Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Cứ 10 người thì có 1 người bị ảnh hưởng lâu dài trong 8 tháng sau khi mắc COVID-19 nhẹ

Thứ ba - 04/05/2021 10:50
Tám tháng sau khi mắc COVID-19 nhẹ, cứ 10 người thì có 1 người vẫn xuất hiện ít nhất một triệu chứng từ trung bình đến nghiêm trọng được cho là có tác động tiêu cực đến công việc, đời sống xã hội hoặc gia đình của họ. Các triệu chứng lâu dài phổ biến nhất là mất khứu giác, vị giác và mệt mỏi, theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí JAMA, do các nhà khoa học tại Bệnh viện Danderyd và Viện Karolinska, Thụy Điển thực hiện.

Từ mùa xuân năm 2020, các nhà khoa học tại Bệnh viện Danderyd và Viện Karolinska đã thực hiện một nghiên cứu CỘNG ĐỒNG (Community study), với mục đích chính là kiểm tra miễn dịch sau mắc COVID-19. Trong giai đoạn đầu  của nghiên cứu vào mùa xuân năm 2020, các mẫu máu được thu thập từ 2.149 nhân viên của Bệnh viện Danderyd, trong đó khoảng 19% có kháng thể chống lại SARS-CoV-2. Các mẫu máu sau đó được thu thập mỗi 4 tháng và những người tham gia nghiên cứu cũng tham gia trả lời các câu hỏi điều tra liên quan đến các triệu chứng lâu dài và tác động của chúng đối với chất lượng cuộc sống.

Trong lần theo dõi thứ ba vào tháng 01 năm 2021, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra bảng tự đáng giá về sự hiện diện các triệu chứng lâu dài và tác động của chúng đối với công việc, đời sống xã hội và gia đình của những người tham gia đã mắc COVID-19 ít nhất 8 tháng trước. Nhóm này gồm 323 người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (83% phụ nữ, tuổi trung bình 43) so sánh với 1.072 người cũng làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (86% phụ nữ, tuổi trung bình 47) nhưng không mắc COVID-19 trong suốt thời gian diễn ra nghiên cứu này.

Kết quả cho thấy 26% những người mắc COVID-19 trước đó so với 9% trong nhóm đối chứng, có ít nhất một triệu chứng từ trung bình đến nghiêm trọng kéo dài hơn hai tháng và 11% so với 2% trong nhóm đối chứng xuất hiện ít nhất một triệu chứng có ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, đời sống xã hội hoặc gia đình kéo dài ít nhất 8 tháng. Các triệu chứng lâu dài phổ biến là mất khứu giác, vị giác, mệt mỏi và các vấn đề về hô hấp.

Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa Charlotte Thålin, trưởng nhóm nghiên cứu CỘNG ĐỒNG tại Bệnh viện Danderyd và Viện Karolinska, cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu sự hiện diện của các triệu chứng lâu dài sau khi nhiễm COVID-19 nhẹ ở một nhóm người lao động tương đối trẻ, khỏe mạnh, và phát hiện các triệu chứng lâu dài chủ yếu là mất khứu giác và vị giác. Mệt mỏi và các vấn đề về hô hấp cũng phổ biến hơn ở những người tham gia đã mắc COVID-19, nhưng không xuất hiện với cùng mức độ. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận thấy sự gia tăng tỷ lệ các triệu chứng liên quan đến nhận thức như mệt mỏi não bộ, các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung hay các rối loạn thể chất như đau cơ và khớp, tim đập nhanh hay sốt dai dẳng”.

Sebastian Havervall, Bác sĩ tại Bệnh viện Danderyd và là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ trong dự án tại Viện Karolinska, cho biết: “Mặc dù thực tế rằng những người tham gia nghiên cứu bị mắc COVID-19 nhẹ, nhưng một tỷ lệ tương đối lớn báo cáo những triệu chứng lâu dài có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do đó, chúng tôi tin rằng những người trẻ và khỏe mạnh, cũng như những nhóm người khác trong xã hội, nên có sự lưu tâm tuyệt đối đối với loại virus này, bởi chúng dường như có thể làm suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống, thậm chí trong một thời gian dài sau khi nhiễm bệnh”.

Nghiên cứu CỘNG ĐỒNG này hiện vẫn đang tiếp tụcvà lần theo dõi tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 5 khi phần lớn những người tham gia nghiên cứu dự kiến sẽ được tiêm vaccine. Ngoài việc theo dõi khả năng miễn dịch và tình trạng tái nhiễm, một số dự án liên quan đến hậu COVID đang được lên kế hoạch.

Charlotte Thålin cho biết: “Cùng với những thứ khác, chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ hơn việc mất khứu giác và vị giác liên quan đến COVID-19, và kiểm tra xem liệu hệ miễn dịch, bao gồm cả tự miễn, có đóng vai trò gì trong hậu COVID hay không”.

Nguồn: sciencedaily.com

Tài liệu tạp chí: Sebastian Havervall, Axel Rosell, Mia Phillipson, Sara M. Mangsbo, Peter Nilsson, Sophia Hober, Charlotte Thålin. Symptoms and Functional Impairment Assessed 8 Months After Mild COVID-19 Among Health Care WorkersJAMA, 2021; DOI: 10.1001/jama.2021.5612
 

Tác giả bài viết: Đinh Anh Hòa - P. CNSH Vi sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay4,304
  • Tháng hiện tại288,739
  • Lượt truy cập:21880248
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây