Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Seminar “Phòng thí nghiệm trên chip (lab-on – a- chip) sử dụng công nghệ vi lưu và tiềm năng ứng dụng trong xét nghiệm tại chỗ ở Việt Nam”.

Thứ tư - 13/03/2019 13:37
m9

Seminar: “Phòng thí nghiệm trên chip (lab - on – a- chip) sử dụng công nghệ vi lưu và tiềm năng ứng dụng trong xét nghiệm tại chỗ ở Việt Nam”.

Nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho các cán bộ của Trung tâm, ngày 20 tháng 12 năm 2018, Trung tâm Công nghệ sinh học đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “Phòng thí nghiệm trên chip (lab - on – a- chip) sử dụng công nghệ vi lưu và tiềm năng ứng dụng trong xét nghiệm tại chỗ ở Việt Nam” với sự tham gia báo cáo của Tiến sỹ Huỳnh Chấn Khôn, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
 
m10

Lab-on-a - chip là lĩnh vực mới thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ, sinh viên
 trong và ngoài Trung tâm

Thay mặt Nhóm nghiên cứu, TS. Huỳnh Chấn Khôn giới thiệu mô hình xét nghiệm trong đó tích hợp toàn bộ quy trình/thao tác xét nghiệm trên 1 chip điện tử (Lab on the chip). Ý tưởng xây dựng mô hình dựa vào cơ sở khoa học và nguyên lý hoạt động chung của ngành khoa học nghiên cứu Hệ dẫn vi lưu (Microfluidics). Microfluidics ngành nghiên cứu cơ bản và ứng dụng nghiên cứu tính chất dòng chảy kết hợp các kỹ thuật y sinh và sinh học tế bào trong một hệ thống vi môi trường.
 
m11

Tác giả giới thiệu nguyên lý cơ bản ứng dụng xây dựng mô hình Lab-on-a-chip

Mô hình Lab-on-a-chip của Nhóm được thiết kế dựa trên 2 nguyên lý dòng chảy của Hệ dẫn vi lưu: dòng chảy theo kênh tự dẫn và dòng chảy sử dụng điện trường và từ trường.

Mô hình LAMP on chip device: đây là mô hình dựa trên nguyên lý kênh tự dẫn  dựa trên lực mao dẫn để chất lỏng di chuyển thụ động, có đầu bơm vào và đầu ra hóa chất, thiết kế van dẫn, van dừng chất lỏng.

Mô hình Digital Microfluidics: đây là mô hình có hệ dẫn vi lưu kỹ thuật số sử dụng điện trường và từ trường. Đây là mô hình sử dụng điện cực để kiểm soát dòng di chuyển của chất lỏng.

Trong phần thảo luận, các học viên đã tích cực trao đổi nhiều thông tin hữu ích liên quan đến kinh nghiệm thực tế, những khó khăn và giải pháp của Nhóm khi tiến hành xây dựng mô hình Lab-on-a-chip, cũng như những tiềm năng ứng dụng và kế hoạch triển khai mô hình của Nhóm trong tương lai.

Đây là buổi seminar thúc đẩy trao đổi học thuật, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học và đồng thời mở rộng cơ hội tìm kiếm các ý tưởng hợp tác giữa Trung tâm với mạng lưới các trường Đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn thành phố.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lương Duyên - Quản lý khoa học & HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập63
  • Hôm nay4,573
  • Tháng hiện tại289,008
  • Lượt truy cập:21880517
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây