Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

COVID-19 nhắc nhở về thách thức của các bệnh truyền nhiễm mới nổi

Thứ sáu - 10/04/2020 16:37
Sự xuất hiện và gia tăng nhanh chóng các trường hợp nhiễm bệnh coronavirus 2019 (COVID-19), một bệnh về đường hô hấp do chủng coronavirus mới gây ra, đặt ra những thách thức phức tạp đối với cộng đồng y tế, cộng đồng nghiên cứu và y tế công cộng toàn cầu, đây là ý kiến của các nhà khoa học liên bang từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia NIH (NIH's National Institute of Allergy and Infectious Diseases - NIAID) và từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Bình luận của họ xuất hiện trên Tạp chí Y học New England.

Giám đốc NIAID bác sĩ Anthony S. Fauci, Phó Giám đốc NIAID về Nghiên cứu lâm sàng và các dự án đặc biệt bác sĩ H. Clifford Lane, và Giám đốc CDC bác sĩ Robert R. Redfield, đã chia sẻ những quan sát của họ về nội dung của một báo cáo được công bố gần đây về động học lây truyền sớm của COVID-19. Báo cáo cung cấp chi tiết những thông tin lâm sàng và dịch tễ về 425 trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên phát sinh tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Các tác giả lưu ý để đối phó với dịch bệnh, Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã đưa ra biện pháp hạn chế đi lại tạm thời, điều này có thể đã làm chậm sự lây lan của COVID-19. Tuy nhiên, họ nói thêm do khả năng lây lan của vi rút, mọi người nên chuẩn bị cho việc COVID-19 sẽ xuất hiện trên toàn thế giới bao gồm cả ở Hoa Kỳ. Các quan chức viết nếu căn bệnh này bắt đầu lan rộng trong cộng đồng Hoa Kỳ, việc ngăn chặn có thể không còn là mục tiêu thực tế và các nỗ lực ứng phó có thể sẽ cần phải chuyển sang các chiến lược giảm thiểu khác nhau, có thể bao gồm cách ly người bệnh tại nhà, đóng cửa trường học và khuyến khích làm việc từ xa.

Tiến sĩ. Fauci, Lane và Redfield chỉ ra nhiều nỗ lực nghiên cứu hiện đang được tiến hành để giải quyết COVID-19. Những nỗ lực này bao gồm vô số các “ứng cử viên vắc-xin” đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu cũng như các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để kiểm tra các liệu pháp điều trị trên ứng viên, bao gồm một thử nghiệm về thuốc kháng vi rút có tên Remdesivir do NIAID tài trợ. Thử nghiệm này bắt đầu tuyển chọn người tham gia vào ngày 21 tháng 2 năm 2020.

Các tác giả kết luận "sự bùng phát COVID-19 là một lời nhắc nhở rõ ràng về thách thức liên tục của các mầm bệnh truyền nhiễm mới cũng như mầm bệnh truyền nhiễm tái phát và sự cần thiết của việc giám sát liên tục, chẩn đoán kịp thời và nghiên cứu mạnh mẽ để hiểu về bản chất sinh học của những loài sinh vật mới và sự nhạy cảm của con người đối với chúng đồng thời để phát triển các biện pháp đối phó hiệu quả.”

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/02/200228142016.htm

Tác giả bài viết: Phạm Bùi Hoàng Anh - CNSH Y dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay3,662
  • Tháng hiện tại288,097
  • Lượt truy cập:21879606
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây