Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Tin khoa học

Nấm ống (Bolete) ở Việt Nam và trên thế giới

Nấm ống (Bolete) ở Việt Nam và trên thế giới

  •   12/12/2016 09:33:00 PM
  •   Đã xem: 448
  •   Phản hồi: 0

Nhóm nấm ống (bolete) là tập hợp các loài nấm thuộc họ Boletaceae sensu lato (định nghĩa theo diện rộng), bộ Boletales (Halling và cs., 2007; Dentinger và cs., 2010). Đây là nhóm các loài nấm có chung nguồn gốc tiến hóa (polyphyletic) (Binder và cs., 2002; Binder và Hibette, 2006); có quả thể thường lớn tới rất lớn, mọc trên mặt đất, dạng thịt, chóng tàn; bào tử hình thành và phát triển trong các ống sắp xếp song song tạo nên thụ tầng có bề mặt lộ ra bên ngoài (Halling và cs., 2007).

Phát hiện khả năng đặc biệt của lúa mì

Phát hiện khả năng đặc biệt của lúa mì

  •   07/12/2016 02:32:00 AM
  •   Đã xem: 607
  •   Phản hồi: 0

Khám phá mới về quang hợp trên lúa mì của Đại học Queensland có thể rút ngắn thời gian trồng lúa mì, đồng thời giúp cây thích nghi hơn với khí hậu nóng và khô. Báo cáo khoa học trên tờ Scientific Reports của giáo sư Robert Henry (thuộc nhóm nghiên cứu của Tổ chức Liên Hợp về Nông Nghiệp và Đổi Mới Thực Phẩm Queensland (QAAFI)) cho thấy quang hợp ở lúa mì xảy ra trong hạt cũng như trong lá.

Hoa hướng dương di chuyển từ đông sang tây và ngược lại nhờ đồng hồ

Hoa hướng dương di chuyển từ đông sang tây và ngược lại nhờ đồng hồ

  •   07/12/2016 02:24:00 AM
  •   Đã xem: 437
  •   Phản hồi: 0

Vào mùa hè, những cánh đồng ở Yolo County, Calif… tràn ngập cây hoa hướng dương quay về hướng mặt trời đang chiếu sáng. Gần Đại học California, Davis, các nhà thực vật học đã phát hiện, cây hoa hướng dương sử dụng một loại “đồng hồ” đặc biệt, hoạt động dựa vào các hormone, để di chuyển theo mặt trời khi chúng sinh trưởng.

Nghiên cứu sự hình thành rễ phụ ở thực vật bằng phương pháp sử dụng hình ảnh 3D

Nghiên cứu sự hình thành rễ phụ ở thực vật bằng phương pháp sử dụng hình ảnh 3D

  •   07/12/2016 02:20:00 AM
  •   Đã xem: 473
  •   Phản hồi: 0

Một nhóm nghiên cứu của giáo sư FUKAKI Hidehiro thuộc trường đại học Kobe và cộng sự đã tìm ra phương pháp 3D quan sát quá trình hình thành rễ phụ của thực vật và làm rõ một phần cơ chế tạo ra mô phân sinh mới. Đây là một nghiên cứu quan trọng đặt nền tảng cho việc kiểm soát sự sinh trưởng và phát triển của thực vật theo định hướng.

Việc cải thiện quy trình giúp đẩy nhanh các nghiên cứu về chọn giống cây trồng năng suất cao

Việc cải thiện quy trình giúp đẩy nhanh các nghiên cứu về chọn giống cây trồng năng suất cao

  •   07/12/2016 02:16:00 AM
  •   Đã xem: 395
  •   Phản hồi: 0

Trong lúc tìm cách để nâng cao năng suất của cà chua và một số cây trồng khác, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách rút ngắn thời gian cần thiết để biến đổi bộ gen của cà chua xuống còn sáu tuần. Việc cải tiến này sẽ giúp tiết kiệm chi phí và nhân lực khi mà các nghiên cứu trên cà chua đang được đẩy mạnh.

Nấm ngoại cộng sinh ăn được (Edible Ectomycorrhizal Mushrooms)

Nấm ngoại cộng sinh ăn được (Edible Ectomycorrhizal Mushrooms)

  •   09/11/2016 03:40:00 AM
  •   Đã xem: 840
  •   Phản hồi: 0

Trong tự nhiên, nấm có mối liên hệ cộng sinh với rễ của cây trồng và được gọi là nấm rễ (mycorrhizal). Nấm ngoại cộng sinh (ectomycorrhizal) là một loại nấm rễ, sợi nấm bao quanh rễ dinh dưỡng chưa hóa gỗ, không xuyên qua mô tế bào mà chỉ kéo dài giữa các vách tế bào. Có khoảng 20000 đến 25000 loài nấm ngoại cộng sinh đã được ghi nhận (Rinaldi và cộng sự, 2008), trong đó có hơn 1000 loài nấm ngoại cộng sinh ăn được (Hall và cộng sự, 2011), đây là nguồn thực phẩm và nguồn thương mại quan trọng, hiện nay nguồn tài nguyên này mới chỉ được khám phá một phần.

Khám phá về động thái ra hoa và tạo quả ở cây thần kì

Khám phá về động thái ra hoa và tạo quả ở cây thần kì

  •   09/11/2016 03:31:00 AM
  •   Đã xem: 439
  •   Phản hồi: 0

Hạt thần kì (Synsepalum dulcificum), hay còn được biết đến là quả thần kì, một loại cây bản địa ở Tây Phi. Nghiên cứu đăng trên tạp chí HortScience số tháng 6 - 2016 cho thấy cây thần kì là "một loài rất hứa hẹn" nhưng vẫn chưa được nghiên cứu thỏa đáng. Bột thịt của quả thần kỳ chứa miraculin, một loại glycoprotein ảnh hưởng đặc biệt đến vị giác của lưỡi, làm cho thức ăn chua hay có tính acid trở nên ngọt. Các nhà khoa học lý giải “trái thần kì là một loại cây ăn quả quý hiếm có giá trị kinh tế cao trong ngành y tế và thực phẩm” và miraculin có thể "giúp bệnh nhân tiểu đường ăn thức ăn ngọt mà không cần dùng đường", và chú thích rằng loại trái cây này đã được nghiên cứu đầy đủ về khía cạnh tiềm năng làm ngọt tự nhiên của nó.

Túi khí cổ đại làm thay đổi lịch sử oxy của trái đất

Túi khí cổ đại làm thay đổi lịch sử oxy của trái đất

  •   22/09/2016 10:03:00 PM
  •   Đã xem: 387
  •   Phản hồi: 0

Không khí thời cổ đại được lưu giữ trong muối đá cách đây 813 triệu năm đang làm thay đổi tính chất bầu khí quyển và sự sống trên trái đất. Việc xác định thành phần khí quyển trong quá khứ là một nhiệm vụ quan trọng chưa làm nản chí các nhà địa chất. Hầu hết các phương pháp sử dụng cho việc xác định các điều kiện bề mặt trái đất trong quá khứ dựa vào thông tin gián tiếp thu nhặt được từ các loại đá trầm tích cổ xưa. Vấn đề phức tạp xảy ra là đá trầm tích nổi tiếng là loại đá rất khó xác định niên đại,vì chúng có chứa tàn dư của các loại đá khác được hình thành tại các thời điểm khác nhau.


Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây