Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh

http://hcmbiotech.com.vn


Biến thể COVID-19 Omicron gây ra bệnh lý ít nghiêm trọng hơn ở chuột

Các nhà nghiên cứu của Đại học Bang Georgia đã phát hiện ra rằng các biến thể Alpha, Beta và Delta của SARS-CoV-2 về cơ bản gây tử vong nhiều hơn trên các mô hình chuột so với chủng vi rút ban đầu gây ra COVID-19. Tuy nhiên, họ cũng phát hiện ra rằng biến thể Omicron, mặc dù có nhiều đột biến hơn, nhưng lại dẫn đến bệnh ít nghiêm trọng hơn với số ca tử vong bằng một nửa và thời gian sống sót lâu hơn.

Các phát hiện được công bố trong một nghiên cứu trên tạp chí Virus, cung cấp thông tin mới về cách vi rút COVID-19 thay đổi theo thời gian và những thay đổi đó dẫn đến các loại bệnh nhiễm trùng khác nhau như thế nào.

Mukesh Kumar, trợ lý giáo sư sinh học và là trưởng nhóm nghiên cứu của bài báo cho biết “Với tốc độ mà các biến thể đã xuất hiện trong quá trình đại dịch và có thể tiếp tục xuất hiện, chúng tôi luôn muốn dự đoán các biến thể này sẽ hoạt động như thế nào”. “Chúng tôi muốn biết liệu các biến thể tiếp theo sẽ gây chết người nhiều hơn so với biến thể trước đó, hay yếu hơn, hay đó là một quá trình ngẫu nhiên.”

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét các biến thể hoạt động như thế nào trong các mô hình chuột, kiểm tra tác động của chủng gốc so với các biến thể Alpha, Beta, Delta và Omicron.

Họ phát hiện ra rằng nhiễm các chủng Alpha, Beta và Delta dẫn đến nồng độ vi rút cao hơn trong phổi và não, giảm trọng lượng cơ thể đáng kể, nhiều chứng viêm hơn và tỷ lệ tử vong 100% ở các đối tượng nghiên cứu.

Biến thể Omicron nhẹ hơn nhiều với lượng virus thấp hơn, ít viêm phổi hơn, tỷ lệ sụt cân thấp hơn và tỷ lệ tử vong là 50%. Điều này cho thấy, mặc dù biến thể Omicron có nhiều đột biến hơn cho phép nó liên kết với enzym chuyển đổi angiotensin 2, còn được gọi là "thụ thể" ACE2, là một protein mà virus liên kết với để có thể lây nhiễm sang các tế bào.

Kumar cho biết: “Ở chuột, Omicron kém hiệu quả hơn đáng kể so với các biến thể khác mà chúng tôi đã thử nghiệm, mặc dù mang số lượng đột biến cao nhất. "Điều đó theo dõi cùng với dữ liệu dịch tễ học cho thấy rằng vi rút Omicron gây ra bệnh lý ít nghiêm trọng hơn ở người so với các chủng tổ tiên trước đó."

Kumar cho biết hầu hết các nghiên cứu được thực hiện trên mô hình chuột đều là với chủng vi rút gốc được xác định lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc, điều này rất hữu ích nhưng không có nhiều thông tin trong thực tế về biến thể hiện tại. Những hiểu biết sâu sắc về cơ chế bệnh sinh của các biến thể trước đó và hiện đang lưu hành giúp hiểu được cơ chế bệnh sinh của các biến thể COVID-19 mới nổi.

Các tác giả khác của nghiên cứu là Tiến sĩ sinh học. sinh viên Janhavi Prasad Natekar, Heather Pathak, Shannon Stone, Pratima Kumari, Shaligram Sharma và Tabassum Tasnim Auroni; và các nghiên cứu sinh sau tiến sĩ Komal Arora và Hussin Alwan Rothan, tất cả các bang Georgia.

Bài báo có tiêu đề "Cơ chế bệnh sinh khác biệt của các biến thể gây lo ngại của SARS-CoV-2 ở chuột biểu hiện ACE2 ở người."

Theo: Janhavi Prasad Natekar, Heather Pathak, Shannon Stone, Pratima Kumari, Shaligram Sharma, Tabassum Tasnim Auroni, Komal Arora, Hussin Alwan Rothan, Mukesh Kumar. Differential Pathogenesis of SARS-CoV-2 Variants of Concern in Human ACE2-Expressing MiceViruses, 2022; 14 (6): 1139 DOI: 10.3390/v14061139

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2022/06/220627141446.htm
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Phấn - P. CNSH Vi sinh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây