Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Nhóm người bản địa Inuit có gen duy nhất quy định về chuyển hóa chất béo omega-3

Thứ bảy - 14/11/2015 14:27

Nhiều thập kỷ của tư vấn về tác dụng bảo vệ axit béo omega-3 đang bị thách thức bởi một nghiên cứu về bộ gen của dân Inuit ở Greenland.

Các chế độ ăn uống truyền thống của người Inuit chủ yếu bao gồm protein và chất béo từ cá, với một số lượng tương đối thấp của các loại rau và carbohydrate như là kết quả của khí hậu rất lạnh và thảm thực vật thưa thớt của Bắc Cực. Tỷ lệ nhồi máu cơ tim và đột quỵ thấp giữa các dân tộc Bắc Cực, và điều này đưa đến kết luận chuyên gia y tế rằng axit béo omega-3 thì bảo vệ các bệnh tật này.

Một nghiên cứu mới đã khảo sát xem liệu bảo vệ chống lại bệnh tim cũng có thể là do di truyền. Các nhà nghiên cứu đã so sánh bộ gen của 191 Inuit ở Greenland, 60 người châu Âu và 44 dân tộc Trung Quốc để tìm những thay đổi di truyền có thể có lợi cho dân Inuit trong môi trường khắc nghiệt của họ.

"Khi chúng tôi làm điều đó, nó chỉ trực tiếp đến một nhóm các gen mà chúng tôi đã có một tín hiệu vô cùng mạnh mẽ. Chúng điều điều khiển liều lượng của các omega-3 và omega-6 trong chính bản thẩn của bạn một cách tự nhiên, Giáo sư Rasmus Nielsen từ Đại học California, Berkeley, một trong những tác giả của bài báo, được xuất bản trên tạp chí Science cho biết.

Hầu như mọi người Inuit trong nghiên cứu này có biến thể trong các enzym gọi là desaturases acid béo (FADS). Những điều chỉnh thành phần acid béo, mà cũng có thể ảnh hưởng các quy định của hormone tăng trưởng. Ngược lại, chỉ có 25 phần trăm người Trung Quốc và hai phần trăm của người châu Âu đã có những biến thể tương tự. Người Inuit có hai bản sao của gen biến thể này không chỉ có các mức độ khác nhau của các axit béo trong máu của họ, mà họ cũng có, trên trung bình, một inch ngắn hơn và nhẹ hơn £10 hơn những người không gen.

Những biến thể này có thể giúp giải thích tại sao một số người có khả năng chuyển hóa chất béo hiệu quả hơn so với những người khác và những gì ảnh hưởng các chế độ ăn uống tương tự có thể có các quần thể khác nhau.

'Mạng di truyền được sửa đổi cấu trúc để làm cho ít của các [axit béo],' Giáo sư Nielsen nói với tờ New York Times. "Điều này cho thấy rằng bạn không có thể ngoại suy [tác dụng chế độ ăn uống] từ Inuit đến các quần thể khác. '

Nghiên cứu sâu hơn thì cần thiết để hiển thị đầy đủ ý nghĩa của việc có những biến thể, Giáo sư Nielsen nói. "Các quy định của chất béo trong cơ thể của bạn là một mạng thực sự phức tạp. Khi bạn bật một núm, và nó thay đổi tất cả mọi thứ ở khắp mọi nơi khác. "

Dịch: Thành Vũ

Nguồn:  http://www.bionews.org.uk/page_567227.asp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập278
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm277
  • Hôm nay4,200
  • Tháng hiện tại288,635
  • Lượt truy cập:21880144
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây