Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Hội nghị cán bộ - công chức – viên chức năm 2017

Thứ ba - 10/01/2017 08:14
Sáng ngày 06/01/2017, Trung tâm Công nghệ sinh học đã tổ chức Hội nghị cán bộ - công chức - viên chức năm 2017. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Việt Bảo - Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía Trung tâm, có các đồng chí trong Ban Giám đốc; các đồng chí trong Chi uỷ, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên; lãnh đạo các phòng, ban, tổ chuyên môn, cùng toàn thể viên chức, người lao động của Trung tâm.
Hội nghị đã được nghe trình bày: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017; Báo cáo công khai tài chính; Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Hội nghị cán bộ - công chức - viên chức năm 2016; Báo cáo hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân; Báo cáo tổng hợp ý kiến của viên chức, lao động và Báo cáo tổng kết công tác thi đua - khen thưởng năm 2016.
Các báo cáo đều đã khẳng định, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, năm 2016 Trung tâm vẫn còn gặp không ít những khó khăn, thách thức. Song được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; với sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Giám đốc Trung tâm và sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, viên chức, người lao động, Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, thể hiện cụ thể trên các mặt công tác như sau:
Công tác hành chính quản trị, tổ chức cán bộ, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản được thực hiện theo đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra; công tác tài chính luôn đảm bảo cho các hoạt động của Trung tâm, chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước. Trung tâm cũng đã rà soát để sửa đổi, bổ sung và ban hành mới một số quy chế, quy định để phục vụ yêu cầu quản lý, nâng cao hiệu quả công việc.
Về hoạt động khoa học và công nghệ: Trong năm 2016, đã triển khai thực hiện đúng tiến độ, có chất lượng 03 đề tài cấp Nhà nước, 09 đề tài cấp tỉnh - thành phố và 43 đề tài cấp cơ sở. Triển khai có hiệu quả một số nhiệm vụ được giao trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình phát triển rau an toàn, Chương trình phát triển hoa kiểng của Thành phố. Trung tâm cũng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận 04 tiến bộ kỹ thuật. Năm 2016, cũng đã ghi nhận những cố gắng đáng kể của đội ngũ cán bộ khoa học Trung tâm, đó là có 05 công trình khoa học được đăng tải trên các tạp chí quốc tế và 12 công trình được công bố trên các tạp chí trong nước.
Về công tác đào tạo: Đã cử mới 03 cán bộ đi đào tạo Tiến sĩ ở nước ngoài, cử 01 cán bộ đi đào tạo Tiến sĩ và 04 cán bộ đi đào tạo Thạc sĩ ở trong nước. Hiện toàn Trung tâm có 08 cán bộ đang học Tiến sĩ ở nước ngoài và 25 cán bộ đang học Tiến sĩ, Thạc sĩ trong nước. Năm 2016, Trung tâm cũng đã cử 07 lượt cán bộ đi bồi dưỡng ngắn hạn ở Nhật Bản và Israel, cử 03 cán bộ đi hợp tác nghiên cứu tại Vương quốc Anh và Nhật Bản và cử 32 lượt cán bộ tham dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ở trong nước. Bên cạnh đó, công tác tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn (04 lớp) tại Trung tâm cũng được triển khai thực hiện tốt và ngày càng chuyên nghiệp hơn.
Về tổ chức các hội nghị, hội thảo và hợp tác quốc tế: Đã tổ chức thành công 06 cuộc hội nghị, hội thảo khoa học, trong đó nổi bật là Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc khu vực phía Nam (lần thứ IV) và Hội nghị Sinh học phân tử Châu Á - Thái Bình Dương (lần thứ 19). Năm 2016, Trung tâm đã tham gia 10 cuộc hội chợ, triển lãm nhằm giới thiệu, phát triển các sản phẩm khoa học và công nghệ. Đã tổ chức tiếp đón chu đáo, hiệu quả 18 đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Trung tâm.
Về hoạt động sản xuất, dịch vụ: Trong năm 2016, mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế triển khai các sản phẩm mới cũng như sự cạnh tranh của thị trường, tuy nhiên các hoạt động sản xuất, dịch vụ của Trung tâm vẫn duy trì tương đối ổn định so với cùng kỳ năm trước.
Về công tác thi đua - khen thưởng: Năm 2016, toàn Trung tâm có 145 cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”,  24 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”; có 01 cá nhân được đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 01 cá nhân được đề nghị tặng Huy hiệu thành phố Hồ Chí Minh, 02 cá nhân được đề nghị tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố và 06 cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố. Năm 2016, Trung tâm tiếp tục được công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; có 03 tập thể và 60 cá nhân được Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Giấy khen.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục trong thời gian tới, đó là: Việc chấp hành nội quy, quy chế cơ quan của một số ít viên chức, lao động có lúc, có nơi chưa thật sự nghiêm túc; Việc đăng ký các tiến bộ kỹ thuật, công nhận tiến bộ kỹ thuật về giống hoa, thương mại hóa các sản phẩm mới chưa đạt yêu cầu đề ra; Việc triển khai các gói thầu mua vật tư hóa chất còn chậm; Công tác quản lý hoạt động khoa học và công nghệ còn hạn chế so với mục tiêu, yêu cầu đề ra; Công tác chỉ đạo, điều hành có lúc, có nơi chưa thật sự tập trung, quyết liệt, sự phối hợp giữa các đơn vị vẫn có những hạn chế … đã ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng một số mặt công tác.
Sau khi nghe, thảo luận các báo cáo, Hội nghị đã tiến hành bỏ phiếu bầu ra Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2017 - 2018 gồm 03 thành viên:
1. Đ/c Lâm Vỹ Nguyên - Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế;
2. Đ/c Trần Thùy Trang - Phòng Công nghệ Vi sinh;
3. Đ/c Võ Nguyễn Thanh Thảo - Phòng Công nghệ sinh học Thủy sản. Cũng trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Lễ trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Giấy khen của Giám đốc Trung tâm cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2016.
PGĐ Sở Nông nghiệp Giám đốc Trung tâm tặng giấy khen cho các các nhân và tập thể đạt danh hiệu thi đua khen thưởng.
Kết luận tại Hội nghị, TS. Dương Hoa Xô - Giám đốc Trung tâm đã biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của các phòng, ban, tổ chuyên môn và của toàn thể viên chức, lao động trong Trung tâm. Đồng chí đánh giá cao những ý kiến đóng góp rất thẳng thắn và có tinh thần trách nhiệm, xây dựng của các đơn vị đối với các văn bản, báo cáo trình bày tại Hội nghị; đồng thời cũng chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế để toàn thể viên chức, người lao động cần nhìn nhận thẳng thắn để kịp thời khắc phục, vươn lên. Về triển khai nhiệm vụ năm 2017, đồng chí Giám đốc Trung tâm đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà tập thể cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm cần tập trung thực hiện, cụ thể là:
1. Về hoạt động khoa học và công nghệ: Thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ nghiên cứu đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình trọng điểm của thành phố như: Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình phát triển rau an toàn, Chương trình phát triển hoa kiểng. Bên cạnh đó, cần chủ động đề xuất các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực công nghệ sinh học nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội tại các địa phương trong khu vực. Trong triển khai hoạt động nghiên cứu cần thực hiện các biện pháp để sử dụng vật tư, hoá chất được tiết kiệm, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ khoa học nỗ lực phấn đấu để năm 2017, Trung tâm tiếp tục có nhiều bài báo, công trình được đăng tải trên các tạp chí ở trong nước và quốc tế.
2. Công tác tổ chức - cán bộ: Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy của Trung tâm, nghiên cứu thành lập mới một số phòng nghiên cứu; hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung Đề án vị trí việc làm để làm cơ sở tuyển dụng, sắp xếp, bố trí viên chức, đáp ứng yêu cầu phát triển. Xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án nâng cấp Trung tâm thành trung tâm công nghệ sinh học cấp quốc gia. Tiếp tục hoàn thiện Đề án tự chủ của tổ chức khoa học và công nghệ công lập theo Nghị định số 54/2016/NĐ-CP ngày 14/6/2016 của Chính phủ.
Rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh các quy chế, quy định về công tác cán bộ, nhất là trong công tác đào tạo cán bộ. Tiếp tục xây dựng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; chú trọng công tác đào tạo ngắn hạn và bồi dưỡng kỹ năng ngoại ngữ nhằm đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới.
3. Về hợp tác trong nước và quốc tế: Tăng cường đẩy mạnh hoạt động hợp tác với các tổ chức quốc tế để thực hiện nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Thực hiện hợp tác có chiều sâu đối với các đối tác quan trọng trong nước; mở rộng hoạt động phối hợp tổ chức các hội thảo khoa học nhằm giải quyết các vấn đề từ thực tiễn của địa phương, khu vực. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, hợp tác với các doanh nghiệp để phát triển, thương mại hóa sản phẩm.
4. Về công tác thương mại hoá và phát triển sản phẩm: Trong năm 2017, phấn đấu đăng ký được 06 tiến bộ kỹ thuật mới, thương mại hoá 03 sản phẩm. Triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, chuyển giao công nghệ, qua đó gia tăng nguồn thu sự nghiệp để có điều kiện nâng mức chi trả thu nhập tăng thêm cho viên chức và người lao động của Trung tâm.
5. Về các mặt công tác khác: Tăng cường các biện pháp giáo dục nâng cao nhận thức tư tưởng đối với viên chức, lao động để tạo sự an tâm, sự đoàn kết, gắn bó trong công tác. Kịp thời hưởng ứng, triển khai các phong trào thi đua được cấp trên phát động; đồng thời chủ động đẩy mạnh các phong trào thi đua trong viên chức, lao động với những nội dung thiết thực, gắn với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Trung tâm.
Quan tâm giải quyết, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, quyền lợi của viên chức, lao động; có giải pháp tiết kiệm chi phí hành chính để tạo điều kiện tăng thêm thu nhập cho viên chức, lao động. Công đoàn Trung tâm thực hiện tốt việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, có biện pháp để duy trì, nâng cao chất lượng bữa ăn trưa tại bếp ăn tập thể.
Trong không khí phấn khởi và lạc quan, Hội nghị đã nhất trí thông qua Nghị quyết, thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đặt ra cho năm 2017./. 
Một số hình ảnh tại Hội nghị:
IMG 1226
TS. Nguyễn Đăng Quân - Phó Giám đốc Trung tâm trình bày Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017
IMG 1230
Đ/c Chu Thị Kim Hồng - Kế toán trưởng trình bày Báo cáo công khai tài chính
 IMG 1241
Đ/c Ngô Thành Huy - Chủ tịch Công đoàn, trình bày Báo cáo tình hình thực hiện
Nghị quyết Hội nghị cán bộ - công chức - viên chức năm 2016
 
IMG 1226
TS. Nguyễn Đăng Quân - Phó Giám đốc Trung tâm trình bày Báo cáo hoạt động
của Ban Thanh tra nhân dân
IMG 1307

TS. Dương Hoa Xô - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Giám đốc Trung tâm
phát biểu kết luận và chỉ đạo Hội nghị

 
IMG 1270
TS. Dương Hoa Xô - Giám đốc Trung tâm trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2016
 
IMG 1335
Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2017 - 2018 ra mắt Hội nghị
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Tuấn, phòng HCQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,688
  • Tháng hiện tại138,118
  • Lượt truy cập:21541683
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây