Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

COVID-19: Hệ thống miễn dịch có thể chống lại

Thứ tư - 15/04/2020 13:29
Các nhà nghiên cứu tại Melbourne đã lập bản đồ các phản ứng miễn dịch từ một trong những bệnh nhân đầu tiên nhiễm vi rút corona mới (COVID-19) ở Úc, cho thấy khả năng chống lại vi rút và hồi phục của cơ thể sau khi bị truyền nhiễm.

Các nhà nghiên cứu tại viện Truyền nhiễm và Miễn Dịch Peter Doherty (viện Doherty) một liên kết giữa Đại học Melbourne và Bệnh viện Hoàng gia Melbourne đã có thể thử nghiệm mẫu máu vào bốn thời điểm khác nhau của một phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi 40, người đã phơi nhiễm với COVID-19 và cần nhập viện với những triệu chứng từ nhẹ đến trung bình.

Được công bố trên tạp chí Y Khoa Tự Nhiên vào ngày 17/03/2020 là một báo cáo chi tiết về cách mà hệ thống miễn dịch của bệnh nhân phản ứng với vi rút. Một trong những đồng tác giả của bài báo, Tiến sĩ Oanh Nguyễn cho biết đây là lần đầu tiên các phản ứng miễn dịch với COVID-19 được báo cáo.

Chúng tôi đã xem xét toàn bộ các phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân này bằng kiến thức mà chúng tôi xây dựng qua nhiều năm khi xem xét các phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân mắc bệnh cúm, bác sĩ Nguyễn nói.

Ba ngày sau khi bệnh nhân được nhập viện, chúng tôi nhận thấy lượng lớn tế bào miễn dịch, đây thường là dấu hiệu phục hồi khi nhiễm cúm theo mùa, vì vậy chúng tôi đã dự đoán rằng bệnh nhân sẽ hồi phục trong 3 ngày tới, và đúng là như vậy”.

Nhóm nghiên cứu đã có thể thực hiện nghiên cứu này một cách nhanh chóng nhờ SETREP-ID (Sentinel Travellers and Research Preparedness for Emerging Infectious Disease), dẫn đầu bởi bác sĩ bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Hoàng gia Melbourne, Tiến sĩ Irani Thevarajan, viện Doherty.

SRTREP-ID là một nền tảng cho phép thống kê một loạt mẫu sinh học ở những khách du lịch khi có sự bùng phát một dịch bệnh truyền nhiễm mới và bất ngờ, chính xác là điều xảy ra với dịch COVID-19 ở Úc.

“Khi COVID-19 xuất hiện chúng tôi đã sẵn sàng quy trình tại chỗ để có thể nhanh chóng bắt đầu xem xét vi rút và hệ thống miễn dịch ở mức chi tiết” Tiến sĩ Thevarajan cho biết.

“Đã được thiết lập ở một số bệnh viện ở Melbourne, bây giờ chúng tôi có kế hoạch đưa SETREP-ID thành một nghiên cứu quốc gia”

Làm việc với giáo sư Katherine Kedzierska thuộc đại học Melbourne, trưởng phòng thí nghiệm thuộc viện Doherty và là nhà nghiên cứu miễn dịch cúm hàng đầu thế giới, nhóm nghiên cứu đã có thể phân tích phản ứng miễn dịch giúp phục hồi khỏi COVID-19, đây có thể là bí mật để tìm ra một loại vắc-xin hiệu quả.

Giáo sư Kedzierska cho biết: “Chúng tôi đã chỉ ra rằng mặc dù COVID-19 là do một loại vi rút mới gây ra, nhưng ở một người khỏe mạnh, phản ứng miễn dịch mạnh mẽ giữa các giữa các tế bào khác nhau có liên quan đến phục hồi lâm sàng tương tự những gì chúng ta thấy trong bệnh cúm”.

“Đây là một bước tiến đáng kinh ngạc trong việc tìm hiểu điều gì thúc đẩy sự phục hồi của COVID-19. Mọi người có thể sử dụng các phương pháp của chúng tôi để hiểu các phản ứng miễn dịch trong những trận dịch COVID-19 lớn hơn và cũng có thể hiểu những gì thiếu ở những người tử vong vì vi rút này”.

Tiến sĩ Thevarajian nói rằng các ước tính hiện tại cho thấy hơn 80% trường hợp COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình, và việc hiểu các đáp ứng miễn dịch trong những trường hợp nhẹ này là nghiên cứu rất quan trọng.

“Hiện tại, chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng nghiên cứu của nhóm ra toàn quốc và quốc tế để hiểu lý do tại sao nhiều người chết vì COVID-19 và xây dựng kiến thức sâu hơn nhằm hỗ trợ đáp ứng nhanh chóng với COVID-19 và các loại vi rút gây bệnh khác trong tương lai,”  cô cho biết thêm.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/03/200317103815.htm

Tác giả bài viết: Huỳnh Vũ - P. CNSH Y dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay3,274
  • Tháng hiện tại287,709
  • Lượt truy cập:21879218
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây