Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Công nghệ mới cho phép giải trình tự nhanh chóng toàn bộ bộ gen của mầm bệnh thực vật

Thứ bảy - 17/07/2021 16:03
Công nghệ giải trình tự thế hệ mới (Next-generation sequencing – NGS) đã làm cho việc chẩn đoán nhanh các bệnh thực vật trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Yazmín Rivera, nhà nghiên cứu bệnh thực vật thuộc chương trình Kiểm dịch và Bảo vệ Thực vật của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết: “Thật sự rất thú vị khi thấy công nghệ giải trình tự đã phát triển và công nghệ mới này tạo điều kiện cho việc giải trình tự toàn bộ bộ gen trong một khoảng thời gian ngắn như thế nào”. Yazmín Rivera cũng là tác giả của bài báo được công bố gần đây về hiệu quả của quy trình giải trình tự nano từ Oxford Nanopore Technologies.
 
1

Hình 1. Máy giải trình tự MinION của Oxford Nanopore Technologies (ONT) (Nguồn : https://nanoporetech.com/products/minion)
 
 “Chúng tôi muốn cung cấp một đánh giá khách quan về công nghệ và quy trình có sẵn để đọc trình tự dài”, Rivera giải thích. Cùng với các nhà nghiên cứu bệnh thực vật khác, Rivera đã sử dụng các quy trình của công ty để chuẩn bị dữ liệu RNA và DNA từ mẫu thực vật nhiễm virus và từ vi khuẩn gây bệnh thực vật. Sau một giờ giải trình tự, các nhà khoa học đã có đủ dữ liệu để tập hợp các bộ gen nhỏ.

“Các nhà chẩn đoán sẽ hoan nghênh một đánh giá khách quan về công nghệ này,” Rivera nói. Rivera và các cộng sự đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Plant Health Progress về việc so sánh song song các quy trình sẽ cho phép người đọc xác định bộ dụng cụ chuẩn bị dữ liệu nào phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Khả năng thu nhận nhanh chóng toàn bộ bộ gen của một sinh vật có ý nghĩa lớn đối với lĩnh vực bệnh lý thực vật. “Việc có thêm thông tin sẵn sàng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định các bệnh mới và các bệnh khó xác định”, Rivera giải thích.

Nguồn: https://www.sciasedaily.com
 

Tác giả bài viết: Trần Hồng Anh - P. Thực nghiệm cây trồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay6,273
  • Tháng hiện tại22,811
  • Lượt truy cập:19456166
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây