Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Vitamin C giúp tiêu diệt những tế bào ung thư

Thứ năm - 12/10/2017 10:37
3

Liệu vitamin C có hỗ trợ thuốc chữa bệnh ung thư máu?

Hình: Steve Gschmeissner/SPL/Getty

Bài viết do Aylin Woodward cung cấp

Việc tiêm vitamin C có thể trở thành một phương pháp hỗ trợ chống lại bệnh ung thư máu. Các thí nghiệm trên chuột gợi ý rằng loại dưỡng chất này khiến các tế bào ung thư ngưng phân bào và chết.

Một số dạng ung thư máu, bao gồm ung thư cấp tính và mãn tính, thường mang các đột biến gene TET2. Gene này có chức năng bảo đảm tế bào gốc biệt hóa thành đúng loại tế bào bạch cầu, và cũng liên quan trong kiểm soát sự chết của các tế bào này. Nhưng khi TET2 bị đột biến, những tế bào trên bắt đầu phân chia không kiểm soát, dẫn dến ung thư. Ước tính có 42.500 ca ung thư ở Mỹ mỗi năm liên quan đến đột biến gene TET2. 

Luisa Cimmino và Benjamin Neel tại Trường Y, Đại học New York và các cộng sự đã tạo ra chuột biến đổi gene TET2 với các chức năng khác nhau. Họ nhận thấy rằng việc giảm hoạt động của TET2 xuống ngưỡng 50% là đủ để gây nên ung thư, nhưng hoạt động của TET2 cần phải được duy trì ở mức thấp để các tế bào ung thư tiếp tục phát triển. “Nếu chúng ta phục hồi hoạt động của TET2 bằng kỹ thuật di truyền, nó sẽ ngăn chặn sự phân bào quá mức và giết chết các tế bào này” Cimmino phát biểu.

Tiếp theo, nhóm chuyển sang sử dụng vitamin C, vì nó được biết là có tác động lên các tế bào gốc phôi, giúp kích hoạt gene TET2 và bảo đảm sự phân bào trong tầm kiểm soát.

Chỉ quả cam thôi chưa đủ

Nhóm nghiên cứu đã tiêm vào chuột suy giảm chức năng TET2 những liều vitamin C rất cao vào mỗi ngày trong suốt 24 tuần và nhận thấy rằng việc này làm chậm tiến triển bệnh ung thư máu. Vào cuối giai đoạn thử nghiệm, nhóm chuột đối chứng (không được tiêm vitamin C) có số lượng tế bào bạch cầu cao gấp ba lần nhóm được tiêm vitamin C– một dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu.

Khi nhóm xử lý các tế bào ung thư máu với một loại thuốc chống ung thư, họ nhận thấy ở thí nghiệm có bổ sung vitamin C cho kết quả tốt hơn.

Neel hy vọng rằng vitamin C liều cao sẽ được kết hợp cùng với các liệu pháp điều trị ung thư. Người bị mắc bệnh bạch cầu cấp thường là những người cao tuổi, và có nguy cơ tử vong vì hóa trị. Vitamin C kết hợp với thuốc điều trị ung thư có khả năng trở thành một giải pháp thay thế.

Tuy nhiên, theo Neel, hấp thụ một lượng lớn vitamin C không giúp ngăn ngừa ung thư. Trong thử nghiệm trên chuột, chúng được tiêm với liều 100 mg/con, tương đương lượng vitamin C có trong hai quả cam. Trong khi đó, một người trung bình nặng gấp 3.000 lần một con chuột. Vì cơ thể con người sẽ ngưng hấp thụ vitamin quá mức 500 mg, nên giải pháp cần thiết là cung cấp vitamin C qua đường tĩnh mạch “Bằng cách ăn cam bạn sẽ không thể chạm đến ngưỡng vitamin C cần thiết để đạt hiệu quả như trong nghiên cứu này” ông phát biểu thêm.

Tạp chí tham khảo: CellDOI: 10.1026/j.cell.2017.07.032
Đọc thêm: Choosing alternative cancer treatment doubles your risk of death
Nguồn:https://www.newscientist.com/article/2144410-vitamin-c-helps-genes-to-kill-off-cells-that-would-cause-cancer/
 

Tác giả bài viết: Lê Lưu Phương Hạnh-Phòng CNSH Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay3,892
  • Tháng hiện tại203,583
  • Lượt truy cập:20958376
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây