Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Từ các hạt nano đến giảm đau: vượt qua thách thức trong y học hiện đại

Thứ ba - 05/12/2023 08:43
Ở mọi nơi trên thế giới, con người không còn xa lạ với những cơn đau – có thể đau cấp tính hay mãn tính. Điều này, không chỉ là mối lo ngại cá nhân mà còn là vấn nạn toàn cầu vì gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế. Hàng năm, thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho chi phí y tế và hiệu quả làm việc giảm sút do những cơn đau mãn tính gây ra. Việc tìm kiếm giải pháp lâu dài để giảm cơn đau mãn tính là một quá trình khó khăn.

Giải pháp nano: Tương lai của việc kiểm soát các cơn đau
Công nghệ nano có tiềm năng trong việc kiểm soát các cơn đau vì tập trung vào thiết kế các hạt nano có thể vận chuyển thuốc giảm đau đến trực tiếp vùng bị đau mà không tác động những vùng xung quanh. Công nghệ này được xem là đơn giản, hiệu quả và mang tính cách mạng.
Theo báo cáo của Grand View Research, thị trường công nghệ nano toàn cầu sẽ đạt hơn 410 tỷ USD vào năm 2030. Báo cáo cho biết: “sự gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính sẽ thúc đẩy phát triển y học nano”.
Hơn nữa, công nghệ sử dụng các hạt nano cho hình ảnh chuẩn đoán nguồn đau một cách chính xác. Đáng chú ý, trong y học tái tạo, công nghệ nano hỗ trợ phục hồi mô bằng cách đưa trực tiếp các phân tử quan trọng đến vị trí bị tổn thương.

Tiên phong trong điều trị an toàn vượt qua các rào cản pháp lý.
Mặc dù, công nghệ nano có nhiều hứa hẹn trong kiểm soát các cơn đau nhưng vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước. Lĩnh vực khoa học thiết kế các hạt nano để vận chuyển thuốc đến mục tiêu vẫn còn non trẻ cùng với nhiều rủi ro tiềm ẩn liên quan đến độc tính, ảnh hưởng không mong muốn và tích lũy sinh học.
Khuôn khổ pháp lý đang gặp khó khăn cho quy định sử dụng công nghệ nano trong y học làm trở ngại việc phê duyệt và tiếp cận thị trường nhanh chóng. Ngoài ra, chi phí sản xuất và khả năng mở rộng thị trường là những vấn đề cần quan tâm, khiến việc cân bằng giữa đổi mới và khả năng tiếp cận trở nên khó khăn.
Tuy nhiên, những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà nghiên cứu và chuyên gia trong lĩnh vực này mong muốn mang lại nhiều điều tốt hơn cho dù chỉ một tia hy vọng. Trên toàn thế giới, các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để đảm bảo cho tiềm năng thay thế của công nghệ nano trở thành hiện thực đối với bệnh nhân.
Dẫn đầu trong một số phương pháp tiếp cận đổi mới này là tiến sĩ Christine Pham, một chuyên gia trong lĩnh vực về bệnh thấp khớp tại Đại học Y Washington. Công việc của TS. Pham là một minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ để đảm bảo y học nano vừa hiệu quả vừa an toàn. TS. Pham cũng đang phát triển những phương pháp để sử dụng thuốc dạng nano cho các tình trạng viêm khớp một cách an toàn.  
Cách tiếp cận của TS. Pham không chỉ mới lạ mà còn đang hướng tới mục tiêu cho cách mạng hóa trong liệu pháp trị bệnh khớp bằng công nghệ nano. Bằng cách tập trụng vào giải quyết các con đường liên quan đến viêm, các kỹ thuật của TS. Pham đã được phát triển để giảm đau và chống viêm mà không ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch. Mục tiêu điều trị được tối đa hóa trong khi các tác dụng phụ tiềm ẩn được giảm tối thiểu.

Kết luận
Khi các nghiên cứu ngày càng phát triển và các công ty khởi nghiệp ngày càng mở trộng phạm vi hoạt động, làn sóng tiếp theo sẽ tích hợp AI với công nghệ nano, cho phép hệ thống đáp ứng với cơn đau theo thời gian thực. Tương lai của giảm đau không chỉ là quản lý mà còn loại bỏ nó.

Nguồn: https://nano-magazine.com/news/2023/8/15/the-nanotech-revolution-healing-pain-at-its-core
 

Tác giả bài viết: Ngô Trần Vũ - Phòng CNSH Vật liệu - Nano

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay5,634
  • Tháng hiện tại339,384
  • Lượt truy cập:21930893
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây