Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Những cây trồng thông thường trong nhà có thể cải thiện chất lượng không khí

Thứ ba - 24/05/2022 15:05
Những cây trồng trong chậu thông thường có thể đóng góp đáng kể vào việc làm giảm ô nhiễm không khí trong nhà và văn phòng, theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi đại học University of Birmingham và Hội làm vườn Hoàng gia (RHS).

Trong một loạt thí nghiệm theo dõi những cây trồng trong nhà thông thường tiếp xúc NO2 – một chất gây ô nhiễm – các nhà nghiên cứu đã tính được rằng trong một số điều kiện, những cây này có thể làm giảm đến 20 % lượng khí NO2.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm với 3 loại cây trong nhà được trồng phổ biến tại Vương Quốc Anh, gồm lan Ý (Spathiphyllum wallisii), thiết mộc lan (Dracaena fragrans) và kim tiền (Zamioculcas zamiifolia). Mỗi loại cây được đưa vào buồng thử nghiêm riêng có chứa nồng độ NO2 tương ứng với một văn phòng nằm kế một con đường đông đúc. Sau khoảng một giờ, nhóm nghiên cứu đã tính được rằng tất cả 3 loại cây đều có thể loại bỏ một nữa lượng NO2 trong buồng thử nghiệm. Khả năng hấp thụ của cây không phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống của chúng, ví dụ như điều kiện sáng hoặc tối, đất ướt hoặc khô.

Tiến sĩ Christian cho rằng: “tất cả các cây chúng tôi đã chọn đều rất khác nhau, nhưng chúng đã cho thấy khả năng loại bỏ NO2 từ không khí rất giống nhau. Điều này rất khác với cách cây trồng trong nhà hấp thụ CO2 trong nghiên cứu trước đó của chúng tôi, khi mà sự hấp thu phụ thuộc nhiều vào các yếu tố môi trường như đêm hay ngày, hay lượng nước trong đất.”

Nhóm nghiên cứu cũng đã tính được kết quả này có ý nghĩa như thế nào cho một văn phòng kích thước nhỏ (15m3) và vừa (100m3) với những mức độ thông gió khác nhau. Trong văn phòng cỡ nhỏ ít thông gió với các mức độ ô nhiễm cao, họ đã tính được rằng năm cây trồng trong nhà sẽ làm giảm 20% lượng khí NO2. Trong một không gian rộng lớn, hiệu quả sẽ bị nhỏ hơn – 3.5%, mặc dù hiệu quả này sẽ được tăng lên bằng việc thêm nhiều cây hơn.

Mặc dù tác dụng của thực vật trong việc làm giảm khí NO2 là rất rõ ràng nhưng cơ chế chính xác mà chúng thực hiện điều này vẫn còn là ẩn số. Tiến sĩ Pfrang nói: “Chúng tôi không nghĩ rằng thực vật sử dụng quá trình giống như chúng hấp thụ CO2, trong đó không khí được hấp thụ qua khí khổng. Không có dấu hiệu nào, thậm chí trong các thí nghiệm dài hơn, cho thấy rằng các cây thí nghiệm giải phóng NO2 trở lại vào trong khí quyển, nên có khả năng một quá trình sinh học diễn ra cũng liên quan đến đất mà cây phát triển – nhưng chúng tôi chưa biết điều đó là gì.”

Tiến sĩ Tijana Blanusa, một trong những nhà khoa học thuộc RHS tham gia nghiên cứu, cho biết: “Điều này bổ sung cho những nổ lực của RHS để hiểu những chi tiết khoa học phía sau những gì chúng ta biết là một niềm đam mê phổ biến. Việc hiểu được giới hạn về những gì chúng ta có thể mong đợi từ thực vật giúp chúng ta lập kế hoạch và tư vấn về sự phối hợp trong trồng trọt không chỉ mang lại vẻ đẹp mà còn cung cấp dịch vụ môi trường quan trọng.”

Trong giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu, nhóm sẽ thiết kế những công cụ phức tạp để mô hình hóa chất lượng không khí trong nhà bao gồm nhiều thông số hơn. Một dự án mới, được thành lập bởi Met Office, sử dụng những thiết bị đo chất lượng không khí di động để xác định các chất ô nhiễm và kiểm tra ảnh hưởng của chúng trong cả không gian nhà ở và văn phòng, đưa ra nhiều dữ liệu để cung cấp thông tin cho sự phát triển của thiết bị.
 

Tác giả bài viết: Cao Huệ Trinh - P. Thực nghiệm Cây trồng

Nguồn tin: www.sciencedaily.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,511
  • Tháng hiện tại137,941
  • Lượt truy cập:21541506
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây