Protein p53 có một số chức năng chống ung thư nổi bật, bao gồm ngăn chặn sự phát triển của tế bào để cho phép sửa chữa DNA, kích hoạt quá trình sửa chữa DNA và khởi động quá trình chết tế bào theo chương trình - được gọi là apoptosis - nếu tổn thương DNA không thể được sửa chữa. Một đầu của protein, được gọi là vùng đầu N, có hình dạng linh hoạt và do đó, có thể đáp ứng một số chức năng tùy thuộc vào sự tương tác của nó với nhiều phân tử.
EGCG là một chất chống oxy hóa tự nhiên, có nghĩa là nó giúp phục hồi những tổn thương gần như liên tục gây ra bởi quá trình chuyển hóa oxy. Được tìm thấy nhiều trong trà xanh, EGCG cũng được đóng gói như một chất thảo dược bổ sung.
Nhóm tác giả phát hiện ra rằng sự tương tác giữa EGCG và p53 giúp bảo vệ protein p53 khỏi bị phân huỷ. Thông thường, sau khi được sản xuất trong cơ thể, p53 nhanh chóng bị phân hủy khi vùng đầu cuối N tương tác với một protein gọi là MDM2. Chu kỳ sản xuất và suy thoái thường xuyên này khiến mức độ của p53 ở một hằng số thấp.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Liễu - P. CNSH Thực phẩm
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Hội thảo "20 năm thương mại hoá cây trồng công nghệ sinh học trên thế giới và thực trạng tại Việt Nam" (2016-09-30)
Làm việc với Giáo sư Watanabe (Đại học Tsukuba, Nhật Bản) về thành lập Hội đồng An toàn sinh học của Trung tâm (2016-07-26)
Hội thảo trao đổi những kết quả nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực Công nghệ sinh học thực vật giữa Trung tâm Công nghệ Sinh học và Đại học Tsukuba (2016-07-26)
Hình ảnh nghỉ mát 2016 (2016-07-19)
Chủ tịch Lê Hoàng Quân thăm khu sản xuất chế phẩm sinh học (2015-11-09)