Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 
ddci hcmc banner 02 1279x447

Các nhà khoa học nghiên cứu cách mang đến cho bạn 'cà phê thông minh với khí hậu'

Thứ sáu - 20/12/2024 09:10
Bạn có thèm tách cà phê vào buổi sáng? Trên toàn cầu, người tiêu dùng uống hơn 2,2 tỷ cốc mỗi ngày. Ai là người trồng những loại cây này: Hơn 100 triệu nông dân trên toàn thế giới sản xuất cà phê.

Hạt cà phê được tiêu thụ trên toàn cầu đến từ hai loài: Coffea arabica và Coffea canephora, còn được gọi là cà phê Robusta (hoặc Conilon). Felipe Ferrao, một nhà khoa học trợ lý nghiên cứu của Đại học Florida về khoa học làm vườn cho biết trong lịch sử, những người uống cà phê thích hạt Arabica vì hương vị và mùi thơm đặc trưng của chúng.

Nhưng đến năm 2050, khoảng 80% sản lượng Arabica được dự đoán sẽ giảm do biến đổi khí hậu. Vì vậy, Ferrao và các đồng nghiệp từ Pháp (RD2 Vision) và Brazil (Viện Incaper) đang điều tra để xem liệu họ có thể tìm thấy các giống cà phê thay thế hay không.

Các nhà khoa học nhìn thấy hai lựa chọn thay thế để tăng sản lượng Arabica: một, điều chỉnh thực hành canh tác cà phê với môi trường mới và hai, tập trung vào các loài có khả năng phục hồi tốt hơn. Nghiên cứu mới do UF/IFAS dẫn đầu cho thấy cà phê Robusta có thể là một ứng cử viên tốt để thay thế Arabica.

"Nếu bạn nhận thấy rằng ngày nay, khoảng 60% hạt cà phê được thương mại hóa trên toàn cầu là từ Coffea arabica, thì ngành công nghiệp cà phê hiện đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế", Ferrao, tác giả chính của nghiên cứu mới cho biết. "Đây là cách thức và nơi cà phê Robusta nổi lên như một ứng cử viên sáng giá."

Trong vài thập kỷ qua, sản lượng cà phê Robusta tăng khoảng 30%, thể hiện sự cải thiện đáng kể trong chuỗi cà phê, ông nói.

“Nhìn chung, loài này sản xuất nhiều cà phê hơn loài Arabica, sử dụng ít vốn đầu vào hơn, chẳng hạn như phân bón và nước. Và cũng như tên gọi của nó, một nhà máy mạnh mẽ hơn", Ferrao nói. "Trong khi nhu cầu về cà phê Robusta có thể sẽ không giảm, thách thức lớn nhất của chúng tôi là đáp ứng nhu cầu về chất lượng và năng suất theo yêu cầu của chuỗi cà phê. Theo hướng này thì nghiên cứu di truyền học và nhân giống có thể cung cấp các yếu tố cơ bản để hiểu rõ hơn về sự đa dạng và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng.

Trong nghiên cứu của mình, Ferrao và các đồng nghiệp đã đánh giá Robusta/Conilon và Arabica qua nhiều đặc điểm, trồng tại 03 địa điểm ở độ cao lớn ở Brazil, trong vòng 5 năm. Cuối cùng, họ muốn tìm hiểu xem liệu các giống Robusta có thể có năng suất tốt khi được sản xuất ở vùng khí hậu thay thế hay không và liệu chúng có ngon hay không.

Nghiên cứu cho thấy Robusta có khả năng thích nghi cao và có khả năng phát triển ở các vùng cao. Điều đó có nghĩa là Robusta đảm bảo cả về quy mô sản xuất và điểm số hương vị.

"Robusta rất linh hoạt vì nó có sự đa dạng lớn và do đó các dòng cây khác nhau có thể được chọn, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết", Ferrao nói. "Như đã nói, chúng ta có thể làm sáng tỏ câu hỏi cơ bản về cà phê của tương lai - cà phê thông minh với khí hậu."

Các nhà nghiên cứu cho rằng Robusta có thể kết hợp ba yếu tố sau cho các giống cà phê:
- Tính bền vững - sản xuất nhiều hơn, đầu vào ít hơn.
- Chất lượng - hương vị tốt để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
- Độ dẻo - khả năng thích ứng với các hệ thống sản xuất mới. 

Bây giờ họ đã tìm thấy kết quả tốt với Robusta ở Brazil, các nhà khoa học đang cố gắng xem liệu nó có thể phát triển ở Florida hay không.

"Tại Florida, chúng tôi có một số thử nghiệm để kiểm tra cả cà phê Robusta và Arabica ở các địa điểm khác nhau. Khi so sánh với Brazil, sự khác biệt về tính chất đất, phân bố lượng mưa, nhiệt độ và các sự kiện thời tiết chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sản lượng cà phê và chất lượng của nó", Ferrao nói. Các nhà khoa học UF/IFAS đang cố gắng trồng các giống cà phê ở Nam Florida.

Để thử nghiệm cà phê như một loại cây trồng thay thế cho nông dân ở Florida, ông và nhóm UF/IFAS của mình đang cố gắng trồng cà phê tại Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Nhiệt đới (TREC) ở Homestead. Tại TREC, Ferrao đang làm việc với Jonathan Crane, giáo sư và phó giám đốc trung tâm và Ali Sarkhosh, phó giáo sư, người có trụ sở tại Gainesville. Cả hai đều là đồng nghiệp trong khoa khoa học làm vườn.

Ferrao cũng đang cố gắng trồng cà phê ở Pierson (thuộc hạt Volusia) và tổ chức sản xuất trong nhà sử dụng các cấu trúc đường hầm cao ở Bắc Florida, đánh dấu lần đầu tiên họ thử nghiệm một bộ nguyên liệu cà phê đa dạng như vậy trong điều kiện Florida.

Tham khảo: Tài liệu do Đại học Florida cung cấp. Bản gốc được viết bởi Brad Buck. Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa theo kiểu và độ dài.

Tài liệu tham khảo tạp chí:
Maria Amélia G. Ferrão, Elaine M. Riva‐Souza, Camila Azevedo, Paulo S. Volpi, Aymbiré F. A. Fonseca, Romario G. Ferrão, Christopher Montagnon, Luis Felipe V. Ferrão. Mạnh mẽ và thông minh: Suy luận về tính dẻo kiểu hình của Coffea canephora cho thấy sự thích nghi với môi trường thay thếKhoa học cây trồng, 2024; doi: 10.1002/csc2.21298 

Nguồn: Đại học Florida. "Các nhà khoa học nghiên cứu làm thế nào để mang lại cho bạn 'cà phê thông minh với khí hậu'." Khoa học Nhật báo. ScienceDaily, ngày 25 tháng 7 năm 2024. <www.sciencedaily.com/07/2024/240725154702.htm>.
 

Tác giả bài viết: Đinh Anh Hòa - P. CN Vi sinh

 Từ khóa: tiêu dùng, toàn cầu, cà phê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay1,680
  • Tháng hiện tại197,304
  • Lượt truy cập:23901621
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
HD
LogoSNN1
bpd
help bophapdien
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây