Những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú ăn chế độ ăn kiên sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhằm giảm cân, cải thiện mức cholesterol và các yếu tố trao đổi chất quan trọng khác, cho thấy ít mệt mỏi hơn, tinh thần minh mẫn hơn, nhìn chung là khỏe mạnh hơn so với chế độ ăn bình thường.
Kết quả này đến từ một nghiên cứu nhỏ của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester và Viện Ung thư Wilmot. Những người tham gia nghiên cứu là những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 4, phải điều trị suốt đời.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Thomas M. Campbell, trợ lý giáo sư về Y học Gia đình tại URMC, cho biết những bệnh nhân này thường bị loại khỏi các nghiên cứu về chế độ ăn uống. Tuy nhiên, với số lượng người sống sót ngày càng tăng, đây là cơ hội để tạo ra tác động cả ngắn hạn và dài hạn. Tiến sĩ Campbell là một chuyên gia về sử dụng chế độ ăn thực vật để cải thiện sức khỏe.
Thử nghiệm lâm sàng yêu cầu những gì?
Nghiên cứu bao gồm 30 bệnh nhân đang điều trị ổn định và có thể dung nạp được thức ăn. Các nhà nghiên cứu chia ngẫu nhiên những người tham gia thành hai nhóm: một nhóm nhận chăm sóc tiêu chuẩn và một nhóm can thiệp ăn các bữa ăn do nhóm nghiên cứu cung cấp trong 8 tuần. Chế độ ăn kiêng chỉ bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt (bao gồm cả mì ống nguyên hạt), các loại đậu, khoai tây, các loại hạt. Những người tham gia đồng ý tránh các thực phẩm có nguồn gốc động vật (như thịt, trứng và sữa), cũng như tất cả các loại dầu và chất béo rắn bổ sung. Họ cũng uống vitamin tổng hợp hàng ngày. Đánh giá hàng tuần được thực hiện và nghiên cứu báo cáo mức độ tuân thủ đạt 95%. Tiến sĩ Campbell cho biết: “Thật thú vị khi thấy rằng những thay đổi lớn về chế độ ăn uống này là khả thi, được dung nạp tốt và chấp nhận được đối với những người tham gia thử nghiệm lâm sàng”. Không có hạn chế về calo nào được áp dụng. Các cá nhân được khuyến khích ăn thoải mái với những thực phẩm theo kế hoạch.
Chế Độ Ăn Thuần Chay Tạo Sự Khác Biệt Như Thế Nào
Những người phụ nữ trong nghiên cứu bắt đầu với chỉ số BMI trung bình là 29.7, ở ngưỡng béo phì. Các bệnh nhân trong nhóm ăn thuần chay đã giảm từ 0.5 đến 1 kg mỗi tuần trong suốt tám tuần mà không cần phải tập thể dục bắt buộc. Điều này rất quan trọng vì người mắc ung thư vú thường tăng cân trong quá trình điều trị, điều này rất nguy hiểm. Tại sao lại như vậy? Thừa cân làm tăng mức insulin và hormone (estrogen và testosterone) trong máu, có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư. Một kết quả đáng khích lệ khác từ nghiên cứu là các nhà nghiên cứu đã thấy sự giảm IGF-1 trong mẫu máu, một yếu tố tăng trưởng liên quan đến nhiều loại ung thư phổ biến, cũng như giảm viêm. “Dù chúng tôi chưa thể khẳng định liệu chế độ ăn này có thể ngăn chặn sự tiến triển của ung thư từ nghiên cứu nhỏ này, chúng tôi đã thấy những kết quả sơ bộ cho thấy những thay đổi tích cực trong cơ thể, điều này rất đáng mừng,” Tiến sĩ Campbell cho biết. Để hiểu rõ hơn về tác động đến sự phát triển của ung thư, nhóm nghiên cứu đang hợp tác với Tiến sĩ Isaac Harris tại Wilmot, trong một nghiên cứu từ phòng thí nghiệm đến lâm sàng gần đây được tài trợ bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Các nhà khoa học biết rằng tế bào ung thư phụ thuộc vào các axit amin để tồn tại, và những bệnh nhân theo chế độ ăn dựa trên thực vật đã có sự thay đổi về mức axit amin trong máu. Tiến sĩ Harris đang nghiên cứu tác động của thành phần axit amin đến sự sống sót của tế bào ung thư và ảnh hưởng của các axit amin đến các loại thuốc điều trị ung thư khác nhau.
Tạp chí Breast Cancer Research and Treatment đã công bố nghiên cứu chính, được cho là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này. Thử nghiệm ung thư vú đã đạt đủ kết quả quan trọng để có thêm hai bài báo khác được công bố từ can thiệp chế độ ăn uống này: một nghiên cứu thứ hai trong cùng tạp chí và một nghiên cứu thứ ba trên tạp chí Frontiers in Nutrition, tất cả đều vào tháng 3 năm 2024.
Bắt Đầu Thực Hiện Những Thay Đổi Lành Mạnh Như Thế Nào
Tiến sĩ Campbell cho biết, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ ung thư hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế trước khi thực hiện những thay đổi lớn về chế độ ăn uống. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc insulin. Ví dụ về các món ăn được cung cấp trong thử nghiệm lâm sàng ung thư vú bao gồm mì soba đậu phộng, yến mạch cắt nhỏ, bánh nướng xốp hạt lanh chuối, enchiladas khoai lang và súp đậu trắng Địa Trung Hải. Để bắt đầu với các công thức ăn thuần chay và ý tưởng bữa ăn đơn giản, tiết kiệm, Campbell gợi ý các trang web sau: plantyou.com, shaneandsimple.com, và monkeyandmekitchenadventures.com.
Campbell cho biết, nhiều yếu tố ảnh hưởng đến động lực ăn uống lành mạnh của một người, bao gồm sự hỗ trợ của gia đình, sở thích về khẩu vị và khả năng nấu nướng. Dù một người có thực hiện thay đổi lớn ngay lập tức hay chỉ đơn giản là thay thế một bữa ăn thỉnh thoảng bằng một công thức thuần chay cũng là một lựa chọn tốt: “Bạn chỉ cần năm đến mười công thức thuần chay đơn giản, ngon miệng và tiện lợi đủ để bạn làm thường xuyên để có thể thay đổi đáng kể trong chế độ ăn uống,” ông nói.
Chi phí thực phẩm cao thường được nêu ra như một lý do để tránh chế độ ăn thuần chay, nhưng năm 2023, đồng tác giả Tiến sĩ Erin Campbell đã công bố một nghiên cứu riêng cho thấy rằng các chế độ ăn dẫn đến cải thiện sức khỏe lớn nhất – bao gồm Chế độ ăn kiêng DASH để ngăn ngừa tăng huyết áp, cũng là chế độ ăn thuần chay – có chi phí tương đương hoặc rẻ hơn so với chế độ ăn tiêu chuẩn của người Mỹ với thực phẩm siêu chế biến và đồ ăn mang đi từ nhà hàng.
Nguồn bài viết: Tài liệu
University of Rochester Medical Center. cung cấp.
Nguồn:
https://www.sciencedaily.com/releases/2024/05/240522225221.htm