Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Nghiên cứu khoa học châu Âu bác bỏ kết luận ngô biến đổi gen gây ung thư

Thứ ba - 07/08/2018 16:51
ANTD.VN -Nghiên cứu từ cộng đồng chung châu Âu khẳng định, ngô biến đổi gen an toàn cho con người.

Tháng 9-2012, Séralini - giáo sư trường Đại học Caen, đã công bố một kết luận chấn động trên tạp chí khoa học Food and Chemical Toxicology về việc chuột ăn ngô biến đổi gen (BĐG) có thể phát sinh các khối u, và sử dụng bằng chứng này để kêu gọi các đánh giá dinh dưỡng dài hạn đối với thực phẩm BĐG.

Sau đó, năm 2014, tạp chí Food and Chemical Toxicology đã rút lại công bố ngày đó của Séralini, nhưng các nhóm phản đối BĐG vẫn tiếp tục lan truyền những thông tin sai lệch này với mục đích thổi bùng nỗi lo sợ về độ an toàn của thực phẩm BĐG.
 
a2

Ngô biến đổi gen an toàn cho con người
 

Gần đây, ba nghiên cứu GRACE và G-TwYST được tài trợ bởi Liên minh châu Âu, và nghiên cứu GMO90+ tiến hành tại Pháp – đã bác bỏ các kết luận của Séralini về độc tính của giống ngô mang tính trạng chống chịu thuốc trừ cỏ.

Những nghiên cứu này đã kết luận không có rủi ro tiềm tàng nào từ giống ngô BĐG.  Điều này giúp giải quyết những lo lắng, quan ngại của công chúng sau công bố của Séralini, đồng thời cung cấp định hướng cho Liên minh châu Âu (EU) về sự cần thiết có hay không các nghiên cứu khoa học dài hạn.

Hiệp hội Công nghệ sinh học Pháp cho rằng, những người tiêu dùng EU  cần phải được cung cấp thông tin đầy đủ về kết quả của những nghiên cứu này.

Họ có thể an tâm về độ an toàn của những cây trồng BĐG đã được cấp phép thương mại và vượt qua quy trình đánh giá toàn diện của EU– một hệ thống được biết đến là khắt khe nhất trên thế giới.

Thêm vào đó, kết quả của những nghiên cứu mới này cũng đồng thời phủ định đề xuất của Séralini về sự cần thiết cần phải có các đánh giá dài hạn.

Theo yêu cầu của EU, mọi hồ sơ yêu cầu công nhận đối với thực phẩm/ thức ăn chăn nuôi BĐG cần phải thực hiện đánh giá dinh dưỡng kéo dài 90 ngày trước khi được đưa ra thị trường.

Đánh giá nguyên bản được thực hiện trên giống ngô chống chịu thuốc trừ cỏ đã xác nhận không có rủi ro tiềm tàng nào đối với con người.

G-TwYST là tên viết tắt của GM Plant Two Year Safety Testing - Thử nghiệm tính An toàn kéo dài Hai năm trên cây trồng BĐG.

Theo nội dung kết quả nghiên cứu và tài liệu khuyến nghị được trình bày tại hội thảo ngày 29/4/2018 tại Bratislava, Slovaki: “Dữ liệu đánh giá thu thập được khi cho các động vật thuộc loài gặp nhấm ăn thực phẩm BĐG kéo dài qua 90 và dài hạn cho thấy không tìm ra bất cứ rủi ro tiềm tàng nào, và vì thế củng cố các kết quả từ những phân tích ban đầu.” 

Nghiên cứu này cũng bao gồm đánh giá tổng hợp về độc tính mãn tính cũng như các tác nhân gây ung thư và đưa ra kết luận “không quan sát thấy giống ngô biến đổi gen NK603 và giống ngô BĐG NK603 sử dụng thuốc trừ cỏ Roundup gây ra bất cứ độc tố  nào.” 

Nguồn: https://anninhthudo.vn/kinh-doanh/nghien-cuu-khoa-hoc-chau-au-bac-bo-ket-luan-ngo-bien-doi-gen-gay-ung-thu/772399.antd

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập281
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm280
  • Hôm nay4,208
  • Tháng hiện tại288,643
  • Lượt truy cập:21880152
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây