Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Xét nghiệm phân tích máu có thể phát hiện hơn 50 loại Ung thư

Thứ ba - 21/04/2020 13:45
4

Hình minh họa

Trong nghiên cứu gần đây, một loại xét nghiệm máu mới có thể xác định được hơn 50 loại ung thư và thậm chí là vị trí hiện diện cụ thể của chúng trong cơ thể, với độ chính xác cao. Công bố kết quả trên tạp chí Annals of Oncology, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Viện Ung thư Dana-Farber và Phòng khám Mayo đã nghiên cứu một xét nghiệm máu được phát triển bởi công ty GRAIL, tại Menlo Park, California.

Xét nghiệm dựa vào công nghệ giải trình tự thế hệ mới để phân tích cách thức các đơn vị hóa học-được gọi là các nhóm methyl sắp xếp trên DNA của các tế bào ung thư. Các nhóm Methyl bám vào các vùng đặc trưng của chuỗi DNA và giúp xác định xem một số gen nhất định có được kích hoạt hay không. Các nhóm Methyl này có xu hướng được sắp xếp khác nhau trên DNA của tế bào ung thư so với cách chúng sắp xếp trên DNA ở tế bào khỏe mạnh. Việc xác định các kiểu methyl hóa, như họ đã biết, cho thấy sự tương phản rõ rệt hơn về cách chúng hiện diện trên DNA ung thư và DNA không ung thư so với cách gây đột biến gen.

“Công việc trước đây của chúng tôi đã chỉ ra rằng các xét nghiệm dựa trên methyl hóa vượt trội hơn so với các phương pháp giải trình tự DNA truyền thống trong việc phát hiện nhiều dạng ung thư trong các mẫu máu”, bác sĩ Geoffrey Oxnard, tác giả chính của nghiên cứu cùng với bác sĩ Minetta Liu của Mayo Clinic cho biết trong một thông cáo báo chí. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng các xét nghiệm như vậy có thể là một cách khả thi để sàng lọc nhiều loại bệnh ung thư cho mọi người.

Thử nghiệm mới này tìm kiếm các nhóm methyl trong máu, điều này là khả thi bởi vì khi các tế bào khối u chết đi, DNA của chúng sẽ đi vào máu. Các tác giả của nghiên cứu đã dùng thực nghiệm để phân tích DNA tuần hoàn từ cả tế bào bình thường và tế bào ung thư trong 6.689 mẫu máu, bao gồm 2.482 mẫu được lấy từ những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và 4.207 mẫu từ những người không bị ung thư.

Những người mắc bệnh ung thư này có hơn  50 loại ung thư ác tính khác nhau, bao gồm hàng chục bệnh ung thư gây ra gần 2/3 ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ như: ung thư vú, đại trực tràng, thực quản, túi mật, bàng quang, dạ dày, buồng trứng, u đầu và cổ, tụy, phổi; bệnh bạch cầu lympho và đa u tủy. Thu hẹp phạm vi phân tích lại với 12 bệnh ung thư, các tác giả nghiên cứu nhận thấy rằng xét nghiệm đã xác định chính xác sự hiện diện của ung thư với tỷ lệ là 67,3%.

Xét nghiệm có hiệu quả hơn trong việc xác định ung thư ở giai đoạn tiến triển so với giai đoạn đầu. Xét nghiệm xác định chính xác các bệnh ung thư ở Giai đoạn I với tỉ lệ 39%, kết quả xác định chính xác 69% bệnh ung thư ở Giai đoạn II, 83% ung thư ở Giai đoạn III và 92% ung thư ở Giai đoạn IV. Nhìn chung, các trường hợp từ giai đoạn I đến III trong số hàng chục ca ung thư làm một nhóm, xét nghiệm đã xác định chính xác với tỉ lệ 44%. Khi xét nghiệm xác định chính xác loại ung thư, nó cũng xác định chính xác cơ quan hoặc mô nơi ung thư bắt nguồn với tỷ lệ lớn hơn 90%.

Thử nghiệm có thể là một phần quan trọng của các thử nghiệm lâm sàng để phát hiện, sàng lọc sớm ung thư, theo ông Oxnard.

Nguồn: https://www.cancerhealth.com/article/investigational-blood-test-can-detect-50-cancers

Tác giả bài viết: Ngô Lương Đăng Thức - P. CNSH Y dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay1,276
  • Tháng hiện tại137,706
  • Lượt truy cập:21541271
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây