Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

TÁC NHÂN KIỂM SOÁT SINH HỌC CHO BỆNH NẤM TRÊN CÂY ĐẬU NÀNH

Chủ nhật - 06/08/2017 16:06
12
Hình: Nấm gây bệnh trên đậu nành bị mycovirus xâm nhiễm gây hại ít trên lá (trái) trong khi nấm không bị virus tấn công gây hư hại lá (phải). Nguồn: ảnh từ trường đại học Illinois College of Agricultural, Consumer and Environmental Sciences (ACES)
 
Virus có ở khắp mọi nơi. Chúng tác động lên tất cả các dạng sống, từ những động vật bật cao cho đến ngay cả nhóm nấm. Chúng ta có thể chưa nghĩ nhiều đến virus nấm hay còn gọi là mycovirus, nhưng một nghiên cứu mới từ trường đại học Illinois đã cho thấy rằng mycovirus cần được chú ý nhiều hơn. 
‘Đã có nhiều nghiên cứu về virus gây bệnh trên người, động vật và thực vật. Tuy nhiên chưa có nhiều hiểu biết về virus gây bệnh trên nấm hay côn trùng bởi vì cũng chẳng ai mà quan tâm tới việc nấm hay côn trùng bị virus xâm nhiễm” nhà virus học Leslie Domier của đại học University of Illinois và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) giải thích.
Điều này trở thành một lý chính đáng để quan tâm nhiều hơn về mycovirus. Các bệnh do nấm gây ra làm mất đi khoảng 10% năng suất hàng năm của bắp và đậu nành. Khi mycovirus tấn công lên những loại nấm đó, chúng có thể trở nên ít gây hại hơn – đây là một tin tốt đối với năng suất của các vụ mùa nông sản. Những dạng mycovirus trên là mục tiêu cho những nghiên cứu gần đây của Domier và các cộng sự.
“Bên cạnh khả năng làm giảm độc tính của nấm gây hại  thì chúng tôi cũng tìm kiếm những chủng virus có thể lây truyền ra bên ngoài nấm như con đường mà virus cúm bị lây nhiễm, bạn có thể có được một bề mặt mà không cần một sự liên hệ trực tiếp với con người. Vì vậy, chúng tôi đã đặc biệt quan tâm đến những loại virus có vỏ capsid hoặc hình thành dạng virion,“ Domier giải thích.
Nhóm nghiên cứu đã tách chiết vật liệu gene, DNA và RNA, từ 5 loại nấm gây bệnh thực vật chính và sử dụng máy tính để tìm kiếm chuỗi trình tự gene giống với trình tự của loại virus đã biết.
“Chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều chuỗi tương tự với các mô tả trước đây của các virus nấm nhưng cũng có một số dạng có vỏ capsid giống với virus thực vật. Chúng là một trong những mối quan tâm lớn của chúng tôi bởi vì chúng làm giảm độc tính của nấm và có thể được lây truyền ra bên ngoài nấm,” Ông nói.
Sự kết hợp mấu chốt này có thể làm cho những loại virus đó có thể được sử dụng như là các tác nhân đối kháng sinh học. “Một vài loại mycovirus có thể dùng được trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm hay nhà kính có hiệu quả kiểm soát sinh học cao,” Domier nói. Một ngày nào đó các dạng encapsidated được họ tìm ra có thể được sử dụng trên đồng ruộng để tiêu diệt nấm gây bệnh cây và cải thiện năng suất đậu nành.
Điều thú vị là những nghiên cứu này còn có thể mở ra cơ hội điều trị cho các bệnh nấm ở người.
“Các con đường sinh hóa của nấm gần như tương tự với con người, vì vậy nên thường rất khó để tìm được thứ gì có thể tiêu diệt được nấm mà không gây hại cho con người. Cuối cùng chúng tôi cũng hi vọng có thể biết được những mycovirus này có thể được dử dụng để làm giảm sự hiểm nghèo của bệnh trên người đến mức mà các đáp ứng miễn dịch thông thường có thể loại bỏ bệnh khỏi cơ thể hay không,” Domier nói.
Bài báo “Identification of diverse mycoviruses through metatranscriptomics characterization of the viromes of five major fungal plant pathogens” đã được đăng trên tạp chí Virology. Nghiên cứu được tài trợ bởi National Sclerotinia Initiative và United States Department of Agriculture's Agricultural Research Service.
 
 

Tác giả bài viết: Ngô Thùy Trâm - CN Vi sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay82
  • Tháng hiện tại174,668
  • Lượt truy cập:20929461
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây