Bổ sung chất chuyển hóa giúp ức chế sự phát triển ung thư ruột già
- Thứ ba - 21/04/2020 13:19
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Theo phát hiện của các nhà sinh học trường Đại học Irvine, California, sử dụng một chất tự nhiên được biến đổi kết hợp cùng với các phương pháp hiện tại có thể cải thiện việc điều trị ung thư ruột già...
Theo phát hiện của các nhà sinh học trường Đại học Irvine, California, sử dụng một chất tự nhiên được biến đổi kết hợp cùng với các phương pháp hiện tại có thể cải thiện việc điều trị ung thư ruột già. Phát hiện này xuất phát từ nghiên cứu của họ về vai trò của một axit amin trong sự phát triển khối u và một phương pháp tiềm năng giúp đảo ngược quá trình phát triển này. Bài báo của họ đã xuất hiện trên tạp chí Nature Cancer. Căn bệnh ung thư ruột già là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trong các ca liên quan đến ung thư ở Hoa Kỳ.
Hình minh họa Ung thư ruột già. Nguồn: uhhospitals.org
Tám mươi phần trăm bệnh ung thư ruột già xuất phát từ một đột biến di truyền của protein adenomatous polyposis coli (hay APC). Trong khi phần lớn những người bị đột biến trên sẽ phát triển thành polyp, chỉ có một số polyp trở thành ung thư, hiện tượng này cho đến nay vẫn chưa được hiểu rõ. Vì thế, nhóm nghiên cứu đã quyết định tìm hiểu các yếu tố phi di truyền có thể thúc đẩy hình thành căn bệnh, và tập trung nghiên cứu về vai trò của axit amin glutamine.
"Các tế bào ung thư tiêu thụ một lượng lớn glutamine để tăng sinh", Phó giáo sư chuyên ngành sinh học phân tử và sinh hóa Mei Kong nói. "Tuy nhiên chúng tôi thấy rằng việc loại bỏ glutamine không tiêu diệt được tất cả các tế bào khối u. Một số tế bào khối u vẫn có thể thích nghi được và trên thực tế, khi nguồn cung glutamine xuống thấp, chúng chuyển thành một dạng ung thư xâm lấn hơn."
Các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện ra sự sụt giảm nồng độ của chất chuyển hóa alpha-ketoglutarate sau khi “đói glutamine” đi kèm với sự chuyển từ tế bào lành tính sang tế bào ung thư. Phát hiện này đã khiến họ tiến hành nghiên cứu sâu hơn về vai trò của chất chuyển hóa. Khi họ cung cấp một phiên bản sửa đổi của alpha-ketoglutarate cho các mô hình động vật đột biến APC, kết quả có ý nghĩa rất đáng kể. Chỉ có 23% những động vật được cung cấp chất chuyển hóa biến đổi bị chảy máu trực tràng (một dấu hiệu của khối u đường ruột), so với 90% mô hình động vật không nhận được cung cấp. Nó cũng kiềm chế sự phát triển của khối u và bảo vệ cơ thể chống lại các tình trạng liên quan đến bệnh tật như sự sụt giảm cân nặng.
"Bổ sung alpha-ketoglutarate được biến đổi sẽ ức chế con đường truyền tín hiệu phát triển ung thư quan trọng trong các tế bào ung thư ruột già, biến chúng thành các tế bào bình thường ", nhà nghiên cứu Thai Q. Tran, tác giả đầu tiên của bài báo cho biết. "Điều đáng chú ý là chúng tôi đã cung cấp alpha-ketoglutarate được biến đổi bằng cách pha vào nước uống, vì vậy nó rất dễ sử dụng và không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát."
Nhóm nghiên cứu muốn nghiên cứu thêm về việc biến đổi các chất chuyển hóa để nhắm mục tiêu cụ thể đến các tế bào ung thư ruột già.
Giáo sư Kong nói: "Chúng tôi tin rằng những kiến thức mới này cho thấy tiềm năng lớn trong việc sử dụng các phương thức tự nhiên ít độc hại kết hợp với các phương pháp điều trị hiện tại sẽ điều trị ung thư ruột già thành công hơn cũng như bảo vệ sức khỏe tổng quát của bệnh nhân tốt hơn".
Nghiên cứu được thực hiện với sự cộng tác của nhóm bác sĩ Marian Waterman tại Trường Y UCI. Hỗ trợ cho nghiên cứu được cung cấp bởi Viện Y tế Quốc gia và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.
Nguồn: www.sciencedaily.com/releases/2020/04/200406092822.htm
Hình minh họa Ung thư ruột già. Nguồn: uhhospitals.org
Tám mươi phần trăm bệnh ung thư ruột già xuất phát từ một đột biến di truyền của protein adenomatous polyposis coli (hay APC). Trong khi phần lớn những người bị đột biến trên sẽ phát triển thành polyp, chỉ có một số polyp trở thành ung thư, hiện tượng này cho đến nay vẫn chưa được hiểu rõ. Vì thế, nhóm nghiên cứu đã quyết định tìm hiểu các yếu tố phi di truyền có thể thúc đẩy hình thành căn bệnh, và tập trung nghiên cứu về vai trò của axit amin glutamine.
"Các tế bào ung thư tiêu thụ một lượng lớn glutamine để tăng sinh", Phó giáo sư chuyên ngành sinh học phân tử và sinh hóa Mei Kong nói. "Tuy nhiên chúng tôi thấy rằng việc loại bỏ glutamine không tiêu diệt được tất cả các tế bào khối u. Một số tế bào khối u vẫn có thể thích nghi được và trên thực tế, khi nguồn cung glutamine xuống thấp, chúng chuyển thành một dạng ung thư xâm lấn hơn."
Các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện ra sự sụt giảm nồng độ của chất chuyển hóa alpha-ketoglutarate sau khi “đói glutamine” đi kèm với sự chuyển từ tế bào lành tính sang tế bào ung thư. Phát hiện này đã khiến họ tiến hành nghiên cứu sâu hơn về vai trò của chất chuyển hóa. Khi họ cung cấp một phiên bản sửa đổi của alpha-ketoglutarate cho các mô hình động vật đột biến APC, kết quả có ý nghĩa rất đáng kể. Chỉ có 23% những động vật được cung cấp chất chuyển hóa biến đổi bị chảy máu trực tràng (một dấu hiệu của khối u đường ruột), so với 90% mô hình động vật không nhận được cung cấp. Nó cũng kiềm chế sự phát triển của khối u và bảo vệ cơ thể chống lại các tình trạng liên quan đến bệnh tật như sự sụt giảm cân nặng.
"Bổ sung alpha-ketoglutarate được biến đổi sẽ ức chế con đường truyền tín hiệu phát triển ung thư quan trọng trong các tế bào ung thư ruột già, biến chúng thành các tế bào bình thường ", nhà nghiên cứu Thai Q. Tran, tác giả đầu tiên của bài báo cho biết. "Điều đáng chú ý là chúng tôi đã cung cấp alpha-ketoglutarate được biến đổi bằng cách pha vào nước uống, vì vậy nó rất dễ sử dụng và không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát."
Nhóm nghiên cứu muốn nghiên cứu thêm về việc biến đổi các chất chuyển hóa để nhắm mục tiêu cụ thể đến các tế bào ung thư ruột già.
Giáo sư Kong nói: "Chúng tôi tin rằng những kiến thức mới này cho thấy tiềm năng lớn trong việc sử dụng các phương thức tự nhiên ít độc hại kết hợp với các phương pháp điều trị hiện tại sẽ điều trị ung thư ruột già thành công hơn cũng như bảo vệ sức khỏe tổng quát của bệnh nhân tốt hơn".
Nghiên cứu được thực hiện với sự cộng tác của nhóm bác sĩ Marian Waterman tại Trường Y UCI. Hỗ trợ cho nghiên cứu được cung cấp bởi Viện Y tế Quốc gia và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.
Nguồn: www.sciencedaily.com/releases/2020/04/200406092822.htm