Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Tiềm năng của liệu pháp tế bào CAR-T chống ung thư buồng trứng trên mô hình chuột thử nghiệm

Thứ tư - 10/05/2023 08:53
Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska báo cáo rằng liệu pháp tế bào CAR-T đã được chứng minh là có hiệu quả chống ung thư buồng trứng ở chuột thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phát hiện này sẽ mở đường cho một thử nghiệm lâm sàng để xem hiệu quả điều trị của phương pháp này đối với phụ nữ mắc bệnh.

Công trình của họ được đăng trên Tạp chí Journal for ImmunoTherapy of Cancer với tiêu đề “Tuned activation of MSLN-CAR T cells induces superior anti-tumor responses in ovarian cancer models.”, tạm dịch là “Sự kích hoạt được điều chỉnh của các tế bào MSLN-CAR T tạo ra phản ứng chống khối u vượt trội trong các mô hình ung thư buồng trứng.”

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Tính  về mặt chức năng của các tế bào CAR-T trong môi trường vi mô của khối u rắn dẫn đến ức chế miễn dịch vẫn là một trở ngại lớn trong việc chuyển đổi thành công liệu pháp tế bào CAR-T để điều trị các khối u rắn”. “Tinh chỉnh quá trình kích hoạt tế bào CAR-T bằng cách biến đổi mô típ kích hoạt dựa trên tyrosine của thụ thể miễn dịch chuỗi CD3ζ (ITAM) trong các tế bào CD19-CAR T (chứa miền đồng kích thích CD28) đã được chứng minh là kéo dài sự tồn tại của tế bào CAR-T chức năng trong các mô hình tiền lâm sàng của tế bào B ác tính.”

Tiến sĩ – Bác sĩ Isabelle Magalhaes làm việc tại khoa ung thư - bệnh học tại học viện Karolinska, đồng thời là tác giả cuối cùng của nghiên cứu cho biết: “Liệu pháp này hiện đã được áp dụng cho bệnh nhân ung thư máu và chúng tôi muốn khảo sát xem liệu có thể sử dụng phương pháp này để điều trị ung thư buồng trứng hay không”. “Mặc dù có nhiều cải tiến đối với liệu pháp hiện có nhưng tiên lượng cho phụ nữ bị ung thư buồng trứng vẫn còn kém.”

Cho đến hiện tại, liệu pháp tế bào CAR-T đã được chứng minh phần lớn không có hiệu quả đối với các khối u rắn.

Giáo sư – tiến sĩ, bác sĩ Jonas Mattsson thỉnh giảng tại Viện Karolinska, đồng thời là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Các khối u thường phát sinh trong môi trường không thuận lợi cho tế bào T, một phần là do mức oxy thấp”. “Điều này có thể khiến các tế bào T tấn công bị vô hiệu hóa, làm giảm hiệu quả điều trị. Vì vậy, chúng tôi muốn nghiên cứu xem liệu pháp CAR-T có hoạt động với ung thư buồng trứng hay không.”

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ba loại phân tử CAR được thiết kế để tấn công mesothelin (một loại protein được tìm thấy trong nhiều khối u buồng trứng). Các nhà nghiên cứu liên tục cho các tế bào ung thư buồng trứng tiếp xúc với các tế bào CAR-T đã được thiết kế trong các ống nghiệm và tiến hành một số thí nghiệm trên chuột. Họ đã quan sát thấy ba tế bào CAR-T kéo dài đáng kể sự sống của những con chuột bị ung thư so với những con trong nhóm đối chứng, với loại được gọi là tế bào M1xx CAR-T cho thấy hiệu quả nhất. Những con chuột được tiêm tế bào T biểu hiện phân tử cụ thể đó đã làm giảm kích thước khối u và tăng thời gian sống lâu hơn so với chuột đối chứng.

GS. Mattsson giải thích: “Ở một số con chuột, không còn tế bào khối u nào mà chúng tôi có thể phát hiện và hiệu quả được thấy chỉ sau hơn ba tháng khi bắt đầu điều trị. Đây là bằng chứng cho thấy liệu pháp miễn dịch liên quan đến các tế bào CAR-T tấn công protein mesothelin là một liệu pháp đầy hứa hẹn đối với ung thư buồng trứng,”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ mở đường cho một nghiên cứu lâm sàng. GS. Mattsson kết luận: “Mục tiêu của chúng tôi là dự đoán các điều kiện tối ưu để tạo ra các tế bào CAR T có khả năng xâm nhập và tấn công khối u và tồn tại trong cơ thể của những phụ nữ bị ung thư buồng trứng.

Nguồn: https://www.genengnews.com/topics/cancer/car-t-cell-therapy-against-ovarian-cancer-in-mice-shows-promising-results/
 

Tác giả bài viết: Trương Diệp Phương Anh - P. CNSH Y dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay1,377
  • Tháng hiện tại171,654
  • Lượt truy cập:20926447
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây