Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Ứng dụng chế phẩm BIMA trong sản xuất nông nghiệp

Thứ ba - 29/03/2016 08:57
Ứng dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng đang phát triển mạnh hiện nay,  trong đó chế phẩm nuôi cấy nấm Trichoderma BIMA là một trong các ứng dụng phổ biến vì chi phí thấp, cách sử dụng đơn giản và đem lại hiệu quả thuyết phục.
Nấm Trichoderma là một loài nấm có đặc tính đối kháng với một số loài nấm bệnh trong đất qua tác dụng phân hủy và hấp thu vách tế bào các loài nấm có hại. Ngoài ra Trichodermacòn giúp thúc đẩy tiến trình phân giải chất hữu cơ nhanh hơn nên khi dùng để ủ phân chuồng, phân xanh sẽ rút ngắn thời gian hoai mục.


Sản phẩm BIMA có chứa Trichoderma đang trong giai đoạn lên men

Hiện nay chế phẩm sinh học BIMA được nông dân sử dụng đánh giá có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh gây hại như bệnh chết ẻo, thối rễ, héo úathối nhũn, ... vốn thường gặp trên cây rau họ bầu, bí, trên cây công nghiệp như chanh, ca phê…. Chính vì vậy mà các chế phẩm có chứa Trichoderma ngày càng được lưu hành, sử dụng nhiều hơn trong nông nghiệp.
 Để có thể phát huy tác dụng của nấm Trichoderma một cách tốt nhất, yêu cầu nông dân cần thực hiện đúng và đầy đủ các hướng dẫn sử dụng; trong đó, do Trichoderma là vi sinh vật sống nên phải có thời gian cách ly với vôi và các loại thuốc bảo vệ thực vật trừ nấm từ 7-10 ngày; đồng thời, nấm cần có nguồn phân hữu cơ làm nguồn dinh dưỡng để các bào tử nấm phát triển mạnh nên chế phẩm BIMA cần được ủ với cơ chất trước 10-15 ngày sau đó mới mang ra bón lót.


Sản phẩm BMA thành phẩm

Với khả năng đối kháng với một số nấm gây hại và phân hủy chất hữu cơ nhanh nên nấmTrichoderma giúp giảm một phần thuốc BVTV, giảm ô nhiễm môi trường, giúp cây trồng sinh trưởng khỏe, làm tơi xốp và giữ độ phì nhiêu lâu dài cho đất,..; do đó có thể khẳng định chế phẩm Trichoderma sẽ được ứng dụng rất rộng rãi trên nhiều loại cây trồng.
 
Trung Tâm Công nghệ Sinh học

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay5,639
  • Tháng hiện tại339,389
  • Lượt truy cập:21930898
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây