Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Hội thảo: Ứng dụng thành tựu Khoa học và Công nghệ để phát triển nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm giống gia súc và thủy sản đáp ứng nhu cầu của nông nghiệp các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

Thứ tư - 13/09/2017 21:28
5
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Sáng ngày 12/9/2017, tại Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo: “Ứng dụng thành tựu Khoa học và Công nghệ để phát triển nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm giống gia súc và thủy sản đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ”.

Tham dự Hội thào có Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Khoa học Công nghệ các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, lãnh đạo các quận huyện có sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các Trường, Viện Nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp cũng các bà con nông dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
6

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học, Tiến sĩ Dương Hoa Xô cho biết, hiện nay diện tích đất nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh ngày càng giảm, vì vậy nếu sản xuất nông nghiệp theo cách truyền thống thì sức cạnh tranh nông nghiệp của thành phố sẽ kém hơn so với các địa phương khác có diện tích đất nông nghiệp rộng lớn. Nhiều năm qua, thành phố đã chuyển từ sản xuất nông nghiệp theo phương pháp truyền thống sang nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sinh học và đến nay đã đạt một số kết quả nhất định. Với lợi thế, là trung tâm khoa học - công nghệ của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều chương trình nhằm thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp Thành phố như Chương trình giống cây con chất lượng cao; Chương trình ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết hiện diện tích đất nông nghiệp chiếm tới 55% diện tích thành phố nhưng chỉ tạo ra 0,8% GDP của thành phố. Trong khi đó các ngành Công nghiệp và Dịch vụ chỉ chiếm 8% diện tích thành phố nhưng đã tạo ra 99% GPD của thành phố. Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, thành phố đã xác định mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và phấn đấu trở thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản cho cả vùng. 

Vấn đề đặt ra là cần xác định tiềm lực khoa học công nghệ của thành phố tạo được giống cây, giống con cho vùng. Từ công tác nghiên cứu giống, sản xuất giống phải đẩy mạnh hoạt động thương mại các sản phẩm này, đặc biệt phải chú trọng phát triển mô hình chuyển giao công nghệ chăm sóc cây trồng, vật nuôi, thủy sản cho người sản xuất.

Bên cạnh đó, Đồng chí cũng khẳng định phải có sự tham gia của 4 nhà (nhà nông, nhà khoa học, nhà nước và nhà đầu tư) thì thành phố mới trở thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản của khu vực. Và để trở thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản, thành phố phải cung cấp ít nhất 30% nhu cầu thị trường. Một trong những yếu tố quan trọng nhất là thị trường tiêu thụ các sản phẩm, vì vậy công tác dự báo nhu cầu thị trường phải được chú trọng; tạo ra động lực phát triển nông nghiệp thành phố bằng nhu cầu tiêu thụ giống cây, giống con, thủy sản của thị trường. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối xác định thị trường đồng thời liên kết với các địa phương khác để nắm bắt nhu cầu thị trường về giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản của các địa phương trong vùng, từ đó định hướng cho các nhà đầu tư.

Trên cơ sở phát biểu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Thiện Nhân, các đại biểu tập trung báo cáo, thảo luận và góp ý kiến cho các báo cáo đánh giá hiện trạng, ứng dụng các kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chọn tạo giống vật nuôi, thủy sản để cải thiện, nâng cao năng suất, chất lượng giống, đề xuất các giải pháp thu hút nguồn lực đầu tư chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng giống có năng suất, chất lượng cao cho thành phố và các tỉnh.

Trong thời gian tham dự Hội thảo, Bí thư Thành ủy Thành phố Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu đi thăm quan cơ sở vật chất các phòng thí nghiệm, các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và những thành tựu nổi bật phục vụ nông nghiệp của Trung tâm Công nghệ Sinh học đạt được trong thời gian qua.
 
7
Đoàn đi thăm khu vực nhà lưới, nhà kính của Trung tâm
 
8
TS. Dương Hoa Xô giới thiệu với Đoàn đại biểu về sản phẩm chọn tạo dòng cây cảnh của Trung tâm
 
9
Đoàn đi thăm khu nuôi cấy mô của Trung tâm
 
10
Đoàn đại biểu đi thăm quan phòng thí nghiệm
 
11
12
Trung tâm giới thiệu Đoàn đại biểu về một số sản phẩm là kết quả của các công trình nghiên cứu
ứng dụng khoa học công nghệ của Trung tâm

Tác giả bài viết: Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay3,169
  • Tháng hiện tại287,604
  • Lượt truy cập:21879113
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây