Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Vi khuẩn đường ruột liên quan đến chất béo tích tụ trong động mạch tim

Thứ tư - 23/08/2023 10:10
Nghiên cứu lớn của các nhà nghiên cứu tại Thụy Điển đã phát hiện ra mối liên hệ giữa thành phần của một số vi khuẩn sống trong ruột và các mảng xơ vữa động mạch vành. Những mảng xơ vữa động mạch này được hình thành do sự tích tụ chất béo và cholesterol, là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim. Nghiên cứu được dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Uppsala và Lund và đã được công bố trên Tạp chí khoa học Circulation.
Nghiên cứu mới dựa trên các phân tích về vi khuẩn đường ruột và hình ảnh tim của 8.973 người tham gia khảo sát từ 50 đến 65 tuổi từ Uppsala và Malmö không mắc bệnh tim trước đó. Các phân tích được tiến hành tại trung tâm hình ảnh sinh học CARdioPulmonary (SCAPIS) của Thụy Điển.
Tove Fall, Giáo sư Dịch tễ học Phân tử tại Khoa Khoa học Y tế và Phòng thí nghiệm SciLife, Đại học Uppsala, người điều phối nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng vi khuẩn ở vùng miệng, đặc biệt là các loài thuộc chi Streptococcus, có liên quan đến việc gia tăng sự xuất hiện của các mảng xơ vữa động mạch trong các động mạch nhỏ của tim khi các vi khuẩn này có mặt trong hệ vi khuẩn đường ruột. Các loài thuộc chi Streptococcus là nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi và nhiễm trùng đường ruột.”
Những tiến bộ trong công nghệ đã cho phép mô tả đặc điểm của hệ vi khuẩn trong các mẫu sinh học bằng cách giải trình tự DNA và so sánh với các trình tự các loài vi khuẩn đã biết. Ngoài ra, những cải tiến trong kỹ thuật hình ảnh đã cho phép phát hiện và đo lường những thay đổi sớm trong các mạch nhỏ của tim. Nghiên cứu SCAPIS là một trong những bộ sưu tập lớn nhất trên thế giới về cả hai dữ liệu này. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã điều tra mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và sự tích tụ mỡ trong động mạch tim.
Sergi Sayols- Baixeras, tác giả chính từ Đại học Uppsala cho biết: "Số lượng lớn các mẫu với chất lượng cao về hình ảnh chụp tim và hệ vi khuẩn đường ruột cho phép chúng tôi xác định các mối liên hệ mới. Trong số những phát hiện quan trọng nhất của chúng tôi, Streptococcus anginosusS. oralis subsp. oralis là hai loại mạnh nhất".
Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một số loài có liên quan đến sự tích tụ chất béo trong động mạch tim liên quan đến mật độ của các loài này trong khoang miệng. Kết quả được đánh giá dựa trên các mẫu phân và nước bọt được thu thập từ trung tâm nghiên cứu về nha khoa và con người Malmö (MOS). Hơn nữa, kết quả cho thấy những vi khuẩn này còn có liên quan đến các dấu hiệu viêm trong máu, ngay cả sau khi tính đến sự khác biệt trong chế độ ăn uống và dùng thuốc giữa những nhóm người tham gia khảo sát, là nhóm người có hay không mang vi khuẩn.
Marju Orho-Melander, Giáo sư Dịch tễ học Di truyền tại Đại học Lund và là một trong những tác giả chính của nghiên cứu lưu ý: “Chúng tôi mới bắt đầu hiểu được cơ thể con người và thành phần vi khuẩn trong các khoang, bộ phận khác nhau của cơ thể ảnh hưởng lẫn nhau như thế nào. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sức khỏe tim mạch tồi tệ hơn ở những người mang liên cầu khuẩn trong ruột của họ. Bây giờ chúng tôi cần điều tra xem liệu những vi khuẩn này có quan trọng không”.
Nguồn bài viết: Tài liệu được cung cấp bởi Đại học Uppsala. Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa về phong cách và độ dài.
Tạp chí tham khảo:
Sergi Sayols-Baixeras, Koen F. Dekkers, Gabriel Baldanzi, Daniel Jönsson, Ulf Hammar, Yi-Ting Lin, Shafqat Ahmad, Diem Nguyen, Georgios Varotsis, Sara Pita, Nynne Nielsen, Aron C. Eklund, Jacob B. Holm, H. Bjørn Nielsen, Ulrika Ericson, Louise Brunkwall, Filip Ottosson, Anna Larsson, Dan Ericson, Björn Klinge, Peter M. Nilsson, Andrei Malinovschi, Lars Lind, Göran Bergström, Johan Sundström, Johan Ärnlöv, Gunnar Engström, J. Gustav Smith, Marju Orho-Melander, Tove Fall. Streptococcus Species Abundance in the Gut Is Linked to Subclinical Coronary Atherosclerosis in 8973 Participants From the SCAPIS Cohort. Circulation, 2023; DOI: 10.1161/CIRCULATIONAHA.123.063914

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2023/07/230712124733.htm
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Phấn - P. CNSH Vi sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay3,290
  • Tháng hiện tại287,725
  • Lượt truy cập:21879234
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây