Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Tiếp đoàn công tác của Trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản

Chủ nhật - 06/08/2017 05:33
1

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trung tâm Công nghệ sinh học TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Tsukuba, Nhật bản, sáng ngày 19 tháng 7 năm 2017, Ban Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi gặp gỡ và làm việc với đoàn công tác của Trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản bao gồm GS.TS. Kazuo Watanabe, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gen và GS.TS. Ezura Hiroshi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các Thành tựu Phát triển Thực vật.

Thay mặt Trung tâm Công nghệ Sinh học, TS. Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm đã có lời chào mừng đoàn công tác và đánh giá cao các cuộc họp thảo luận hoạt động cụ thể hợp tác tiếp theo giữa hai bên.

Đại diện Trung tâm Công nghệ Sinh học đã có phần giới thiệu chung về Trung tâm và những thành tựu nổi bật đạt được của Trung tâm trong công tác nghiên cứu lai tạo và ứng dụng một số giống rau, hoa lan, cây cảnh và dược liệu; công tác nghiên cứu và ứng dụng CNSH trong lĩnh vực nâng cao chất lượng cây trồng, kiểm soát dịch bệnh, phân tích xác định cây trồng biến đổi gen và các sản phẩm của chúng.

Về phía Trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản, GS. Ezura Hiroshi đã trình bày các kết quả nghiên cứu mới nhất trong dự án hợp tác giữa các trường Đại học Tsukuba và các Trung tâm nghiên cứu khoa học tại Nhật Bản: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ lai tạo hiện đại trong công nghiệp sản xuất hoa quả có giá trị và chất lượng cao – dưa lưới và cà chua – tại phòng thí nghiệm Ezura. Nghiên cứu này dựa trên nguyên tắc chọn lọc và phát triển các cá thể đột biến mang nguồn gen có giá trị cung cấp cho công tác lai tạo giống cây trồng. Nội dung nghiên cứu chính tập trung vào kỹ thuật chỉnh sửa gen tạo giống cà chua đột biến mang tính trạng mong, từ đó nhân giống với số lượng lớn và cung cấp ra thị trường. Nguồn thông tin về tính trạng đột biến được tham khảo từ cơ sở dữ liệu đột biến đã được thiết lập. Hiện tại nghiên cứu này vẫn đang được tiến hành đến cuối năm 2018 và dự kiến đi vào sản xuất thương mại trong năm 2019.

Đoàn công tác cũng đã trao đổi các nội dung liên quan đến công tác quản lý an toàn sinh học. Trên cơ sở thực trạng an toàn sinh học trong các hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trung tâm, hai bên thống nhất đề xuất các Phòng chuyên môn có liên quan như Y dược, Động vật, Thủy sản và Vi sinh sẽ xây dựng quy chế quản lý an toàn sinh học của từng Phòng với sự tư vấn của các chuyên gia Trường Đại học Tsukuba.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác đã cùng bàn bạc và thống nhất một số nội dung chính trong hoạt động hợp tác giữa Trung tâm Công nghệ Sinh học và Trung tâm Nghiên cứu các Thành tựu Phát triển Thực vật. Hai bên đã thống nhất đề xuất dự án hợp tác về “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lai tạo giống mới cho các loại giống dưa và cà chua nhiệt đới nhằm đảm bảo sản xuất bền vững”. Thời gian tiến hành dự án dự kiến 5 năm. Một số hoạt động chính của dự án bao gồm: ký kết thỏa thuận hợp tác, đào tạo nguồn nhân lực, tập huấn, tiến hành thử nghiệm và chuyển giao công nghệ lai tạo mới tại Trung tâm, tổ chức các khóa đào tạo, hội thảo khoa học nhằm chia sẻ kinh nghiệm, đánh giá kết quả dự án sau khi kết thúc.

Sau khi thống nhất những nội dung hợp tác, đoàn công tác đã có chuyến thăm quan cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm và tìm hiểu các hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trung tâm.
 
2
3

Tác giả bài viết: Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay3,876
  • Tháng hiện tại100,386
  • Lượt truy cập:21503951
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây