Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 
ddci hcmc banner 02 1279x447

Mật ong được thêm vào sữa chua hỗ trợ nuôi cấy men vi sinh cho sức khỏe tiêu hóa

Thứ sáu - 20/12/2024 09:03
1

Nguồn: sưu tầm trên google hình ảnh

Nếu bạn thưởng thức một bát sữa chua nguyên chất vào buổi sáng, thêm một thìa mật ong là một cách ngon miệng để làm ngọt món ăn sáng yêu thích của bạn. Nó cũng hỗ trợ nuôi cấy probiotic trong sản phẩm sữa lên men phổ biến. Đó là ghi nhận từ hai nghiên cứu mới tại Đại học Illinois Urbana-Champaign.

Hannah Holscher, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người, một phần của Đại học Khoa học Nông nghiệp, Người tiêu dùng và Môi trường tại Illinois cho biết: "Chúng tôi quan tâm đến sự kết hợp ẩm thực giữa sữa chua và mật ong, phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải, và cách nó tác động đến hệ vi sinh vật đường tiêu hóa". Cô là đồng tác giả của hai nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (The Journal of Nutrition).

Sữa chua Hy Lạp và những loại sữa chua khác có chứa các chủng probiotic như Bifidobacterium animalis trong môi trường lên men sữa chua. Việc tiêu thụ một số chế phẩm sinh học chứa men lợi khuẩn có thể tăng cường sức khỏe tiêu hóa và nhu động ruột thường xuyên, và nó có thể có tác động tích cực đến tâm trạng và nhận thức.

Các enzyme trong miệng, dạ dày và ruột của chúng ta giúp tiêu hóa và tạo điều kiện hấp thụ chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng làm giảm tỷ lệ sống của vi khuẩn. Điều đó sẽ phù hợp với những chủng gây bệnh nhưng sẽ bất lợi cho các vi khuẩn hữu ích. Holscher nói: "Chúng tôi muốn xem liệu mật ong có thể giúp vi khuẩn probiotic tồn tại trong ruột hay không."

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học đã kiểm tra tác dụng của bốn loại mật ong từ các loại cây cỏ khác nhau (cỏ linh lăng, kiều mạch, cỏ ba lá và hoa cam) đối với khả năng tồn tại của B. animalis trong sữa chua thông qua các quá trình tiêu hóa mô phỏng tại phòng thí nghiệm. Họ đã nuôi vi khuẩn trong đĩa petri với các dung dịch bắt chước thành phần của nước bọt, axit dạ dày, mật ruột và enzyme.

Đối với nước bọt và dịch dạ dày, không có sự khác biệt về tỷ lệ sống sót của B. animalis giữa bất kỳ giống mật ong nào và phương pháp điều trị kiểm soát sữa chua trộn với đường hoặc nước. Tuy nhiên, sữa chua với mật ong - đặc biệt là giống cỏ ba lá - đã giúp hỗ trợ sự tồn tại của men vi sinh trong giai đoạn tiêu hóa đường ruột.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu kiểm tra những phát hiện của họ ở quy mô lâm sàng. Họ đã tuyển dụng 66 người trưởng thành khỏe mạnh và yêu cầu họ tiêu thụ hai mặt hàng khác nhau trong hai tuần mỗi lần - sữa chua với mật ong cỏ ba lá và sữa chua tiệt trùng, được xử lý nhiệt. Những người tham gia cung cấp mẫu phân và thông tin về nhu động ruột của họ. Họ cũng điền vào bảng câu hỏi và hoàn thành các nhiệm vụ đánh giá tâm trạng, nhận thức và sức khỏe tổng thể của họ.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy việc kết hợp mật ong với sữa chua hỗ trợ sự tồn tại của vi khuẩn probiotic trong đường ruột, vì vậy kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã được chuyển sang ứng dụng thực tế trên người", Holscher nói. Tuy nhiên, không có thay đổi về thời gian hoạt động đường ruột, tần suất đi tiêu hoặc bất kỳ đánh giá tâm trạng và nhận thức nào. Holscher cho biết điều này có thể là do những người tham gia đã là những người trưởng thành khỏe mạnh với nhu động ruột thường xuyên, vì vậy không có nhiều chỗ để cải thiện.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành một cuộc theo dõi nhỏ hơn với 36 người tham gia tiêu thụ một mặt hàng thực phẩm thứ ba, sữa chua có đường. Khi các nhà nghiên cứu so sánh kết quả của cả ba điều kiện, sự kết hợp của sữa chua với mật ong bảo tồn nhiều men vi sinh nhất, nhưng không có tác động gì trên các tiêu chuẩn đo lường sức khỏe.

"Chúng tôi thấy rằng một muỗng canh mật ong trong một khẩu phần sữa chua giúp hỗ trợ sự sống còn của các chủng probiotic. Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng mật ong là một loại đường bổ sung, và hầu hết người Mỹ cần phải nhận thức được lượng đường trong chế độ ăn uống của họ để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh", cô nói. "Nhưng thêm một chút mật ong vào sữa chua không đường là một sự kết hợp ẩm thực tuyệt vời để kết hợp vào vòng quay thực đơn của bạn."

Bạn cũng có thể thêm toppings để làm parfait sữa chua và hỗ trợ sức khỏe đường ruột và hệ vi sinh vật bằng cách nhận được nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ, bạn có thể thêm quả mọng và hạt, hoặc các loại hạt, và rưới một chút mật ong lên trên, Holscher gợi ý.

Tham khảo: Tài liệu được cung cấp bởi Đại học Illinois College of Agricultural, Consumer and Environmental Sciences. Bản gốc được viết bởi Marianne Stein.
Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa theo kiểu và độ dài.

Nguồn: University of Illinois College of Agricultural, Consumer and Environmental Sciences. "Honey added to yogurt supports probiotic cultures for digestive health." ScienceDaily. ScienceDaily, 5 August 2024. <www.sciencedaily.com/releases/2024/08/240805134124.htm>.
 

Tác giả bài viết: Đinh Anh Hòa - P. CN Vi sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,215
  • Tháng hiện tại197,839
  • Lượt truy cập:23902156
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
HD
LogoSNN1
bpd
help bophapdien
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây