Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Tế bào miễn dịch tấn công ung thư có thể là một loại liệu pháp miễn dịch mới

Thứ năm - 15/02/2024 15:05
Trong một nghiên cứu tiền lâm sàng, các nhà nghiên cứu do City of Hope dẫn đầu đã phát hiện ra một loại tế bào miễn dịch trong cơ thể con người, đã được biết đến như đáp ứng quan trọng trong dị ứng và miễn dịch, cũng có thể tấn công ung thư. Các tế bào, được gọi là tế bào bạch huyết bẩm sinh loại 2 của con người (ILC2), có thể được mở rộng ra bên ngoài cơ thể và được áp dụng với số lượng lớn hơn để ức chế khả năng phòng vệ của khối u và loại bỏ các tế bào ác tính trên mô hình chuột bị ung thư.

Các phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Cell trong một bài báo có tiêu đề “Ứng dụng điều trị của tế bào bạch huyết bẩm sinh loại 2 ở người thông qua việc gây chết tế bào khối u qua trung gian granzyme B”.

Jianhua Yu, Tiến sĩ, giáo sư khoa huyết học và cấy ghép tế bào tạo máu tại City of Hope và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết “Nhóm City of Hope đã xác định tế bào ILC2 của con người là thành viên mới trong nhóm tế bào có khả năng tiêu diệt trực tiếp tất cả các loại ung thư, bao gồm ung thư máu và khối u rắn.” “Trong tương lai, những tế bào này có thể được sản xuất, bảo quản bằng cách đông lạnh và sau đó dùng cho bệnh nhân. Không giống như các liệu pháp dựa trên tế bào T, chẳng hạn như tế bào CAR-T, yêu cầu sử dụng tế bào của chính bệnh nhân do đặc điểm cụ thể của chúng, ILC2 có thể được lấy từ những người hiến tặng khỏe mạnh, đưa ra một phương pháp trị liệu tiềm năng khác biệt như một sản phẩm dị sinh và 'có sẵn'.”

Trong nghiên cứu trước đây tập trung vào tế bào chuột, ILC2 không cho thấy sự hứa hẹn nhất quán khi được kiểm tra về khả năng tiêu diệt ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của City of Hope phát hiện ra rằng ILC2 của con người không hoạt động giống như ILC2 của chuột.

Michael Caligiuri, MD, đồng tác giả cấp cao của nghiên cứu và cũng là giáo sư của City of Hope tại khoa huyết học và cấy ghép tế bào tạo máu cho biết “Thông thường, chuột là mô hình đáng tin cậy để dự đoán khả năng miễn dịch của con người, vì vậy thật ngạc nhiên trong lĩnh vực này khi phát hiện ra rằng ILC2 của con người hoạt động như những kẻ tiêu diệt ung thư trực tiếp trong khi chuột của chúng thì không.” “Điều đáng chú ý là có thứ gì đó đã phát triển một cách rõ ràng trong quá trình khi chuyển từ chuột sang người.”

Để kiểm tra ILC2 ở người, Yu và nhóm nghiên cứu trước tiên đã phân lập các tế bào từ mẫu máu. Sau đó, họ phát triển một nền tảng mới, trong bốn tuần có thể mở rộng ILC2 gấp 2.000 lần so với những gì được thu hoạch trong cơ thể. Tiếp theo, họ tiêm các ILC2 mở rộng ex vivo này vào những con chuột được cấy ghép bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính ở người (AML) hoặc các khối u rắn, bao gồm ung thư tuyến tụy, ung thư phổi và u nguyên bào thần kinh đệm. Kết quả cho thấy quần thể ILC2 này có thể tiêu diệt các khối u này thông qua cơ chế tiêu diệt ung thư chưa được biết đến trước đây.

Yu giải thích: “Một bằng chứng trực tiếp và thuyết phục đã xuất hiện khi chúng tôi đặt trực tiếp ILC2 và một tế bào khối u lại với nhau và phát hiện ra rằng tế bào khối u đã chết, nhưng tế bào ILC2 vẫn sống sót”. “Điều này chứng tỏ rằng ILC2 trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư mà không có bất kỳ tế bào nào khác.”

Yu lưu ý rằng ILC2 không cần phải đến từ tế bào của chính bệnh nhân ung thư, cho thấy rằng có thể có khả năng thu hoạch và đông lạnh ILC2 từ những người hiến tặng khỏe mạnh cho các lựa chọn điều trị ILC2 trong tương lai.

Yu cho biết: “Chúng tôi mong muốn thực sự mở rộng ứng dụng của những phát hiện này, có khả năng vượt ra ngoài các phương pháp điều trị ung thư”, đồng thời lưu ý rằng ILC2 thậm chí có thể có tác dụng chống lại virus, chẳng hạn như Covid-19. “Ngoài ra, chúng tôi đang nỗ lực biến khám phá của mình thành những lợi ích lâm sàng hữu hình.”

Nguồn: https://www.genengnews.com/topics/cancer/an-immune-cell-that-can-attack-cancer-may-lead-to-a-new-type-of-immunotherapy/

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng Khánh Linh - P. CNSH Y dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay4,563
  • Tháng hiện tại288,998
  • Lượt truy cập:21880507
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây