Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Khóa tập huấn “Kỹ năng chọn giống cây trồng trên cơ sở Công nghệ sinh học” – Đợt 4

Thứ sáu - 21/12/2018 08:12
d15

Khóa Tập huấn  đợt 4: Kỹ năng chọn giống cây trồng trên cơ sở công nghệ sinh học

Để tiếp tục tăng cường năng lực nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực chọn tạo giống cây trồng cho các cán bộ nghiên cứu khoa học, quản lý nông nghiệp trên địa bàn thành phố,  ngày 14 tháng 12 năm 2018, Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Tập huấn “Kỹ năng chọn giống cây trồng trên cơ sở công nghệ sinh học – Đợt 4”.

Khóa Tập huấn diễn ra trong hai ngày 14-15/12/2018 do GS.TS. Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật miền Nam giảng dạy, với sự tham gia của gần 15 học viên từ các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Nội dung tập huấn tiếp tục đi sâu cơ sở di truyền phân tử cấu trúc, chức năng Protein trong hệ thống tế bào và phương pháp phân tích thông số di truyền Hayman trong công tác chọn tạo giống.
 
d16

GS.TS. Bùi Chí Bửu cung cấp lý thuyết cho các học viên

Các học viên được khái quát lại quy trình phiên mã, giải mã tạo sản phẩm protein từ chuỗi DNA. Thành phần các axit amin cấu tạo Protein, cấu trúc không gian và mối tương tác của Protein trong hệ thống, quy định các chức năng của tế bào tế. Một trong những hướng ứng dụng công nghệ sinh học phân tử hiện đại trong phân tích và xác định protein, học viên được thực hành phương pháp đánh dấu protein dựa trên khối phổ vân tay (PMF) với phần mềm MASCOT. PMF là một trong những công cụ sinh học phân tử hiện đại trợ giúp đắc lực và mở ra triển vọng cho công tác nghiên cứu khoa học liên quan đến hệ protein.
 
d17

Học viên thực hành phần mềm MASCOT phân tích và xác định protein

Phần thực hành của khóa tập huấn tập trung vào phương pháp phân tích di truyền trong lai diallen theo mô hình Hayman. Các học viên được thực hành bài tập ứng dụng phương pháp Hayman tính toán các thông số cho phép dự đoán mức độ di truyền do gen điều khiển thông qua biến động kiểu hình và mức độ có thể cải tiến các tính trạng đó qua chọn lọc trực tiếp.
 
d18

Các học viên thực hành phương pháp phân tích thông số di truyền Hayman

Khóa tập huấn đã giúp các học viên củng cố kiến thức về cơ sở di truyền phân tử, có kỹ năng thực hành phương pháp phân tích xác định mức độ di truyền các yếu tố cấu thành nên năng suất, là cơ sở cho việc xây dựng chương trình chọn tạo giống có hiệu quả.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lương Duyên - Quản lý khoa học & HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay3,881
  • Tháng hiện tại288,316
  • Lượt truy cập:21879825
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây