Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Buổi Tọa đàm Bảo hộ giống cây trong ngày 23/6/2017

Thứ ba - 27/06/2017 15:20
BUỔI TỌA ĐÀM  
“Bảo hộ giống cây trồng theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam” 
(Ngày 23/6/2017)
 
 Trong khuôn khổ Hội chợ-Triển lãm giống Nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ V – năm 2017, sáng ngày 23 tháng 6 năm 2017 tại Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM phối hợp với Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức buổi Tọa đàm “Bảo hộ giống cây trồng theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam”.
 
1

Tới tham dự và chủ trì buổi tọa đàm có Ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Dương Hoa Xô, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. HCM, kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học; và Ông Nguyễn Văn Thành, Chi Hội Thương mại giống cây trồng Đông Nam Bộ.

Tham gia tọa đàm có hơn 100 đại biểu các Trường, Viện nghiên cứu, nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật, nhà quản lý, nông dân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giống cây trồng tại Thành phố và các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Nội dung buổi Tọa đàm tập trung vào việc giới thiệu một số giống cây trồng mới phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cung cấp thông tin về chính sách, các quy định quản lý giống cây trồng, đăng ký bảo hộ trực tuyến và một số mô hình lai tạo giống đã được chuyển giao trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận cho các cán bộ quản lý nhà nước, các đơn vị nghiên cứu, các doanh nghiệp sản xuất, bà con nông dân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, thương mại giống cây trồng.
 
2 1sua

Cũng trong buổi tọa đàm, thay mặt Trung tâm CNSH TP.HCM, TS. Hà Thị Loan, Phó Giám đốc Trung tâm đã báo cáo về kết quả chuyển giao một số giống cây trồng cho nông dân, tập trung vào kết quả nhân giống, lai tạo giống đối với giống hoa Lan, hoa nền, kiểng lá và dược liệu, trong đó một số giống đang được lập hồ sơ trình xem xét đăng ký cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới.

Sau phần trình bày của các báo cáo viên, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, nhiều câu hỏi của các đơn vị nghiên cứu, công ty kinh doanh giống cây trồng được đặt ra tập trung vào những vướng mắc liên quan đến khảo nghiệm đánh giá DUS của giống mới, thủ tục đăng ký bảo hộ giống cây trồng, chế tài xử phạt các hành vi vi phạm bản quyền tác giả. Các giải đáp của ban chủ tọa và trao đổi trong tọa đàm đã giúp cung cấp nhiều thông tin bổ ích liên quan cho các đại biểu.
 
3

Kết thúc Tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Trung tâm CNSH TP.HCM Ông Dương Hoa Xô đã có một số kết luận khẳng định vấn đề bảo hộ giống cây trồng theo luật sở hữu trí tuệ là một mảng mới phù hợp với định hướng chỉ đạo Lãnh đạo thành phố nhằm phát triển thành phố thành trung tâm nghiên cứu và cung cấp giống cho khu vực. Trên cơ sở nội dung thảo luận của tọa đàm, một số nội dung được kiến nghị như sau: (i) Tăng cường tuyên truyền, tập huấn các nội dung chuyên ngành liên quan đến chính sách bảo hộ giống cây trồng cho các cán bộ của Sở ban ngành; (ii) Các đơn vị nghiên cứu giống phải ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của vấn đề đăng ký bảo hộ giống liên quan đến hiệu quả thương mại sản phẩm giống; (iii) Bà con nông dân phải có ý thức và thói quen sử dụng sản phẩm giống có nguồn gốc, nhãn mác, bao bì rõ ràng, cập nhật thông tin liên quan đến các quy định pháp lý liên quan đến đăng ký sở hữu giống.
 

Tác giả bài viết: Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay2,697
  • Tháng hiện tại158,310
  • Lượt truy cập:21162055
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây