Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Cải thiện đáp ứng miễn dịch chống lại ung thư bởi các tế bào lão hoá.

Thứ hai - 19/12/2022 15:19
Sự lão hóa của tế bào là một đáp ứng stress làm kích thích những tế bào miễn dịch bẩm sinh, tuy nhiên ít người biết đến tác động qua lại của nó với hệ thống miễn dịch thích ứng. Những tế bào lão hóa (senescent cells) đặc biệt ở chỗ là chúng ngừng nhân lên nhưng không chết đi khi cần. Tuy nhiên, không phải tất cả các tế bào lão hóa đều có hại. Các phân tử và hợp chất được biểu hiện bởi những tế bào này đóng vai trò quan trọng trong suốt cuộc đời, bao gồm quá trình phát triển phôi thai, sinh con và lành vết thương. Hiện tại, các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Y sinh IRB ở Barcelona, đứng đầu là tiến sĩ Manuel Serrano và Federico Pietrocola, viện Karolinska đang nghiên cứu cách gây ra sự lão hóa ở các tế bào ung thư để cải thiện hiệu quả của đáp ứng miễn dịch ở mức độ cao hơn so với các tế bào ung thư đã chết.

Những phát hiện của họ đã chứng minh được rằng sau khi tiêm vắc xin cho những con chuột khỏe mạnh với những tế bào ung thư bị lão hóa và kích thích sự hình thành khối u sau đó, kết quả những con chuột này không phát triển ung thư hoặc giảm số lượng những khối u.  Nội dung bài báo đã được công bố trên tạp chí Cancer Discovery với tiêu đề: “Cellular senescence is immunogenic and promotes anti-tumor immunity”, tạm dịch là: “Sự lão hóa của tế bào có khả năng sinh miễn dịch và thúc đẩy khả năng miễn dịch chống khối u”.
 
1912 1

Các nhà khoa học cho biết: “Ở đây, chúng tôi thấy rằng những tế bào lão hóa kết hợp một vài tính năng khiến chúng có hiệu quả cao trong việc hoạt hóa các tế bào tua (Dendritic cells – DC) và các tế bào T-CD 8 đặc hiệu kháng nguyên. Điều này bao gồm việc giải phóng những chất báo động, hoạt hóa tín hiệu interferon, tăng cường sản xuất MHC lớp I và sự hiện diện của các peptide tự thân đặc hiệu lão hóa có thể hoạt hóa những tế bào T CD8.”

“Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng những tế bào lão hóa là lựa chọn ưu tiên khi nói đến kích thích hệ miễn dịch kháng lại ung thư, và chúng mở đường cho việc xem xét tiêm vắc xin chứa những tế bào này như một liệu pháp khả thi” TS. Serrano, người đứng đầu phòng thí nghiệm “The cellular plasticity and disease” tại IRB Barcelona giải thích.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm kỹ thuật này trên mô hình động vật ung thư da ác tính, một loại ung thư đặc trưng bởi hệ thống miễn dịch được kích hoạt cao, và cả trên mô hình ung thư tuyến tụy với những rào cản mạnh mẽ chống lại những tế bào miễn dịch. Họ đang nghiên cứu kết hợp hiệu quả tiêm chủng với những tế bào lão hóa và điều trị bằng liệu pháp miễn dịch.

Inés Marín, nghiên cứu sinh tiến sĩ, tác giả chính của công trình công bố cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi kết luận rằng sự cảm ứng lão hóa những tế bào ung thư giúp cải thiện nhận biết những tế bào này bằng hệ thống miễn dịch và nó cũng gia tăng cường độ đáp ứng của hệ thống miễn dịch. Vì vậy những phát hiện của chúng tôi rất khả quan”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những bệnh khác liên quan đến lão hóa và những bệnh trong đó có sự hiện diện phổ biến của những tế bào lão hóa cũng có thể được hưởng lợi từ những loại vắc xin có thể chứa những tế bào này.     
           
Nguồn: https://www.genengnews.com/topics/cancer/improving-the-immune-response-against-cancer-with-senescent-cells/

Tác giả bài viết: Ngô Thị Phương Trinh - P. CNSH Y dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay3,177
  • Tháng hiện tại287,612
  • Lượt truy cập:21879121
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây