Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Hoạt chất được biết đến như là ứng cử viên thuốc mới chống lại bệnh đậu mùa khỉ

Thứ hai - 17/04/2023 09:49
Bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox – mpox) hiện nay đang lan rộng trên toàn thế giới. Một nhóm nghiên cứu quốc tế từ trường đại học Goethe và đại học Kent đã xác định một hợp chất có thể giúp chống lại dịch bệnh. Nghiên cứu của họ đã được công bố trên tạp chí Medical Virology (The Journal of Medical Virology).

Nitroxoline là tên của loại thuốc mới có tiềm năng được sử dụng để điều trị bệnh đậu mùa khỉ. Những kết quả trong nghiên cứu của họ sẽ cho phép sớm bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng.

Bùng phát dịch bệnh hiện nay là đợt bùng phát đầu tiên ở quy mô này xảy ra bên ngoài châu Phi và cũng là đợt bùng phát đầu tiên do lây truyền từ người sang người. Những người bị suy giảm miễn dịch đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh. Mặc dù các chất kháng virus đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus mpox trong mô hình thử nghiệm, hiệu quả của những chất này vẫn chưa được xác nhận ở người và một vài chất có thể có những tác dụng phụ đáng kể. Ngoài ra, không có đủ nguồn dự trữ để điều trị cho tất cả bệnh nhân mpox. Hơn nữa, sự hình thành đề kháng chống lại tecovirimat, ứng cử viên thuốc mpox hứa hẹn nhất cho đến nay đã được báo cáo.

Trong nghiên cứu hiện tại, nhóm quốc tế dẫn đầu bởi giáo sư Jindrich Cinatl (thuộc trường đại học Frankfurt và viên nghiên cứu Giáo sư Petra Joh) và giáo sư Martin Michaelis (Trường Biosciences, đại học Kent) đã xác định nitroxoline, một loại kháng sinh dung nạp tốt, như là một liệu pháp điều trị thay thế tiềm năng cho virus mpox dựa trên những thử nghiệm sử dụng mô hình nuôi cấy tế bào và nuôi cấy mô da.

Nitroxoline cũng có tác dụng chống lại các chủng virus mpox kháng tecovirimat, cũng như những mầm bệnh vi khuẩn và virus khác thường lây truyền đồng thời cùng virus mpox, điều này có nghĩa là nó đồng thời ức chế nhiều mầm bệnh thường liên quan đến các đợt lan truyền bệnh mpox nghiêm trọng. Vì nitroxoline là một loại kháng sinh dung nạp tốt đã được sử dụng từ xưa để điều trị cho người nên nó có thể được trực tiếp thử nghiệm chống lại mpox trong lâm sàng.

Giáo sư Jindrich Cinatl của trường đại học Goethe và Viên nghiên cứu Giáo sư Petra Joh nói: “Sự xuất hiện của các chủng virus kháng thuốc là một nguyên nhân gây lo ngại lớn. Thật yên tâm là nitroxoline có hiệu quả chống lại virus kháng tecovirimat”. Giáo sư Martin Michaelis của trường đại học Kent cho biết thêm: “Càng có nhiều loại thuốc khác để điều trị các bệnh do virus gây ra thì càng tốt. Chúng tôi hy vọng nitroxoline sẽ trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân mpox”

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2023/03/230322190939.htm

Tác giả bài viết: Ngô Thị Phương Trinh - P. CNSH Y dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay589
  • Tháng hiện tại175,175
  • Lượt truy cập:20929968
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây