Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Vi rút mới được xác định trong truyền máu

Thứ ba - 29/12/2015 14:08
Truyền máu hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ máu có thể cứu sống và cải thiện sức khỏe nhưng đòi hỏi các biện pháp an toàn để ngăn ngừa lây truyền từ người sang người bởi các tác nhân truyền nhiễm.

Máy giải trình tự HiSeq 2500 (Ảnh của Illumina)
 
Để nghiên cứu sự truyền tác nhân gây bệnh mới của truyền máu, thay đổi trong thành phần virome của những người được truyền máu trước và sau truyền máu đã được nghiên cứu.
Một nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi những người ở Đại học Columbia (New York, NY, USA) thu mẫu huyết thanh được từ bốn trung tâm huyết tham gia phân phối trên khắp Hoa Kỳ từ tháng bảy năm 1974 đến tháng Sáu năm 1980. Họ đã biểu diễn thông lượng cao trình tự trên các mẫu máu từ 46 cá nhân trong nghiên cứu vi rút học truyền nhiễm (TTVS). Họ cũng thực hiện thông lượng cao trình tự trên các mẫu từ 106 cá nhân ở trung tâm Multicenter Hemophilia Cohort Stud những người nhận yếu tố đông máu huyết tương có nguồn gốc từ tập trung.
Tổng số axit ribonucleic (RNA) được ly trích sẽ được phiên mã ngược bằng cách sử dụng một bộ superscript III (Invitrogen Technologies Life; Carlsbad, CA, USA) với mồi hexame ngẫu nhiên. Sau khi chế biến, các mẫu có nồng độ thấp đã được khuếch đại bằng cách tăng phản ứng chuỗi polymerase (PCR) số chu kỳ từ 9 đến 14. Tất cả các trình tự đã được thực hiện trên máyIllumina HiSeq 2500 (Illumina; San Diego, CA, USA), năng suất trung bình 150 triệu lượt đọc mỗi lần giải trình tự.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu cả trước và sau khi truyền máu và cùng với một loạt các virus đã biết, họ đã xác định một loại virus mới trong hai cá nhân. Virus này chỉ xuất hiện trong các mẫu sau truyền máu, và xét nghiệm bổ sung cho thấy cả hai bệnh nhân đều có thể rõ ràng các virus. Phân tích di truyền xác định rằng virus người mới, hepegivirus 1 (HHpgV-1) liên quan đến vi rút viêm gan C (HCV) và nhân Pegivirus (HPgV; trước đây gọi là vi rút GB C hoặc viêm gan G virus). Kiểm tra bộ gen của 70 cá nhân bổ sung trong các nghiên cứu TTVS thất bại trong việc phát hiện các trường hợp tiếp tục của virus này. HHpgV-1 đã được tìm thấy trong các mẫu huyết thanh của hai người được truyền máu và hai bệnh nhân hemophilia đã nhận được cô đặc yếu tố đông máu huyết tương.
Amit Kapoor, tiến sĩ, phó giáo sư và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết, "HHpgV-1 là duy nhất bởi vì nó có di truyền tương đương với cả hai HCV gây bệnh cao và HPgV dường như không gây bệnh. Mọi người cần phải nhận thức của nhiễm trùng mới này ở người. Chúng tôi chỉ không biết làm thế nào nhiều virus được truyền đi thông qua việc cung cấp máu. Hiện có rất nhiều virus truyền nhiễn, và chúng cần phải được định danh để đảm bảo rằng truyền được an toàn. "Nghiên cứu được đăng ngày 22 tháng 9 năm 2015, trên tạp chí mBio.
Người dịch: Mai Thu Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay1,240
  • Tháng hiện tại221,814
  • Lượt truy cập:20976607
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây