Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Thuốc mới có thể điều trị và hạn chế sự tiến triển của bệnh Parkinson

Thứ ba - 08/08/2017 12:01
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Binghamton đã phát triển một loại thuốc mới có thể hạn chế sự tiến triển của bệnh Parkinson, đồng thời làm giảm triệu chứng của bệnh này trên hàng trăm nghìn người bệnh.

Hiện nay, bệnh Parkinson chủ yếu được điều trị bằng các loại thuốc đồng vận dopamine (dopamine receptor agonists), là các thuốc chứa hợp chất có tác dụng hoạt hóa thụ thể dopamine. Mặc dù các thuốc này cho hiệu quả điều trị trong giai đoạn đầu của bệnh Parkinson, nhưng chúng thường mất tác dụng trong các giai đoạn sau của bệnh. Ngoài ra, những loại thuốc hiện có trên thị trường chỉ làm giảm các triệu chứng chứ không ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Một nhóm nghiên cứu bao gồm Chris Bishop, Giáo sư tâm lý học Đại học Binghamton, và cựu nghiên cứu sinh David Lindenbach gần đây đã tiến hành thử nghiệm tiền lâm sàng để so sánh hiệu quả của thuốc ropinirole (một loại thuốc đồng vận dopamine) với một loại thuốc mới có tên gọi là D-512 đối với bệnh Parkinson. Kết quả cho thấy so với ropinirole, D-512 điều trị các triệu chứng của bệnh Parkinson hiệu quả hơn và thời gian tác dụng của thuốc trên động vật thử nghiệm kéo dài hơn. Kết quả này của nhóm nghiên cứu tiếp nối những nghiên cứu trước trong việc chứng minh D-512 có tác dụng kiểm soát sự tiến triển của bệnh Parkinson.

Lidenbach phát biểu: “Vấn đề quan trọng của bệnh nhân Parkinson là họ phải sử dụng nhiều loại thuốc, vào nhiều lần trong ngày. Vì vậy, chúng tôi ngạc nhiên khi hợp chất mới D-512 này cho hiệu quả vượt trội so với thuốc ropinirole đang được sử dụng phổ biến hiện nay trong cả thời gian tác động và giảm tối đa triệu chứng bệnh.”

Khi bệnh nhân dùng thuốc chống Parkinson, theo thời gian, họ bị gia tăng vận động quá mức (hyperkinetic), hay còn gọi là rối loạn vận động (dyskinesia). Và các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy D-512 có thể ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc hiện tại. Cùng với hiệu quả của D-512 đối với các triệu chứng vận động, các nhà nghiên cứu còn hy vọng vào khả năng điều trị đáng kỳ vọng của D-512.

Bishop phát biểu: “Bạn sẽ nhận được hiệu quả điều trị tốt hơn khi điều trị bằng thuốc của chúng tôi so với thuốc hiện tại, và dường như nó còn có chức năng khác... , những gì chúng tôi có là một hợp chất chỉ là chưa bán ngoài thị trường nhưng có rất nhiều triển vọng.”

Lindenbach cho biết “D-512 rất đặc biệt vì nó không chỉ điều trị các triệu chứng của bệnh Parkinson, mà còn là một chất có tác dụng chống oxy hoá. Đặc tính chống oxy hóa này rất quan trọng vì nguyên nhân chính gây ra bệnh Parkinson là do sự stress oxy hóa (mất cân bằng oxy hóa) quá mức ở một nhóm nhỏ các tế bào não điều khiển sự vận động.”

Nhóm nghiên cứu hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng. Mục tiêu của nhóm bao gồm hiểu rõ làm cách nào D-512 bảo vệ hệ thần kinh và ngăn chặn tiến triển bệnh, đồng thời nhóm tiến hành nghiên cứu trên các mô hình bệnh Parkinson khác nhau để tiến tới ứng dụng điều trị bệnh cho người.

Bishop cho rằng “Có một vài bước trung gian mà nhóm chúng tôi có thể nghiên cứu. Một trong những điều đó là xác định liệu hợp chất này có tác dụng ở các giai đoạn muộn để làm chậm sự tiến triển của bệnh hay không. Mặc dù D-512 dường như có tác dụng rất tốt nếu bệnh nhân được điều trị ở giai đoạn sớm, nhưng việc nghiên cứu tác dụng của thuốc ở những giai đoạn sau và xác định liệu D-512 có tác dụng làm chậm tiến triển của bệnh khi bệnh đã hình thành cũng có ý nghĩa to lớn.”
 

Tác giả bài viết: Bùi Thị Thiên Thanh - CNSH Y dược

Nguồn tin: www.sciencedaily.com

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay3,920
  • Tháng hiện tại332,402
  • Lượt truy cập:21923911
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây