Bông cải xanh được biết là thực phẩm có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tăng tiêu thụ các loại rau thuộc họ cải sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư và bệnh tiểu đường loại II. Các nhà khoa học tại Penn State đã phát hiện ra rằng bông cải xanh có chứa một số phân tử nhất định liên kết với một thụ thể ở chuột và giúp bảo vệ niêm mạc ruột non, do đó ức chế sự phát triển của bệnh. Vì vậy, bông cải xanh thực sự là một 'siêu thực phẩm'.
Gary Perdew, H. Thomas và Dorothy Willits Chủ tịch Hallowell về Khoa học Nông nghiệp, Penn State đã khám phá các cơ chế về cách bông cải xanh và các loại thực phẩm khác hoạt động có lợi cho sức khỏe ở chuột và khả năng là cả con người. Nghiên cứu này khuyên rằng các loại rau họ cải (bông cải xanh, cải bắp và bắp cải tí hon) nên được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh thông thường.
Theo Perdew, thành ruột non hấp thụ nước và chất dinh dưỡng có lợi đi vào cơ thể nhưng ngăn chặn các mảnh thức ăn và vi khuẩn có thể gây hại. Một số tế bào nhất định nằm dọc theo thành ruột - bao gồm tế bào ruột, hấp thụ nước và chất dinh dưỡng; tế bào hình đài, tiết ra một lớp chất nhầy bảo vệ trên thành ruột; và tế bào Paneth, tiết ra lysosome có chứa enzym tiêu hóa -- giúp điều chỉnh hoạt động này và giữ cân bằng.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Laboratory Investigation của Perdew và cộng sự đã phát hiện ra rằng trong bông cải xanh có phối tử của thụ thể aryl hydrocarbon nó sẽ liên kết với thụ thể aryl hydrocarbon (AHR), một loại protein được gọi là yếu tố phiên mã. Họ thấy rằng sự gắn phối tử và thụ thể này dẫn đến một loạt các hoạt động ảnh hưởng đến các chức năng của tế bào ruột.
Để tiến hành nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã cho một nhóm chuột thử nghiệm ăn chế độ ăn có 15% bông cải xanh - tương đương với khoảng 3,5 cốc bông cải mỗi ngày đối với con người - và cho một nhóm chuột đối chứng ăn chế độ ăn trong phòng thí nghiệm tiêu chuẩn không chứa bông cải xanh. Sau đó, họ phân tích các mô của động vật để xác định mức độ AHR được kích hoạt, cũng như số lượng các loại tế bào và nồng độ chất nhầy, cùng với các yếu tố khác trong hai nhóm.
Kết quả chứng minh rằng những con chuột không cho ăn bông cải xanh bị thiếu hoạt động AHR, dẫn đến thay đổi chức năng thành ruột, giảm thời gian vận chuyển thức ăn trong ruột non, giảm số lượng tế bào hình đài và chất nhầy bảo vệ, giảm tế bào Paneth và sản xuất lysosome, đồng thời giảm số lượng tế bào ruột.
Perdew cũng cho biết: “Sức khỏe đường ruột của những con chuột không được cho ăn bông cải xanh đã bị tổn hại theo nhiều cách được biết là có liên quan đến bệnh tật. "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng bông cải xanh và các loại thực phẩm khác có thể được sử dụng làm nguồn phối tử AHR tự nhiên và chế độ ăn giàu các phối tử này góp phần vào khả năng phục hồi của ruột non."
Andrew Patterson, John T. và Paige S. Smith, Giáo sư về Độc chất học Phân tử, Hóa sinh và Sinh học Phân tử đã nói thêm "những dữ liệu này cho thấy rằng chế độ ăn uống, được biểu hiện thông qua hoạt động của AHR, có thể định hình lại các hoạt động trao đổi chất và tế bào ở đường tiêu hóa của cơ thể."
Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2023/04/230406152639.htm
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huỳnh Như - P.CNSH Y dược
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Hội thảo "20 năm thương mại hoá cây trồng công nghệ sinh học trên thế giới và thực trạng tại Việt Nam" (2016-09-30)
Làm việc với Giáo sư Watanabe (Đại học Tsukuba, Nhật Bản) về thành lập Hội đồng An toàn sinh học của Trung tâm (2016-07-26)
Hội thảo trao đổi những kết quả nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực Công nghệ sinh học thực vật giữa Trung tâm Công nghệ Sinh học và Đại học Tsukuba (2016-07-26)
Hình ảnh nghỉ mát 2016 (2016-07-19)
Chủ tịch Lê Hoàng Quân thăm khu sản xuất chế phẩm sinh học (2015-11-09)