Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Nghiên cứu tế bào gốc gợi ý quá trình tiến hóa của bộ não con người

Thứ hai - 14/12/2015 10:15
Các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc lập bản đồ các dấu hiệu di truyền của một nhóm duy nhất của tế bào gốc trong não của con người mà dường như để tạo ra hầu hết các tế bào thần kinh ở vỏ não lớn của chúng ta.
Mô hình bộ não con người (hình ảnh gốc). Nghiên cứu mới ủng hộ quan điểm cho rằng các tế bào gốc bất thường có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng tiến hóa đáng chú ý của bộ não động vật linh trưởng. Nguồn: © giorgiomtb/Fotolia
Vỏ não người chứa 16 tỷ tế bào thần kinh, có dây với nhau thành phức tạp, nhiều lớp mạch chịu trách nhiệm về tất cả mọi thứ từ khả năng của chúng ta đến đi bộ và nói chuyện với cảm giác chúng ta về hoài cỗ và dẫn đến mơ ước của tương lai. Trong quá trình tiến hóa của con người, vỏ não đã mở rộng tới 1.000 lần, nhưng làm thế nào điều này xảy ra vẫn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học.
Bây giờ, các nhà nghiên cứu tại đại học UC San Francisco đã thành công trong việc lập bản đồ các dấu hiệu di truyền của một nhóm duy nhất của tế bào gốc trong não của con người mà dường như để tạo ra hầu hết các tế bào thần kinh ở vỏ não lớn của chúng ta.
Những phát hiện mới, công bố ngày 24 tháng 9 năm 2015 trên tạp chí Cell, hỗ trợ quan điểm cho rằng các tế bào gốc bất thường có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng tiến hóa đáng chú ý của bộ não động vật linh trưởng.
"Chúng tôi muốn biết những di sản di truyền của chúng ta làm cho chúng ta độc đáo," Arnold Kriegstein, MD, PhD, giáo sư về phát triển và tế bào gốc sinh học và là giám đốc của Trung tâm Regeneration Y Eli và Edyth Broad của Nghiên cứu tế bào gốc tại UCSF nói. "Nhìn vào những giai đoạn đầu trong phát triển là cơ hội tốt nhất để hiểu sự phát triển não bộ của chúng ta."
Xây dựng một Bộ não từ trong ra ngoài
Các kiến ​​trúc lớn của vỏ não con người, với hàng trăm của các loại tế bào khác nhau, bắt đầu như là một lớp đồng phục của các tế bào gốc thần kinh và xây dựng chính nó từ trong ra ngoài trong nhiều tháng phát triển của phôi thai.
Cho đến gần đây, hầu hết những gì các nhà khoa học đã biết về quá trình này đến từ các nghiên cứu về sinh vật mẫu như chuột, nơi mà gần như tất cả các tế bào thần kinh được sản xuất bởi các tế bào gốc được gọi là xuyên tâm thất bào thần kinh đệm (vRGs) sinh sống ở một lớp màu mỡ của các mô ở sâu trong não gọi là vùng tâm thất (VZ). Nhưng những hiểu biết gần đây cho thấy sự phát triển của vỏ não con người có thể có một số nếp nhăn bổ sung.
Dịch: Thành Vũ
Nguồn: http://www.sciencedaily.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay4,185
  • Tháng hiện tại332,667
  • Lượt truy cập:21924176
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây