Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Các phép đo thực hiện trên tế bào đơn có thể giúp ích trong việc chống lại ung thư và các bệnh truyền nhiễm

Thứ ba - 06/06/2023 09:03

Một cơ sở nghiên cứu quốc gia mới dựa trên công nghệ phân tích không gian của từng tế bào đơn và từng phần tế bào (gọi tắt là SEISMIC - Spatially rEsolved sIngle and Sub-cellular oMICs) cho thấy có thể nâng cao sự hiểu biết của chúng ta về các bệnh truyền nhiễm, lão hóa và ung thư một cách đáng kể, dẫn đến việc đưa ra các phương pháp điều trị và vắcxin mới. Công nghệ SEISMIC của Đại học Surrey phát triển cho phép các nhà khoa học chọn và lấy ra các tế bào đơn lẻ hoặc thậm chí các phần của tế bào và đo vị trí không gian của các dấu ấn sinh học như protein, chất chuyển hóa và lipid.

Được tài trợ bởi 2,8 triệu bảng Anh từ Hội đồng nghiên cứu khoa học sinh học và công nghệ sinh học (BBSRC) và ngành công nghiệp, SEISMIC sử dụng một loại kính hiển vi tiên tiến do Yokogawa sản xuất (xem video bên dưới):

Tiến sĩ Melanie Bailey, giám đốc của  SEISMIC cho biết: “Nhờ SEISMIC, chúng tôi đã tạo ra một bước đột phá trong việc đo lường lipid trong từng tế bào động vật có vú riêng lẻ. Công nghệ mới này là một công cụ thay đổi cuộc chơi vì nó cho phép các nhà khoa học đo lường các dấu ấn sinh học quan trọng trong khi theo dõi liên tục vị trí của chúng trong tế bào. Điều này rất quan trọng để hiểu được các tế bào khỏe mạnh hoạt động như thế nào và làm thế nào, bằng cách nào mà các tác nhân gây nhiễm trùng hoặc ung thư có thể ảnh hưởng đến chúng. Nó sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách các tế bào giao tiếp với nhau và kiến ​​thức này có thể dẫn đến những cách mới để chống lại bệnh tật.”

SEISMIC cho phép phân tích tế bào đơn và từng phần tế bào, điều này sẽ giúp các nhà khoa học biết được điều gì xảy ra trong các điều kiện xác định và cách các tế bào truyền tín hiệu cho nhau.

Theo Tiến sĩ Dany Beste, giảng viên cao cấp về chuyển hóa vi sinh vật tại Đại học Surrey cho biết: “Công cụ mới miễn phí cho các nghiên cứu cơ bản do BBSRC tài trợ cũng như các nhà khoa học trong sản xuất công nghiệp. Chúng tôi tin rằng SEISMIC sẽ tăng cường đào tạo khoa học về thao tác trên tế bào đơn và vượt qua một số thách thức trong lĩnh vực này.

TS. Bailey cho biết: “Sự kết hợp của SEISMIC, cơ sở chùm tia proton và Trung tâm chùm tia ion là một lợi ích cho cộng đồng khoa học và doanh nghiệp của Surrey và có thể cho phép chúng tôi hiểu chi tiết hơn về sự tương tác giữa các tế bào ung thư và bức xạ”.

Nguồn: https://www.genengnews.com/topics/translational-medicine/single-cell-measurements-can-help-fight-cancer-and-infectious-diseases/

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Trúc Ngân - P. CNSH Y dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay198
  • Tháng hiện tại174,784
  • Lượt truy cập:20929577
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây