Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Hội thảo: Ứng dụng thành tựu Khoa học và Công nghệ để phát triển Nông nghiệpThành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm Giống cây trồng đáp ứng nhu cầu của nông nghiệp các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

Thứ ba - 19/09/2017 10:52
2
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo và đề dẫn Hội thảo
 
Sáng ngày 14 tháng 9 năm 2017, tại Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo: “Ứng dụng thành tựu Khoa học và Công nghệ để phát triển nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm giống cây trồng đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ”.

Tham dự Hội thảo có Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học Công nghệ các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, lãnh đạo các quận huyện có sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố; các Trường, Viện Nghiên cứu, một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực giống cây trồng.
 
3
Tiến sĩ Dương Hoa Xô, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh đã có bài phát biểu khai mạc, trong đó nhấn mạnh Hội thảo lần này là dịp đánh giá, định hướng các chương trình ứng dụng khoa học và công nghệ và sản xuất giống cây trồng tại thành phố; mong muốn có nhiều thông tin chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và đề xuất giải pháp thiết lập mô hình hợp tác giữa nghiên cứu và sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực giống cây trồng.

Trong bài phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Bí thư Thành Nguyễn Thiện Nhân cho biết ngành nông nghiệp chỉ cung cấp khoảng 1% tổng sản phẩm nội địa của thành phố với 1 triệu người tham gia so với hơn 8 triệu người tham gia các ngành công nghiệp, dịch vụ khác. Tuy nhiên, đánh giá nông nghiệp thành phố không phải dựa vào giá trị mà cần coi sự phát triển nông nghiệp đóng góp vào sự phát triển của vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Để tăng hiệu quả phát triển nông nghiệp và trở thành trung tâm giống của khu vực, thành phố phải biết tận dụng thế mạnh giữa nguồn lực nghiên cứu khoa học công nghệ và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giống cây trồng. Thành phố cần định hướng nghiên cứu các loại giống cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, như các giống chịu mặn. Vì vậy Hội thảo cần tập trung thảo luận giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vấn đề còn tồn tại nhằm tăng sự gắn kết giữa nghiên cứu và sản xuất giống cây trồng, sự kết nối giữa các chủ thể: nhà khoa học, nhà nông, doanh nghiệp, cơ quan quản lý và nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển nông nghiệp.
 
4

Trên cơ sở đó, Hội thảo đã tập trung vào báo cáo hiện trạng ứng dụng khoa học công nghệ trong nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng; Chia sẻ thông tin chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển giống cây trồng; Kinh nghiệm quốc tế và đề xuất các giải pháp phù hợp trong đó có thiết lập mạng lưới sản xuất kinh doanh giống cây trồng tại khu vực phía Nam và cơ hội hợp tác giữa các cơ quan quản lý, các đơn vị nghiên cứu và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực giống cây trồng.

Trong phần kết luận tại Hội thảo, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Thiện Nhân đã xác định rõ một số nhiệm vụ cần thực hiện của ngành sản xuất giống cây trồng của Thành phố:

- Thành phố cần khẳng định rõ nét về chủ trương phát triển thành phố thành trung tâm giống của khu vực phía Nam, xác định giống là vấn đề then chốt và ngành giống cây con là ngành kinh tế đặc thù. Đơn vị chủ lực trong kinh tế giống là doanh nghiệp với hợp tác xã là các đơn vị vệ tinh;

- Thành phố cần thảo luận để đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc đồng ý chủ trương xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Trung tâm Giống Nông nghiệp của khu vực phía Nam;

- Báo cáo với UBND Thành phố, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất chỉnh sửa và xây dựng văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến giống cây trồng còn thiếu hoặc lạc hậu;

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần rà soát và báo cáo với UBND Thành phố về những vấn đề khó khăn, tồn tại đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực giống cây trồng, các mô hình quốc tế kết nối giữa nghiên cứu và sản xuất, kinh doanh.
 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BÍ THƯ THÀNH ỦY THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐI THĂM QUAN CÁC GIAN TRƯNG BÀY SẢN PHẨM TẠI TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ SINH HỌC
 
5
6
7
8
Ban Giám đốc Trung tâm chụp hình lưu niệm với Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại Trung tâm Công nghệ Sinh học

 

Tác giả bài viết: Phòng Quản lý khoa học & HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay29
  • Tháng hiện tại174,615
  • Lượt truy cập:20929408
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây