Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Taurine có thể là chìa khóa để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn

Thứ hai - 03/07/2023 14:40
Bản tóm tắt: Một nghiên cứu cho thấy rằng sự thiếu hụt taurine, một phân tử được sản xuất trong cơ thể chúng ta, thúc đẩy quá trình lão hóa và các chất bổ sung taurine có thể cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ ở động vật.
Theo một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu Columbia dẫn đầu và có sự tham gia của hàng chục nhà nghiên cứu lão hóa trên khắp thế giới, sự thiếu hụt taurine - một chất dinh dưỡng được sản xuất trong cơ thể và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm - là nguyên nhân gây lão hóa ở động vật.
Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chất bổ sung taurine có thể làm chậm quá trình lão hóa ở giun, chuột và khỉ và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của chuột trung niên lên tới 12%. Nghiên cứu được công bố ngày 8 tháng 6 trên tạp chí Science.
“Trong 25 năm qua, các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra các yếu tố không chỉ giúp chúng ta sống lâu hơn mà còn tăng cường sức khỏe, sống khỏe mạnh khi về già”, trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ, bác sĩ, trợ lý giáo sư Vijay Yadav về di truyền học & phát triển tại Đại học Columbia cho biết. “Nghiên cứu này gợi ý rằng taurine có thể là một tiên dược cho cuộc sống, giúp chúng ta sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn”.

Các phân tử chống lão hóa bên trong cơ thể
Trong hai thập kỷ qua, những nỗ lực nhằm xác định các biện pháp can thiệp giúp cải thiện sức khỏe ở tuổi già đã được tăng cường khi mọi người sống lâu hơn và các nhà khoa học đã nghiên cứu cho thấy có thể điều khiển quá trình lão hóa.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các phân tử khác nhau được vận chuyển trong máu có liên quan đến quá trình lão hóa. Ít chắc chắn hơn là liệu những phân tử này có chủ động điều khiển quá trình lão hóa hay chỉ có liên quan nhẹ. Nếu một phân tử là nguyên nhân thúc đẩy quá trình lão hóa, thì việc khôi phục lại mức độ trẻ hoá của nó sẽ làm chậm quá trình lão hóa và tăng tuổi thọ, và sống khoẻ mạnh.
Taurine lần đầu tiên xuất hiện trong tầm nhìn của TS. Yadav trong quá trình nghiên cứu trước đây về bệnh loãng xương đã khám phá ra vai trò của taurine trong việc hình thành xương. Đồng thời, các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng mức độ taurine tương quan với chức năng miễn dịch, béo phì và chức năng hệ thần kinh.
TS. Yadav cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng nếu taurine đang điều chỉnh tất cả các quá trình suy giảm theo tuổi tác này, thì có thể nồng độ taurine trong máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và tuổi thọ.”

Taurine suy giảm theo tuổi tác, việc bổ sung taurine giúp tăng tuổi thọ ở chuột
Đầu tiên, nhóm của TS. Yadav xem xét mức độ taurine trong máu của chuột, khỉ và người và thấy rằng lượng taurine giảm đáng kể theo tuổi tác. Ở người, mức taurine ở những người 60 tuổi chỉ bằng khoảng 1/3 so với mức taurine ở trẻ 5 tuổi. “Đó là khi chúng tôi bắt đầu đặt câu hỏi liệu sự thiếu hụt taurine có phải là nguyên nhân của quá trình lão hóa hay không và chúng tôi đã thiết lập một thí nghiệm lớn với chuột,” TS. Yadav nói.
Các nhà nghiên cứu bắt đầu với khoảng 250 con chuột đực và cái 14 tháng tuổi (tương đương 45 tuổi ở người). Mỗi ngày, nhà nghiên cứu cho một nửa trong số chúng ăn một lượng taurine hoặc dung dịch đối chứng. Khi kết thúc thí nghiệm, TS. Yadav và nhóm của ông phát hiện ra rằng taurine giúp tăng tuổi thọ trung bình lên 12% ở chuột cái và 10% ở chuột đực. Đối với những con chuột, điều đó có nghĩa là thêm ba đến bốn tháng nữa, tương đương với khoảng bảy hoặc tám năm ở người.

Bổ sung Taurine ở tuổi trung niên cải thiện sức khỏe khi về già
Để tìm hiểu xem taurine ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào, TS. Yadav đã trao đổi ý tưởng với  các nhà nghiên cứu về lão hóa khác để đánh giá tác động của việc bổ sung taurine đối với sức khỏe và tuổi thọ ở một số loài. Các chuyên gia này đã đo các thông số sức khỏe khác nhau ở chuột và phát hiện ra rằng ở tuổi thứ 2 (tương dương với 60 tuổi ở người), những con chuột được bổ sung taurine trong một năm khỏe mạnh hơn về mọi mặt so với những con không được bổ sung taurine. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng taurine ức chế tăng cân do tuổi tác ở chuột cái (ngay cả ở chuột “mãn kinh”), tăng tiêu hao năng lượng, tăng khối lượng xương, cải thiện sức bền và sức mạnh cơ bắp, giảm các hành vi giống như trầm cảm và lo lắng, giảm kháng insulin, và thúc đẩy một hệ thống miễn dịch trẻ hoá hơn, trong số những lợi ích khác. TS. Yadav nói: “Chúng tôi không chỉ thấy rằng những con vật sống lâu hơn mà chúng tôi còn thấy rằng chúng đang sống khỏe mạnh hơn.
Ở cấp độ tế bào, taurine cải thiện nhiều chức năng thường bị suy giảm theo tuổi tác như: bổ sung taurine làm giảm số lượng “các tế bào zombie” (là các tế bào già lẽ ra sẽ chết nhưng thay vào đó các tế bào này vẫn tồn tại và giải phóng các chất có hại), làm tăng khả năng sống sót sau khi thiếu hụt telomerase, tăng số lượng tế bào gốc có trong một số mô (có thể giúp các mô chữa lành sau khi bị thương), cải thiện hiệu suất của ty thể, giảm tổn thương DNA và cải thiện khả năng cảm nhận chất dinh dưỡng của tế bào.
Những ảnh hưởng tới sức khỏe tương tự của việc bổ sung taurine đã được ghi nhận ở những con khỉ nâu trung niên được bổ sung taurine hàng ngày trong sáu tháng. Taurine ngăn ngừa sự tăng cân, giảm lượng đường trong máu lúc đói và các dấu hiệu tổn thương gan, tăng mật độ xương ở cột sống và chân, đồng thời cải thiện sức khỏe của hệ thống miễn dịch.

Cần thêm thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên
Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu bổ sung taurine có cải thiện sức khỏe hay tăng tuổi thọ ở người hay không, nhưng hai thí nghiệm họ tiến hành cho thấy taurine có tiềm năng.
Đầu tiên, TS. Yadav và nhóm của ông đã xem xét mối quan hệ giữa mức độ taurine và khoảng 50 thông số sức khỏe ở 12.000 người trưởng thành châu Âu từ 60 tuổi trở lên. Nhìn chung, những người có mức taurine cao hơn sẽ khỏe mạnh hơn, ít trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn, mức độ béo phì thấp hơn, giảm huyết áp cao và mức độ viêm nhiễm thấp hơn. TS. Yadav nói: “Đây là những mối liên hệ không xác định được nguyên nhân nhưng kết quả phù hợp với khả năng thiếu hụt taurine góp phần vào quá trình lão hóa của con người”.
Nghiên cứu thứ hai đã kiểm tra xem mức taurine có đáp ứng với một biện pháp can thiệp được biết đến để cải thiện sức khỏe hay không là tập thể dục. Các nhà nghiên cứu đã đo mức taurine trước và sau khi nhiều vận động viên nam và những người ít vận động kết thúc một bài tập đạp xe vất vả và nhận thấy sự gia tăng đáng kể về taurine trong tất cả các nhóm vận động viên (vận động viên chạy nước rút, vận động viên chạy bền và vận động viên thể hình tự nhiên) so với những người ít vận động.
“Bất kể cá thể nào, tất cả đều tăng mức taurine sau khi tập thể dục, điều này cho thấy rằng một số lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục có thể đến từ sự gia tăng taurine” TS. Yadav nói.
TS. Yadav cho biết thêm, chỉ có một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở người mới xác định được liệu taurine có thực sự mang lại lợi ích cho sức khỏe hay không. Các thử nghiệm taurine hiện đang được tiến hành đối với bệnh béo phì, nhưng không có thử nghiệm nào được thiết kế để đo lường một loạt các thông số sức khỏe.
Các loại thuốc chống lão hóa tiềm năng khác, bao gồm metformin, rapamycin và các chất tương tự NAD - đang được xem xét để thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng. “Tôi nghĩ taurine cũng nên được xem xét” TS. Yadav nói. “Và nó có một số lợi thế như taurine được sản xuất tự nhiên trong cơ thể chúng ta, nó có thể thu được tự nhiên trong chế độ ăn uống, nó không có tác dụng độc hại nào được biết đến (mặc dù nó hiếm khi được sử dụng ở nồng độ được sử dụng), và nó có thể được tăng cường bằng cách tập thể dục”. “Lượng taurine giảm dần theo tuổi tác, vì vậy việc phục hồi taurine về mức tương đương như lúc trẻ ở người già có thể là một chiến lược chống lão hóa đầy hứa hẹn”.

Nguồn: : https://www.sciencedaily.com/releases/2023/06/230608195654.htm
 

Tác giả bài viết: Mai Thị Cẩm Ngân - P.CNSH Y dược

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay5,505
  • Tháng hiện tại339,255
  • Lượt truy cập:21930764
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây