Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Tin khoa học

Bàn về Thực phẩm Biến đổi Gen (GMO)

Bàn về Thực phẩm Biến đổi Gen (GMO)

  •   15/05/2017 10:14:00 AM
  •   Đã xem: 961
  •   Phản hồi: 0

Câu chuyện thực phẩm biến đổi gen (genetically modified foods) đã và đang được bàn cãi ồn ào trên các diễn đàn báo chí nước ngoài, nhưng ngày nay cũng đã lan tràn sang Việt Nam. Có người bắt đầu đặt câu hỏi là có nên ăn những trái dưa hấu không hột, hay những trái xoài được trồng theo kiểu thay đổi gen...

Diện tích cây trồng biến đổi gen tăng trưởng trên toàn cầu trong năm 2016

Diện tích cây trồng biến đổi gen tăng trưởng trên toàn cầu trong năm 2016

  •   11/05/2017 01:07:00 PM
  •   Đã xem: 300
  •   Phản hồi: 0

Diện tích canh tác cây trồng BĐG đã tăng gấp 110 lần sau 21 năm thương mại hoá – phát triển từ 1,7 triệu hecta (ha) năm 1996 lên tới 185,1 triệu ha vào năm 2016. Cây trồng BĐG tiếp tục cho thấy lợi ích lâu dài đối với nông dân, đồng thời nhấn mạnh tiềm năng phát triển và vai trò của một số giống cây mới được chấp thuận thương mại hoá trong thời gian gần đây đối với người tiêu dùng.

Dùng vi khuẩn "ép" sâm Ngọc Linh tạo rễ

Dùng vi khuẩn "ép" sâm Ngọc Linh tạo rễ

  •   13/03/2017 05:39:00 PM
  •   Đã xem: 519
  •   Phản hồi: 0

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM đã thành công trong việc sử dụng vi khuẩn Agrobacterium rhizogenes để tạo rễ tóc cây sâm thuộc giống sâm Ngọc Linh (tên khoa học Panax vietnamensis Ha et Grushv) chứa hoạt chất saponin.

Nấm ống (Bolete) ở Việt Nam và trên thế giới

Nấm ống (Bolete) ở Việt Nam và trên thế giới

  •   13/12/2016 09:33:00 AM
  •   Đã xem: 383
  •   Phản hồi: 0

Nhóm nấm ống (bolete) là tập hợp các loài nấm thuộc họ Boletaceae sensu lato (định nghĩa theo diện rộng), bộ Boletales (Halling và cs., 2007; Dentinger và cs., 2010). Đây là nhóm các loài nấm có chung nguồn gốc tiến hóa (polyphyletic) (Binder và cs., 2002; Binder và Hibette, 2006); có quả thể thường lớn tới rất lớn, mọc trên mặt đất, dạng thịt, chóng tàn; bào tử hình thành và phát triển trong các ống sắp xếp song song tạo nên thụ tầng có bề mặt lộ ra bên ngoài (Halling và cs., 2007).

Phát hiện khả năng đặc biệt của lúa mì

Phát hiện khả năng đặc biệt của lúa mì

  •   07/12/2016 02:32:00 PM
  •   Đã xem: 517
  •   Phản hồi: 0

Khám phá mới về quang hợp trên lúa mì của Đại học Queensland có thể rút ngắn thời gian trồng lúa mì, đồng thời giúp cây thích nghi hơn với khí hậu nóng và khô. Báo cáo khoa học trên tờ Scientific Reports của giáo sư Robert Henry (thuộc nhóm nghiên cứu của Tổ chức Liên Hợp về Nông Nghiệp và Đổi Mới Thực Phẩm Queensland (QAAFI)) cho thấy quang hợp ở lúa mì xảy ra trong hạt cũng như trong lá.

Hoa hướng dương di chuyển từ đông sang tây và ngược lại nhờ đồng hồ

Hoa hướng dương di chuyển từ đông sang tây và ngược lại nhờ đồng hồ

  •   07/12/2016 02:24:00 PM
  •   Đã xem: 379
  •   Phản hồi: 0

Vào mùa hè, những cánh đồng ở Yolo County, Calif… tràn ngập cây hoa hướng dương quay về hướng mặt trời đang chiếu sáng. Gần Đại học California, Davis, các nhà thực vật học đã phát hiện, cây hoa hướng dương sử dụng một loại “đồng hồ” đặc biệt, hoạt động dựa vào các hormone, để di chuyển theo mặt trời khi chúng sinh trưởng.

Nghiên cứu sự hình thành rễ phụ ở thực vật bằng phương pháp sử dụng hình ảnh 3D

Nghiên cứu sự hình thành rễ phụ ở thực vật bằng phương pháp sử dụng hình ảnh 3D

  •   07/12/2016 02:20:00 PM
  •   Đã xem: 405
  •   Phản hồi: 0

Một nhóm nghiên cứu của giáo sư FUKAKI Hidehiro thuộc trường đại học Kobe và cộng sự đã tìm ra phương pháp 3D quan sát quá trình hình thành rễ phụ của thực vật và làm rõ một phần cơ chế tạo ra mô phân sinh mới. Đây là một nghiên cứu quan trọng đặt nền tảng cho việc kiểm soát sự sinh trưởng và phát triển của thực vật theo định hướng.

Việc cải thiện quy trình giúp đẩy nhanh các nghiên cứu về chọn giống cây trồng năng suất cao

Việc cải thiện quy trình giúp đẩy nhanh các nghiên cứu về chọn giống cây trồng năng suất cao

  •   07/12/2016 02:16:00 PM
  •   Đã xem: 341
  •   Phản hồi: 0

Trong lúc tìm cách để nâng cao năng suất của cà chua và một số cây trồng khác, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách rút ngắn thời gian cần thiết để biến đổi bộ gen của cà chua xuống còn sáu tuần. Việc cải tiến này sẽ giúp tiết kiệm chi phí và nhân lực khi mà các nghiên cứu trên cà chua đang được đẩy mạnh.


Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây