Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Xác định tế bào gốc gan

Thứ hai - 14/12/2015 09:56


Các nhà nghiên cứu đã xác định được một dòng tế bào gốc có trách nhiệm đối với thế hệ của các tế bào gan (hepatocytes), được liên tục cần thiết để duy trì sức khỏe của các cơ quan.
Làm việc với chuột, các nghiên cứu tại Đại học Stanford (Palo Alto, CA, USA) bắt nguồn từ dòng dõi của các tế bào gan bằng cách xác định biểu hiện của các gen Axin2 Wnt đáp ứng (trục ức chế protein 2). Các gia đình gen WNT gồm các gen cấu trúc liên quan mã hóa tiết ra các protein truyền tín hiệu. Những protein này đã được liên quan đến quá trình sinh ung thư và trong một số quá trình phát triển, trong đó có quy định về số phận của tế bào và khuôn mẫu trong quá trình tạo phôi.
Các nhà nghiên cứu báo cáo vào ngày 5 tháng 8 năm 2015, phiên bản trực tuyến của tạp chí Nature rằng họ đã xác định được một quần thể phát triển hạt nhân và các tế bào tự đổi mới tiếp giáp với các tĩnh mạch trung tâm trong gan. Những tế bào ngoại vi biểu hiện marker Tbx3 (T-box 3), là lưỡng bội, và do đó khác với tế bào gan trưởng thành, mà chủ yếu là đa bội. Các con cháu của các tế bào biệt hóa thành Tbx3 âm, tế bào gan đa bội, và có thể thay thế tất cả các tế bào gan dọc theo gan trong quá trình đổi mới hằng định nội môi. Quần thể của các tế bào gốc gan được duy trì bởi các tín hiệu Wnt được cung cấp bởi các tế bào nội mô trong tĩnh mạch trung tâm liền kề.
"Chúng tôi đã giải quyết được một vấn đề rất cũ," tác giả Tiến sĩ Roel Nusse, giáo sư sinh học phát triển tại Đại học Stanford nói. "Chúng tôi đã chỉ ra rằng giống như các mô khác cần phải thay thế các tế bào bị mất, gan có các tế bào gốc sinh sôi nảy nở và phát triển thành các tế bào trưởng thành, ngay cả trong trường hợp không có chấn thương hoặc bệnh tật. Tế bào gan biệt hóa đã khuếch đại các nhiễm sắc thể của chúng. Đó là, tế bào có nhiều hơn bình thường hai bản sao của mỗi nhiễm sắc thể. Điều này cho phép các tế bào tạo ra ngày càng nhiều protein, nhưng nó thực sự làm tổn hại khả năng của chúng để phân chia. "
Người dịch: Mai Thu Thảo
Nguồn: http://www.biotechdaily.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay4,166
  • Tháng hiện tại332,648
  • Lượt truy cập:21924157
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây