Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Hội thảo “Sản xuất và cung ứng cây giống cấy mô” ngày 28/09/2018

Thứ sáu - 05/10/2018 14:13
 
o1

Để đáp ứng mục tiêu phát triển giống cây, giống con chất lượng cao trên địa bàn thành phố, ngày 28/9/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo “Sản xuất và cung ứng cây giống cây mô” tại Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh.
 
o2

Chủ trì Hội thảo gồm Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ông Dương Hoa Xô, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học, GS.TS. Nguyễn Quang Thạch, Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp Tất Thành, Chủ tịch Hội Sinh lý học Thực vật Việt Nam.

Tham dự Hội thảo lần này có gần 200 đại biểu là đại diện các Ủy ban nhân dân các quận huyện, Sở ban ngành các tỉnh, Viện nghiên cứu, Trường Đại học, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, các Doanh nghiệp tư nhân, Nhà vườn sản xuất hoa cây cảnh, Hợp tác xã, Tổ hợp tác xã sản xuất giống cây cấy mô.
 
00

Thay mặt ban tổ chức, Ông Dương Hoa Xô, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học, đã nhấn mạnh mục tiêu của Hội thảo nhằm kết nối giữa các đơn vị nghiên cứu giống cây mô và các nhà sản xuất hỗ trợ tiêu thụ giống cây mô, đồng thời trao đổi kinh nghiệm của các phòng thí nghiệm nuôi cấy mô thực vật, hỗ trợ phát huy tối đa tiềm năng, đáp ứng nhu cầu cây giống cấy mô của các nhà vườn.
 
o4

Qua nội dung của các bài tham luận trình bày tại Hội thảo, các đại biểu được cung cấp thông tin tổng quan chung về hiện trạng nghiên cứu và sản xuất giống cây mô. Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 35 phòng cấy mô, số lượng sản xuất trên 16 triệu cây/năm. Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã chủ động đi đầu trong lĩnh vực sản xuất-kinh doanh giống cây trồng đáp ứng một phần không nhỏ nhu cầu cây giống cấy mô của địa phương.
 
o5

Trong quá trình thảo luận, các đại biểu đã tích cực nêu những khó khăn và giải pháp đối với nhân sự, trang thiết bị và các kỹ thuật giống cây mô đối với các đơn vị nghiên cứu giống, chuyên môn hóa tại các nhà vườn, doanh nghiệp sản xuất và cung cấp cây giống mô. Năng lực sản xuất thường không đáp ứng đủ nhu cầu cây giống mô trên địa bàn. Bên cạnh đó các đại biểu còn góp ý những vấn đề cần làm chủ tạo được giống trong nước, cạnh tranh về chất lượng, từ đó giảm lượng nhập khẩu phụ thuộc từ nước ngoài.
 
o6

Cũng trong Hội thảo đã diễn ra buổi lễ ký kết hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, trang thiết bị nuôi cấy giống mô giữa các đơn vị nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp,  nhà vườn, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực giống cây mô.
 
o7

Trong bài phát biểu bế mạc, Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đánh giá cao một số kết quả đã đạt được tại Hội thảo lần này và đề xuất một số giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong cung cấp đầy đủ số lượng, đảm bảo chất lượng giống cây mô. Trong đó có vấn đề liên quan đến áp dụng tiêu chuẩn ngành nhằm chuẩn hóa phòng thí nghiệm nuôi cấy mô, tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị, các doanh nghiệp từ đó cải tiến và hoàn thiện quy trình nuôi cấy mô. Vấn đề kiểm soát dịch bệnh cũng được đặt ra hàng đầu để đạt tiêu chuẩn giống cây mô. Củng cố và phát triển các mô hình liên kết giữa các phòng thí nghiệm và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, tạo dựng mối liên kết chặt chẽ giữa cung ứng và nhu cầu thị trường về giống cây cấy mô. Theo đó, các đơn vị nghiên cứu tăng cường kỹ thuật mới nhằm đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hiện đại cho các doanh nghiệp, nhà vườn, hợp tác xã, đồng thời các nhà vườn, hợp tác xã với ưu thế diện tích vườn của mình đảm bảo phát triển hậu cấy mô một cách bền vững, lâu dài.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lương Duyên - Quản lý khoa học & HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay1,045
  • Tháng hiện tại137,475
  • Lượt truy cập:21541040
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây