Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Một số vi khuẩn đường ruột có thể bảo vệ chúng ta khỏi nhiễm trùng đường ruột Mối liên hệ giữa môi trường đặc thù trong đường ruột và khả năng chống lại bệnh thương hàn.

Thứ tư - 23/05/2018 13:19
Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Maryland lần đầu tìm được bằng chứng cho thấy sự hiện diện của một loài vi sinh quan trọng trong hệ vi sinh đường ruột của người có liên quan đến việc bảo vệ con người khỏi bệnh thương hàn. Nếu nghiên cứu được phát triển, nó có thể là một phương pháp mới thú vị trong việc giảm nhiễm trùng đường ruột từ vi khuẩn.

Nghiên cứu mới lần đầu tiên xác định rằng một số vi khuẩn đường ruột có thể kìm hãm sự nhiễm trùng. Công trình được công bố ngày 08 tháng 05 năm 2018 trên tạp chí mBio.

Tác giả chính của nghiên cứu, Claire M. Fraser, giáo sư y khoa tại UMSOM, kiêm Giám đốc Viện khoa học Gene của trường, cho biết các nhà nghiên cứu đã tìm cách đánh giá ảnh hưởng từ các khác biệt trong hệ vi sinh đường ruột lên sự nhiễm khuẩn thương hàn. "Từ các nghiên cứu trước đây của chúng tôi, chúng tôi nghĩ rằng hệ vi sinh vật này có thể tác động đến sự phát triển của bệnh," Giáo sư Fraser nói. "Chúng tôi muốn hiểu rõ hơn về cơ sở phân tử của những tương tác này trong môi trường đường ruột."

Các nhà nghiên cứu khác của bài báo bao gồm Marcelo B. Sztein, giáo sư nhi khoa tại UMSOM và là Giám đốc về nghiên cứu cơ bản và dịch mã tại Trung tâm Phát triển Vaccine và Sức khỏe Toàn cầu của trường.

Nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng các mẫu thu được từ các đối tượng đã được tiêm vaccine kháng bệnh thương hàn, và sau đó được cho phơi nhiễm với vi khuẩn thương hàn. Vaccine này hữu ích, nhưng đôi khi không hiệu quả, nhất là ở các nước đang phát triển. Giáo sư Fraser và các cộng sự đã phát hiện ra rằng những người có hệ vi khuẩn sinh metan cao hơn thì ít có khả năng bị bệnh sau khi tiếp xúc vi khuẩn thương hàn độc, ngay cả khi họ chưa được tiêm vaccine.

"Chúng tôi tìm thấy mối tương quan chặt chẽ giữa thành phần, chức năng của hệ vi sinh đường ruột với kết quả lâm sàng sau khi phơi nhiễm Salmonella Typhi, phát hiện này cho thấy ở một số cá nhân vi khuẩn đường ruột có thể chống lại sự nhiễm trùng", Giáo sư Fraser nói. Giáo sư cho rằng những người có vi sinh vật khác nhau có thể phản ứng khác nhau với vaccine.

Sốt thương hàn do vi khuẩn Salmonella Typhi gây ra. Ước tính có khoảng 5.700 trường hợp xảy ra mỗi năm tại Hoa Kỳ. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều xảy ra ở khách du lịch quốc tế. Bệnh sốt thương hàn thường gặp ở các nước đang phát triển, ảnh hưởng đến khoảng 21,5 triệu người mỗi năm và giết chết 200.000 người.

Cách thức Methanogens (vi khuẩn sinh metan) có thể giúp tránh khỏi bệnh thương hàn vẫn chưa được hiểu rõ ràng chính xác. Bản thân vi khuẩn sinh metan có thể kìm hãm vi khuẩn thương hàn, hoặc sự hiện diện của những loài này có thể tạo ra một môi trường bất lợi với vi khuẩn thương hàn.

Methanogens phát triển mạnh trong môi trường có rất ít oxy; ví dụ như môi trường đường ruột, nhưng điều này có thể thay đổi. Thú vị là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vi khuẩn thương hàn có thể tồn tại trong ruột bằng cách tạo ra các phân tử oxy phản ứng.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng methanogens có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thương hàn bằng cách giảm lượng oxy trong ruột. Điều này có khả năng làm giảm sự phát triển mạnh của vi khuẩn thương hàn. "Hàng loạt câu hỏi về những phát hiện ban đầu này được đặt ra. Đây chỉ là bước đầu trong hành trình 100 bước", Giáo sư Fraser nói. Một câu hỏi khác là liệu vi khuẩn sinh metan, vốn được nghiên cứu rất ít, có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng đường ruột khác hay không.

" Methanogens có thể là một trong những vi khuẩn đường ruột chính, và chúng ta biết rất ít về chúng, đặc biệt là liệu chúng có ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của vật chủ không. Các dữ liệu được trình bày trong các nghiên cứu này đã làm củng cố cho một khả năng rằng mathanogens có chức năng điều hòa miễn dịch quan trọng, có thể ảnh hưởng đến kết quả lâm sàng sau nhiễm với tác nhân gây bệnh đường ruột", tiến sĩ Sztein nói.

Nghiên cứu có ý nghĩa rộng lớn: Trong tương lai, có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách tạo ra một môi trường nhất định có nhiều vi khuẩn đường ruột đặc thù, Giáo sư Fraser nói.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/05/180508144952.htm

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thủy Tiên - CN Vi sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay3,781
  • Tháng hiện tại203,472
  • Lượt truy cập:20958265
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây