứu cơ bản và phát triển ứng dụng vật liệu mới, vật liệu sinh học và nano cụ thể như sau:
 • Nghiên cứu chế tạo các vật liệu nano bằng kỹ thuật bức xạ và các kỹ thuật khác.
 • Nghiên cứu biến tính ghép mạch và khâu mạch bức xạ để chế tạo các vật liệu mới có khả năng ứng dụng cao.
 • Nghiên cứu cắt mạch các polysaccharide tự nhiên để chế tạo các vật liệu sinh học có hoạt tính mới và có khả năng ứng dụng cao.
 • Phát triển ứng dụng các vật liệu nano nhằm tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội trong các lĩnh vực nông nghiệp, y dược, môi trường và thực phẩm.
 • Phát triển ứng dụng vật liệu mới và vật liệu sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và những lĩnh vực khác.
 • Quản lý, bảo đảm an toàn và khai thác hiệu quả Hệ nguồn chiếu xạ tia gamma (Gamma cell) của Trung tâm Công nghệ Sinh học.
Các hướng nghiên cứu chính của Phòng CNSH Vật liệu và Nano
1. Nghiên cứu cắt mạch các polysaccharide tự nhiên bằng phương pháp chiếu xạ
Nghiên cứu cắt mạch các polysaccharide tự nhiên được chiết xuất từ các phụ phế phẩm của các quá trình sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và chế biến thực phẩm (vỏ tôm, cua, rong biển, vỏ bưởi và vi sinh vật, v.v.) nhằm tạo ra các chế phẩm có khôi lượng phân tử thấp và oligosaccharide có những đặc tính quý hiếm ứng dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, và nuôi trồng thủy sản (thúc đẩy tăng trưởng và phòng trị bệnh) theo hướng công nghệ cao và bền vững; trong công nghiệp thực phẩm (bảo quản thực phẩm và làm thực phẩm chức năng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường, mỡ máu, v.v.); trong nuôi cấy mô tế bào; và công nghệ vi sinh.
nn1
2. Nghiên cứu biến tính khâu mạch bức xạ chế tạo vật liệu hydrogel và composite
Nghiên cứu khâu mạch các polymer có nguồn gốc tự nhiên (polysaccharide, protein, khoáng, v.v.) nhằm tạo ra các vật liệu hydrogel và composite ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp đô thị đáp ứng yêu cầu phát triển môi trường bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu; trong y học làm màng chữa trị vết thương; trong công nghệ sinh học làm gía thể cố định các hoạt chất sinh học và vi sinh; và trong công nghệ nuôi cấy tế bào động vật làm khung giá đỡ (scaffold). nn2

3. Nghiên cứu chế tạo các vật liệu nano
nn3
Nghiên cứu chế tạo các vật liệu nano (nano vàng, nano bạc, nano selen, nano LDH, v.v.) bằng phương pháp chiếu và và các phương pháp khác ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao sản xuất nông phẩm sạch (tạo chế phẩm phòng và trị bệnh cho cây trồng, vật nuôi và thuốc trừ sâu sinh học); trong xử lý môi trường (tạo chế phẩm diệt vi sinh vật trong nước); trong công nghiệp (tạo sản phẩm sơn kháng khuẩn, nhựa kháng khuẩn, v.v.); và trong y tế (tạo chế phẩm hỗ trợ chẩn đoán và điều trị ung thư).
Các đề tài nghiên cứu đang triển khai
Cấp Đại học Quốc gia
1. Nghiên cứu chế tạo chế phẩm phân bón oligochitosan-bạc nano kháng bệnh và thử nghiệm ứng dụng trên cây cà chua (đề tài phối hợp với Trung tâm Sở hữu Trí tuệ, ĐHQG Tp.HCM).
Cấp cơ sở
2. Nghiên cứu sản xuất thuốc trừ sâu sinh học nano từ các hợp chất tự nhiên Azadirachtin từ hạt cây neem và Citral từ cây sả
3. Nghiên cứu áp dụng bức xạ γ Co-60 để tạo polypropylene ghép mạch acid acrylic có gắn bạc nano (PP-g-AAc/AgNPs) ứng dụng làm lõi lọc nước kháng khuẩn
4. Ứng dụng công nghệ bức xạ chế tạo chế phẩm nano bạc sử dụng chitosan làm chất ổn định ứng dụng trong nông nghiệp
5. Chế tạo chế phẩm nano bạc/polyvinyl  alcohol bằng phương pháp chiếu xạ ứng dụng trong công nghiệp và thủy sản
Các sản phẩm khoa học công nghệ
1. Chế phẩm nano bạc/chitosan
2. Chế phẩm nano bạc/Polyvinyl Alcohol
3. Chế phẩm phân bón oligoalginate
4. Chế phẩm phân bón oligo-β-glucan
5. Chế phẩm phân bón kích kháng bệnh oligochitosan
6. Chế phẩm nano vàng/Chitosan tan nước
NANO 4


 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập
 • Đang truy cập17
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm14
 • Hôm nay3,098
 • Tháng hiện tại181,615
 • Lượt truy cập:13348939
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây