Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 
ddci hcmc banner 02 1279x447

Hoạt động nghiên cứu của tổ CNSH Môi trường - Thực phẩm

Thứ sáu - 04/03/2016 16:23
Tổ CNSH Môi Trường- Thực Phẩm được thành lập vào tháng 1/2013. Số lượng cán bộ của Tổ là 8 người gồm 5 thạc sĩ và 3 cử nhân.
Chức năng nhiệm vụ của Tổ CNSH Môi trường – Thực phẩm là thực hiện các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, phát triển các sản phẩm công nghệ sinh học phục vụ cho lĩnh vực môi trường – thực phẩm.
Các hướng nghiên cứu của Tổ CNSH Môi trường – Thực phẩm
1. Nghiên cứu xử lý ô nhiễm do sản xuất nông nghiệp 
Tổ CNSH Môi trường – Thực phẩm tập trung thực hiện nghiên cứu các phương pháp, phát triển các chế phẩm xử lý các nguồn ô nhiễm phát sinh trong quá trình sản xuất nông nghiệp như: xử lý bùn lắng ao nuôi cá tra tạo phân bón hữu cơ; phát triển mô hình đệm lót sinh học để xử lý mùi hôi trong chăn nuôi.
mt 1
2. Nghiên cứu chuyển hóa phụ phẩm nông nghiệp thành sản phẩm hữu ích
Bên cạnh đó Tổ còn quan tâm nghiên cứu các phương pháp để chuyển hóa những phụ phẩm nông nghiệp thành các sản phẩm có ích. Ví dụ như chuyển hóa bánh dầu thành chế phẩm sinh học bón lá bằng enzyme vi sinh vật; xây dựng quy trình sản xuất đất sinh học phục vụ canh tác rau, hoa và cây kiểng; phân hủy sinh khối lục bình để tạo biogas
tp2

3. Nghiên cứu phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm
Trong lĩnh vực CNSH thực phẩm, Tổ chú trọng nghiên cứu phát triển các sản phẩm thực phẩm chức năng có hoạt tính sinh học tốt, tiêu biểu là sản phẩm trà túi lọc từ rễ tóc sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv). Bên cạnh đó, Tổ còn nghiên cứu về các phụ gia bảo quản thực phẩm an toàn có nguồn gốc tự nhiên như chế phẩm Nisin từ Lactococus lactic
tp3
Các đề tài nghiên cứu đang triển khai
Đề tài cấp cơ sở
1. Nghiên cứu sản xuất chế phẩm Nisin từ chủng Lactococcus lactic làm phụ gia bảo quản thực phẩm.
2. Phân lập và tuyển chọn một số chủng vi khuẩn nitrate hóa để tạo chế phẩm sinh học xử lý ammonium trong chăn nuôi heo.
3. Xây dựng quy trình và sản xuất thử nghiệm trà túi lọc từ rễ tóc sâm ngọc linh.
4. Sản xuất thử nghiệm chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi chuồng trại ứng dụng làm mô hình đệm lót sinh học.
Các sản phẩm khoa học công nghệ
1. Chế phẩm bánh dầu thủy phân
2. Chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi chăn nuôi
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay1,646
  • Tháng hiện tại55,446
  • Lượt truy cập:23423487
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
HD
LogoSNN1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây