Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Kế hoạch cải thiện Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index)

Thứ năm - 22/06/2023 08:15

Ngày 10/5/2023, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch số 1905/KH-UBND về cải thiện Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) và nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn Thành phố năm 2023.

Theo đó, Kế hoạch này nhằm tiếp tục phát huy những mặt đạt được và khắc phục các hạn chế Chỉ số cải cách hành chính năm 2022 của Thành phố. Chủ động xác định và dự báo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 dựa trên các lĩnh vực, tiêu chí, tiêu chí thành phần đã được phê duyệt theo các Quyết định của Bộ Nội vụ.

Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị trong triển khai, thực hiện các tiêu chí, tiêu chí thành phần thuộc các lĩnh vực của Chỉ số cải cách hành chính. Đồng thời, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành; cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý và người dân đối với cải cách hành chính của Thành phố.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức chủ động và duy trì thường xuyên công tác thông tin, tuyên truyền đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người dân, doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc thực hiện cải cách hành chính nhằm nâng cao nhận thức, thái độ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ được giao; tạo sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số; thay đổi thói quen của người dân trong cách tiếp cận và thực hiện dịch vụ hành chính công từ trực tiếp sang trực tuyến. Khẩn trương rà soát, chủ động sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và giảm đơn vị sự nghiệp công lập; đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền.

Bên cạnh đó là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất tình hình chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức nhất là người đứng đấu cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính; số hóa dữ liệu; công khai, minh bạch trong xử lý thủ tục hành chính. Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến; kiểm tra tình hình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp của các đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, thành phố Thủ Đức, quận, huyện, đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ; xử lý trách nhiệm người đứng đầu của cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến việc chậm trễ, thiếu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, giám sát.

Ngoài ra, cần thường xuyên tổ chức tiếp xúc, đối thoại giữa chính quyền với người dân và doanh nghiệp, trực tiếp lắng nghe và tiếp thu để kịp thời sửa đổi, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Tạo môi trường thông thoáng, cởi mở, thân thiện để khuyến khích người dân, doanh nghiệp chủ động tham gia vào hoạt động quản lý, điều hành kinh tế - xã hội của địa phương…

Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành Thành phố, UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức xây dựng kế hoạch khắc phục hạn chế Chỉ số cải cách hành chính tại đơn vị và gửi về Sở Nội vụ trước ngày 30/5/2023 để theo dõi, tổng hợp.

Đối với việc dự báo kết quả Chỉ số cải cách hành chính của Thành phố năm 2023, Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông và Văn phòng UBND Thành phố thực hiện dự báo kết quả theo lĩnh vực phụ trách; báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố trước ngày 30/9/2023 để kịp thời xem xét, chỉ đạo.

Ngoài ra, Sở Nội vụ cũng được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan hướng dẫn, triển khai, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Kế hoạch này. Theo dõi, tổng hợp tiến độ triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch và báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố mức đánh giá, xếp loại công chức đối với thủ trưởng cơ quan, đơn vị không có kế hoạch khắc phục hoặc khắc phục không hiệu quả các nội dung Chỉ số cải cách hành chính bị trừ điểm. Tổng hợp kết quả dự báo chấm điểm chỉ số cải cách hành chính của Thành phố từ các sở, ban, ngành; phối hợp với Văn phòng UBND Thành phố và các cơ quan có liên quan tham mưu tổ chức họp đánh giá, dự báo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 trong tháng 10/2023./.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây!
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Tuấn - Phòng Hành chính Quản trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay3,088
  • Tháng hiện tại287,523
  • Lượt truy cập:21879032
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây