Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Thuốc tế bào gốc gây ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu, và có thể mở ra những loại thuốc tốt hơn trong tương lai

Thứ sáu - 16/07/2021 07:58
Hệ miễn dịch của bạn luôn bận rộn chống lại các mối đe dọa ập đến. Nó bao gồm một hệ thống các tế bào, và khi các tế bào này bị thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ miễn dịch.
 
1
Nguồn : CC0 Public Domain

Điều này được quan sát ở bệnh nhân ung thư sau khi hóa trị. Việc hóa trị nhắm vào toàn bộtế bào trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào gốc trong tủy xương, vốn mang vai trò phát triển thành các tế bào miễn dịch mới. Điều này có nghĩa là khi đó, hệ thống miễn dịch thiếu tế bào để chống lại các bệnh nhiễm trùng mới.

Có những loại thuốc giúp thu nhận tế bào gốc từ tủy xương để có thể trả lại cho bệnh nhân sau khi điều trị. Sau đó, các tế bào gốc này phát triển thành các tế bào miễn dịch mới, giúp cơ thể tiếp tục chống lại các mối đe dọa đang đến. Nhưng trước đây, chúng ta thiếu kiến thức chi tiết về cách hoạt động của những loại thuốc này.

Giờ đây, một nghiên cứu trên chuột do các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen thực hiện đã chứng minh cách thuốc hoạt động ở cấp độ tế bào — và thật đáng ngạc nhiên, một trong hai loại thuốc được sử dụng và thử nghiệm có hiệu quả hơn loại còn lại. Mặc dù theo lý thuyết, loại thuốc “còn lại” này có hiệu quả nhất. Khám phá này có thể không chỉ giúp cải thiện việc cấy ghép tế bào gốc; nó cũng có thể giúp cải tiến các loại thuốc trong tương lai.
 
"Chúng tôi đã thử nghiệm hai loại thuốc để cấy ghép tế bào gốc có vẻ có tác dụng giống nhau. Những gì chúng làm là chặn một thụ thể, khiến tủy xương giải phóng tế bào gốc vào máu. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy không chỉ có tác dụng chặn thụ thể; một trong hai loại thuốc còn ảnh hưởng đến các đường dẫn truyền tín hiệu khác trong tế bào. Và tóm lại, thuốc này hiệu quả hơn so với thuốc còn lại- Nghiên cứu sinh.Astrid Sissel Jørgensen từ Khoa Khoa học Y sinh tại Đại học Copenhagen cho biết.
"Chúng tôi từng tin rằng tất cả những gì chúng tôi phải làm là chặn thụ thể và hai loại thuốc có tác dụng giống nhau. Nhưng bây giờ dường như có nhiều thứ cần được biết hơn", cô nói.
 
Các loại thuốc được các nhà nghiên cứu thử nghiệm sẽ huy động tế bào gốc bằng cách hoạt động như chất đối kháng thụ thể CXCR4. Điều này có nghĩa là chúng ức chế hoặc làm giảm hoạt động của thụ thể. Nhiều loại thuốc nhắm vào thụ thể này, bao gồm cả thuốc ức chế sự nhân lên của HIV.

"Các loại thuốc không chỉ ngăn chặn tín hiệu bình thường của thụ thể. Một trong hai loại thuốc mà chúng tôi thử nghiệm còn ảnh hưởng đến một số con đường khác của tế bào và thậm chí làm cho thụ thể rút vào tế bào và biến mất khỏi bề mặt", giáo sư Mette Rosenkilde- đồng tác giả nghiên cứu giải thích. Kết quả nghiên cứu tiết lộ rằng một trong hai loại thuốc làm cho tủy xương giải phóng nhiều tế bào gốc hơn vào máu.
 
Kiến thức về cách thuốc ảnh hưởng đến các con đường tế bào theo cách khác nhau này còn được gọi là “tín hiệu sai lệch” (biased signaling). Và chính những thứ điều này làm cho một trong những loại thuốc có hiệu quả trên thực tế hơn lý thuyết
 
Theo các nhà nghiên cứu, kiến ​​thức mới về tín hiệu sai lệch thách thức quan điểm hiện tại của chúng ta về những loại thuốc này.

Theo Mette Rosenkilde: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi ảnh hưởng trực tiếp đến quan điểm về các loại thuốc được sử dụng để cấy ghép tế bào gốc. Tuy nhiên, về lâu dài, nó cũng có thể ảnh hưởng đến quan điểm về các loại thuốc trong tương lai và cách các loại thuốc mới nên được thiết kế để có hiệu quả tốt nhất có thể, không chỉ liên quan đến huy động tế bào gốc, mà còn điều trị nhiễm HIV, nơi thụ thể đặc biệt này cũng đóng một vai trò chính".

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2021-05-stem-cell-drugs-future.html

Tác giả bài viết: Ngô Lương Đăng Thức - P. CNSH Y dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay1,208
  • Tháng hiện tại137,638
  • Lượt truy cập:21541203
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây