Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh

http://hcmbiotech.com.vn


Hoạt động nghiên cứu của phòng CNSH Thực phẩm

Phòng CNSH Thực phẩm được thành lập vào ngày 01 tháng 10 năm 2018 trên cơ sở nâng cấp từ tổ CNSH Thực phẩm, tiền thân là tổ CNSH Môi trường Thực phẩm. Hiện nay số lượng nhân sự của phòng gồm 8 thạc sỹ (1 NCS) 2 kỹ sư.
 
1

Chức năng nhiệm vụ:
- Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong việc cải thiện chất lượng lương thực, thực phẩm nhằm tăng cường và bảo vệ sức khỏe cho người và vật nuôi. Bao gồm nghiên cứu phát triển dòng thực phẩm chức năng, nghiên cứu tạo ra chế phẩm probiotics, các chất phụ gia thực phẩm ;
- Nghiên cứu công nghệ chế biến và bảo quản lương thực, thực phẩm, mỹ phẩm.
Các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang thực hiện :
1. Hướng nghiên cứu ứng dụng vi sinh thực phẩm:
Mục tiêu ứng dụng các chủng vi sinh vật trong việc tạo ra nguyên liệu/sản phẩm ứng dụng trong thực phẩm làm phụ gia, bảo quản thực phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Phòng đã thực hiện nghiên cứu sàng lọc các chủng vi khuẩn lactic tạo chế phẩm nisin, thu nhận enzyme transglutaminase từ Streptomyces sp. v.v. ứng dụng làm phụ gia thực phẩm. Đã thực hiện sàng lọc, tuyển chọn chủng vi khuẩn có khả năng giảm cholesterol, sàng lọc bộ chủng lactic giàu selen, chủng Monascus sp.v.v ứng dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
2. Hướng nghiên cứu hóa sinh thực phẩm:
 Đây là hướng nghiên cứu phòng đang tập trung nhiều. Mục tiêu sàng lọc và thu nhận các hợp chất có hoạt tính sinh học ứng dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm. Hiện phòng đã thực hiện các nghiên cứu liên quan đến sàng lọc thảo dược như nghiên cứu: Tác dụng bảo vệ gan trên mô hình tế bào HepG2 bị gây độc bởi ethanol hoặc tert-butyl hydroperoxide của một số loài thảo dược; Đánh giá hoạt tính sinh học của các cao có độ phân cực khác nhau chiết từ cây sùng thảo (Stachys affinis); Nghiên cứu tạo chế phẩm thảo dược bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp phòng ngừa tiêu chảy và cải thiện tăng trưởng trên heo, gà. Một số nghiên cứu tách chiết hợp chất sinh học như: Nghiên cứu thu nhận chlorogenic acid từ cà phê nhân thứ phẩm, nghiên cứu thu nhận chiết xuất trùn quế (Perionyx excavatus),thu nhận cao chiết giàu dẫn xuất catechin \ từ vỏ lụa hạt điều (Anacardium occidentale L).
Nghiên cứu xây dựng một số quy trình phân tích trong thực phẩm: Phòng đã nghiên cứu xây dựng quy trình phân tích hàm lượng kim loại nặng trong một số loại rau; Ứng dụng hệ thống sắc ký lỏng hai lần khối phổ LC/MS/MS để xác định dư lượng kháng sinh trong một số mẫu thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.
Một số thành tựu khoa học công nghệ
Từ khi thành lập (năm 2018) đến nay, phòng CNSH Thực phẩm đã có một số công bố khoa học trong và ngoài nước (19 trong nước và 12 công bố quốc tế) liên quan đến những hướng nghiên cứu CNSH Thực phẩm và cũng góp phần đào tạo số lượng khá lớn cử nhân, thạc sỹ CNSH cho Thành phố (>20 cử nhân)- 9 thạc sỹ
Một số sản phẩm mà phòng đang nghiên cứu và phát triển
- Trà hòa tan catechin
- Bộ sản phẩm chăm sóc tóc và da (dầu gội, dầu xả, lotion dưỡng tóc, sữa tắm)
- Nước uống lên men mâm xôi.
- Thực phẩm bổ sung dạng lỏng từ chiết xuất sùng thảo.
- Bộ chủng lactic
- Chế phẩm thảo dược bổ sung vào thức ăn chăn nuôi BIOHEVI
- Một số sản phẩm từ đông trùng hạ thảo ( Đông trùng hạ thảo khô, trà túi lọc đông trùng hạ thảo, bột dinh dưỡng đông trùng hạ thảo).
Một số công bố:
- Nguyen, Thi Dung; Mai, Bich Dung; Doan, Thi Tam; Vo, Nguyen Thanh Thao; Le, Quang Luan; Ha, Thi Loan. Hypoglycemic effects of Stachys affinis Bunge in streptozotocin – induced diabetic mice. Mediterranean J. of Nutrition and Metabolism. 16(4): 1-9.
- Dung Thi Nguyen, Nguyen Thanh Thao Vo, Phuong Nhi Thi Tran, Tam Thi Doan, Phan Phuoc Hien, Loan Thi Ha .Extraction and identification of bioactive compounds from Stachys affinis. Southeast-Asian J. of Sciences. 9(1): 142-145.
- Dung Thi Nguyen, Thao Nguyen Thanh Vo, Ngoc Tram Ho Thi, Son Hai Pham, Hieu Nguyen Xuan, Huyen Thi Le, Quan Dang Nguyen. Evaluation of the anti-inflammatory and anticancer activities of catechins extracted from green tea (Camellia sinensis) in some cancer cell lines. Southeast-Asian J. of Sciences
- Nguyễn Văn Toàn, Phạm Hải Sơn, Nguyễn Thị Liễu, Lê Thị Huyền, Võ Nguyễn Thanh Thảo, Nguyễn Xuân Hiếu và Nguyễn Thị Dung. Xác định thành phần và tỷ lệ phối trộn trong sản xuất trà hòa tan catechin Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 57, Số 6B (2021): 169-177.
- Đoàn Thị Tám, Nguyễn Thị Dung, Phan Văn Hồ Nam, Ngô Thị Phương Anh, Phan Thị Lộc, Nguyễn Đăng Quân. Khảo sát hàm lượng stachyose, polysaccharide và saponin của cao tổng nước từ củ sùng thảo (Stachys affinis) ở các điều kiện chiết khác nhau. Hội nghị CNSH toàn quốc năm 2020
- Lê Thị Huyền, Nguyễn Thị Dung, Phạm Hải Sơn, Phan Lê Thị Quế Trân, Nguyễn Bích Ngọc, Nguyễn Văn Giám, Nguyễn Đăng Quân. Đánh giá khả năng kháng oxy hóa và tác dụng bảo vệ gan của cây sài đất (Wedelia chinensis (Osbeck) Merr) trên mô hình tế bào ung thư gan HepG2 bị gây độc bởi ethanol. Hội nghị CNSH toàn quốc năm 2020
- Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Thị Liễu, Nguyễn Thị Thùy Trang, Huỳnh Lâm Diễm My, Trần Thị Phương Nhi, Đạo Nữ Diệu Hồng, Phạm Hải Sơn, Nguyễn Thị Dung. Phân lập và sàng lọc một số chủng vi khuẩn lactic có khả năng loại bỏ cholesterol. Hội nghị CNSH toàn quốc năm 2021.

Một số hình ảnh đề tài :
 
2
 
3
 
4
 
5
.
6
.
7
.
8
.
9
.
10
.
11
.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây