Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Thành phố Hồ Chí Minh: Nỗ lực thí điểm chính quyền đô thị

Thứ ba - 19/11/2019 15:17
Liên quan đến việc Sở Nội vụ có tờ trình gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong về dự thảo văn bản kiến nghị Bộ Chính trị chấp thuận cho Thành phố Hồ Chí Minh được thí điểm mô hình chính quyền đô thị, chiều 29/10/2019, ông Nguyễn Văn Đầy - Trưởng phòng Xây dựng chính quyền, Sở Nội vụ, có cuộc trao đổi với báo chí về nội dung của đề án.

“Dự thảo văn bản kiến nghị Bộ Chính trị chỉ mới là đề cương sơ bộ. Khi được Bộ Chính trị chấp thuận nội dung nào thì Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có đề án cụ thể của từng nội dung đó” - ông Đầy nói.

Theo ông Đầy, có bốn định hướng và nội dung thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị mà Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Chính trị chấp thuận.

Nội dung thứ nhất là tổ chức lại các đơn vị hành chính ở các quận 2, 9 và Thủ Đức thuộc khu đô thị sáng tạo phía đông, tức là thành lập thành phố trong Thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung thứ hai mà Thành phố Hồ Chí Minh xin thí điểm là cơ chế, chính sách phân cấp quản lý. Ông Đầy cho biết quan điểm của Thành phố Hồ Chí Minh là tiếp tục đẩy mạnh phân cấp giữa chính quyền các cấp thành phố và những vấn đề kiến nghị trung ương phân cấp cho thành phố phù hợp với điều kiện chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó sẽ đổi mới cơ chế, chính sách phân cấp quản lý giữa trung ương với chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể là tiếp tục thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh theo Nghị quyết 54 của Quốc hội, một số nội dung đề nghị thay thế Nghị định 93/2001/NĐ-CP và các nội dung phân cấp khác như quản lý đất đai, quản lý đầu tư, lĩnh vực quy hoạch, ngân sách, tài chính, quyền tự chủ và quyết định phân bổ biên chế...

Nội dung thứ ba xin thí điểm là tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh theo hướng xây dựng mô hình tổ chức một cấp chính quyền (cấp TP) và hai cấp hành chính (quận, huyện, TP thuộc TP và phường, xã, thị trấn). Sẽ không tổ chức HĐND ở quận, huyện, TP thuộc TP mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính theo thiết chế Ủy ban nhân dân.

Tương tự cũng sẽ không tổ chức HĐND ở phường, xã, thị trấn mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính theo thiết chế Ủy ban nhân dân. “Hướng xây dựng này giống như mô hình cũ mà Thành phố Hồ Chí Minh đã thí điểm bỏ HĐND quận/huyện/phường, chỉ có điều nay Thành phố xin mở rộng bỏ thêm HĐND xã và thị trấn” - ông Đầy nói.

Nội dung thứ tư mà Thành phố xin
Bộ Chính trị chấp thuận là đổi mới cơ chế quản lý, phương thức hoạt động và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức theo mô hình chính quyền đô thị. Chẳng hạn như có thể đề xuất cơ chế quản lý, vận hành các cơ quan chuyên môn theo ngành dọc. “Ví dụ như Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ quản lý Phòng Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý Phòng Tài nguyên và Môi trường…” - ông Đầy nói.

Về cơ sở để Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục trình đề án chính quyền đô thị, ông Đầy cho biết Thành phố đã có hai lần trình đề án này vào năm 2007 và năm 2014. Lần này Thành phố tiếp tục trình đề án là có cơ sở về mặt chủ trương của trung ương. Cụ thể, căn cứ xây dựng đề án này là dựa vào Nghị quyết 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức của bộ máy chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Ngoài ra còn có Nghị quyết 56/2017 của Quốc hội về tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, cùng kế hoạch của Bộ Chính trị, nghị quyết của Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW. Đặc biệt, vào tháng 2 năm 2019, Văn phòng Chính phủ cũng đã có thông báo về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có nội dung “Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục quan tâm, phân cấp, giao quyền để TP chủ động thực hiện các nhiệm vụ”.

Theo dự kiến, nếu được chấp thuận thì đến năm 2021 Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai thí điểm đề án chính quyền đô thị.


 

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Tuấn - Phòng Hành chính Quản trị

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập74
  • Hôm nay3,072
  • Tháng hiện tại287,507
  • Lượt truy cập:21879016
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây