Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Thuốc trị tiểu đường có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Thứ ba - 26/12/2023 16:17
Tóm tắt: Một nghiên cứu đột phá cho thấy một nhóm thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng (CRC). Những phát hiện này hỗ trợ nhu cầu thử nghiệm lâm sàng để xác định xem liệu những loại thuốc này có thể ngăn ngừa một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất hay không. Cuối cùng, các loại thuốc này cũng có thể cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc ngăn ngừa các loại ung thư khác liên quan đến béo phì và tiểu đường.

Một nghiên cứu đột phá của các nhà nghiên cứu tại Đại học Case Western Reserve cho thấy một nhóm thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng (CRC).

Những phát hiện này được công bố ngày 7/12/2023 trên tạp chí JAMA Oncology, hỗ trợ nhu cầu thử nghiệm lâm sàng để xác định xem liệu những loại thuốc này có thể ngăn ngừa một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất hay không.

Cuối cùng, các loại thuốc này cũng có thể cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc ngăn ngừa các loại ung thư khác liên quan đến béo phì và tiểu đường.

Nathan Berger, Giáo sư Y học Thực nghiệm Hanna-Payne tại trường Y, Đại học Case Western Reserve cho biết: “Kết quả của chúng tôi chứng minh rõ ràng rằng GLP-1 RA có hiệu quả hơn đáng kể so với các loại thuốc chống tiểu đường phổ biến, chẳng hạn như Metformin hoặc insulin, trong việc ngăn chặn sự phát triển của CRC”.

Chất chủ vận thụ thể peptide-1 giống Glucagon, hay GLP-1 RA, là thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 2, thường được tiêm bằng cách tiêm, chúng có thể làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và giúp kiểm soát cân nặng. Chúng cũng đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch lớn. Điều quan trọng là tác dụng bảo vệ của GLP-1 RA được ghi nhận ở những bệnh nhân có hoặc không có thừa cân/béo phì.

Đồng tác giả nghiên cứu, Rong Xu, giáo sư tại Trường Y, cho biết: “Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy loại thuốc giảm cân và chống tiểu đường phổ biến này làm giảm tỷ lệ mắc CRC so với các loại thuốc trị tiểu đường khác".

Vấn đề sức khỏe quốc gia

Thừa cân, béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường là những yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc CRC và khiến tiên lượng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) định nghĩa thừa cân và béo phì là sự gia tăng kích thước và số lượng tế bào mỡ trong cơ thể trên mức nhất định. Những tình trạng này phổ biến trên toàn quốc và do một số yếu tố gây ra - trong số đó có chế độ ăn uống, thiếu ngủ hoặc hoạt động thể chất, di truyền và tiền sử gia đình.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng chỉ số khối cơ thể để đo lượng mỡ trong cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng. Theo NIH, gần 75% người lớn từ 20 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ bị thừa cân hoặc béo phì, và gần 20% trẻ em và thanh thiếu niên từ 2 đến 19 tuổi mắc bệnh béo phì. Béo phì là một tình trạng sức khỏe mãn tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ - và có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính CRC là loại ung thư đứng thứ ba ở cả hai giới, với 153.000 ca mắc mới mỗi năm. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng thứ hai với 52.550 ca tử vong mỗi năm.

Nghiên cứu

Vì GLP-1 RA đã được chứng minh là thuốc chống tiểu đường và giảm cân hiệu quả nên các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng chúng có thể làm giảm tỷ lệ mắc CRC. Sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia gồm hơn 100 triệu hồ sơ sức khỏe điện tử, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu dựa trên dân số với hơn 1,2 triệu bệnh nhân. Những người này đã được điều trị bằng thuốc chống tiểu đường từ năm 2005-2019; nhóm CWRU đã kiểm tra tác động của GLP-1 RA đối với tỷ lệ mắc CRC của họ, so với các loại thuốc chống tiểu đường được kê đơn khác. Nghiên cứu dựa trên dân số có nghĩa là kết hợp càng nhiều người càng tốt với các đặc điểm giống nhau - giới tính, chủng tộc, tuổi tác, các yếu tố kinh tế xã hội quyết định sức khỏe và các tình trạng y tế khác - để so sánh chính xác tác dụng của thuốc.

Trong số 22.572 bệnh nhân đái tháo đường được điều trị bằng insulin có 167 trường hợp mắc CRC. 22.572 bệnh nhân phù hợp khác được điều trị bằng GLP-1 RA có 94 trường hợp mắc CRC. Những người được điều trị bằng GLP-1 RA đã giảm 44% tỷ lệ mắc CRC.

Trong một so sánh tương tự giữa 18.518 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường được điều trị bằng Metformin và 18.518 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường được điều trị bằng GLP-1 RAs, CRC đã giảm 25%.

GS. Berger cho biết: “Nghiên cứu này cực kỳ quan trọng trong việc giảm tỷ lệ mắc CRC ở bệnh nhân tiểu đường dù có hoặc không thừa cân và béo phì”.

Nguồn https://www.sciencedaily.com/releases/2023/12/231207161338.htm
 

Tác giả bài viết: Mai Thị Cẩm Ngân - P.CNSH Y dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay1,629
  • Tháng hiện tại138,059
  • Lượt truy cập:21541624
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây